Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> “ผู้แพ้ที่ยิ่งใหญ่”

เรื่อง :

“ผู้แพ้ที่ยิ่งใหญ่”

การที่คนเรารู้จักที่จะนิ่งและปล่อยวางเรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเพื่อหยุดคิดบ้าง ไม่ใช่เรื่องที่ทำกันง่ายๆเลยครับ...เพราะเรามัวแต่คิดที่จะเดินไปข้างหน้า อยู่ตลอดเวลา และคิดว่าหากเราหยุด หรือช้าลง เราจะกลายเป็นคนที่ต้องอยู่ข้างหลัง ผู้คนรอบตัวเราก็จะวิ่งแซงผ่านเราขึ้นไป

กับคำโฆษณา (รองเท้ากีฬายี่ห้อหนึ่ง) ที่ว่า “เรามีนักกีฬา ซ่อนอยู่ในตัวเราทุกคน” คำพูดนี้น่าจะเป็นความจริง เพราะ “คนเราทุกคนล้วนมีความเห็นแก่ตัวด้วยกันทุกคน”แต่จะดีไม่น้อยถ้าความเห็นแก่ตัวของเรามันไม่ไปเบียดเบียนคนอื่นและทำให้คนอื่นเดือดร้อน....

เมื่อเราคิดว่า “ชีวิตคือการแข่งขัน” มักทำให้คนเราต่างก็ไม่อยากตกอยู่ในสภาวะที่เรียกว่า“ผู้แพ้”

คำว่า “ผู้แพ้” ยิ่งเป็นสิ่งกระตุ้นให้เราทำทุกอย่างทุกวิถีทาง จนบางครั้งถึงรู้ว่าผิดกฎหมาย ก็ยังทำ...เพื่อให้ได้มาซึ่ง ชัยชนะ และเป็นที่ยอมรับ (รึเปล่า?) ของสังคมบางครั้งเรายังจะนึกภาคภูมิใจด้วย ที่สามารถทำผิดกฎหมายได้ และกลายเป็นผู้ชนะ โดยไม่โดนจับได้...
ผลที่ตามมา....จากการที่ต่างคนต่างคิด และทำตัวแบบนี้ความเดือดมันไม่ได้ตกไปที่ไหนเลย มันส่งผลกระทบมายังผู้คนที่อยู่ในสังคมและสุดท้ายก็ย้อนมาที่ตัวเรานั้นเอง......การที่คนเรา รู้จักที่จะเป็น “ผู้แพ้” บ้าง มันไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดเสมอไป ครับ
....หากเราเรียนรู้ที่จะอยู่อย่าง “ผู้แพ้” ที่มีแต่ความสบายใจเราจะยิ่งใหญ่กว่าผู้ที่ชนะที่อยู่ด้วยความหวาดระแวง...


ป.ล. แต่ผมไม่ได้บอกนะครับว่าให้คนเราตั้งใจแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้สู้ แต่ผมอยากบอกว่าถ้าเราสู้จนถึงที่สุดแล้ว ผลมันออกมา เราแพ้...ก็ให้เป็นผู้แพ้ ที่มีแต่ความสบายใจ...หยุดเพื่อแพ้...แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็น ผู้แพ้ตลอดกาล.... เพราภายในตัวผมเอง ทุกวันนี้ผมก็ยังมีความเห็นแก่ตัว ความต้องการเป็นผู้ชนะ และ การอยากเป็นที่ยอมรับจากสังคมรอบตัว มันก็ยังอยู่ครับ.....ผมไม่ได้เป็นผู้หลุดพ้นครับ...แต่!!ผมพยายาม มองหาสิ่งดีๆที่อยู่ในอีกด้าน...มาปลอบประโลมใจตัวเอง...เพื่อเป็นพลังในการขับเคลื่อนทิศทางในการ ดำเนินชีวิตต่อไป.....


: จอมมารกระบี่หัก
โดย : : จอมมารกระบี่หัก
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 9 พ.ย. ปี 2008 [ เวลา 0 : 33 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com