วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> “ผู้แพ้ที่ยิ่งใหญ่”

เรื่อง :

“ผู้แพ้ที่ยิ่งใหญ่”

การที่คนเรารู้จักที่จะนิ่งและปล่อยวางเรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเพื่อหยุดคิดบ้าง ไม่ใช่เรื่องที่ทำกันง่ายๆเลยครับ...เพราะเรามัวแต่คิดที่จะเดินไปข้างหน้า อยู่ตลอดเวลา และคิดว่าหากเราหยุด หรือช้าลง เราจะกลายเป็นคนที่ต้องอยู่ข้างหลัง ผู้คนรอบตัวเราก็จะวิ่งแซงผ่านเราขึ้นไป

กับคำโฆษณา (รองเท้ากีฬายี่ห้อหนึ่ง) ที่ว่า “เรามีนักกีฬา ซ่อนอยู่ในตัวเราทุกคน” คำพูดนี้น่าจะเป็นความจริง เพราะ “คนเราทุกคนล้วนมีความเห็นแก่ตัวด้วยกันทุกคน”แต่จะดีไม่น้อยถ้าความเห็นแก่ตัวของเรามันไม่ไปเบียดเบียนคนอื่นและทำให้คนอื่นเดือดร้อน....

เมื่อเราคิดว่า “ชีวิตคือการแข่งขัน” มักทำให้คนเราต่างก็ไม่อยากตกอยู่ในสภาวะที่เรียกว่า“ผู้แพ้”

คำว่า “ผู้แพ้” ยิ่งเป็นสิ่งกระตุ้นให้เราทำทุกอย่างทุกวิถีทาง จนบางครั้งถึงรู้ว่าผิดกฎหมาย ก็ยังทำ...เพื่อให้ได้มาซึ่ง ชัยชนะ และเป็นที่ยอมรับ (รึเปล่า?) ของสังคมบางครั้งเรายังจะนึกภาคภูมิใจด้วย ที่สามารถทำผิดกฎหมายได้ และกลายเป็นผู้ชนะ โดยไม่โดนจับได้...
ผลที่ตามมา....จากการที่ต่างคนต่างคิด และทำตัวแบบนี้ความเดือดมันไม่ได้ตกไปที่ไหนเลย มันส่งผลกระทบมายังผู้คนที่อยู่ในสังคมและสุดท้ายก็ย้อนมาที่ตัวเรานั้นเอง......การที่คนเรา รู้จักที่จะเป็น “ผู้แพ้” บ้าง มันไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิดเสมอไป ครับ
....หากเราเรียนรู้ที่จะอยู่อย่าง “ผู้แพ้” ที่มีแต่ความสบายใจเราจะยิ่งใหญ่กว่าผู้ที่ชนะที่อยู่ด้วยความหวาดระแวง...


ป.ล. แต่ผมไม่ได้บอกนะครับว่าให้คนเราตั้งใจแพ้ตั้งแต่ยังไม่ได้สู้ แต่ผมอยากบอกว่าถ้าเราสู้จนถึงที่สุดแล้ว ผลมันออกมา เราแพ้...ก็ให้เป็นผู้แพ้ ที่มีแต่ความสบายใจ...หยุดเพื่อแพ้...แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะเป็น ผู้แพ้ตลอดกาล.... เพราภายในตัวผมเอง ทุกวันนี้ผมก็ยังมีความเห็นแก่ตัว ความต้องการเป็นผู้ชนะ และ การอยากเป็นที่ยอมรับจากสังคมรอบตัว มันก็ยังอยู่ครับ.....ผมไม่ได้เป็นผู้หลุดพ้นครับ...แต่!!ผมพยายาม มองหาสิ่งดีๆที่อยู่ในอีกด้าน...มาปลอบประโลมใจตัวเอง...เพื่อเป็นพลังในการขับเคลื่อนทิศทางในการ ดำเนินชีวิตต่อไป.....


: จอมมารกระบี่หัก
โดย : : จอมมารกระบี่หัก
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 9 พ.ย. ปี 2008 [ เวลา 0 : 33 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-