Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> อุตสาหกรรมกับแรงงานไทย ถึงจุดอิ่มตัว

เรื่อง :

อุตสาหกรรมกับแรงงานไทย ถึงจุดอิ่มตัว

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน


นับเป็นเวลานานเลยเที่ยวนี้ผมไม่ได้เขียนมาคุย
ด้วยทั้งๆที่มีเรื่องที่ผมจะคุยให้ท่านได้ฟังสักสองเรื่อง แต่
วันนี้ผมจะมาเล่าเรื่องหนึ่งก่อน เพราะผมได้เคยเขียนไว้
ตอนหนึ่งแล้วเรื่องของอุตสาหกรรมกับเกษตรกรรม ถ้า
ท่านเคยอ่านมาบ้างแล้วคงพอจะเข้าใจที่ผมเขียน ผมบอกแล้วว่าประเทศของเราพื้นที่ดินของเราเหมาะแก่การเพราะปลูก ไม่เหมาะกับการทำโรงงานอุตสาหกรรม ที่เป็นเช่นนี้ในระยะยาวโรงงานอุตสาหกรรมมีจุดอิ่มตัวโดยทั่วไป เพราะการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมต้องใช้เครื่องจักรและคนจำนวนมาก ต้องการผลิตสินค้าให้ทันกับผู้บริโภคจึงต้องมีโรงงานมากรับคนงานมากแข่งกันผลิตเพื่อนำสินค้าสู่ตลาด แต่ในระยะยาวสินค้าที่ผลิต
จากโรงงานอุตสาหกรรม เมื่อความต้องการถึงจุดอิ่มตัว ความต้องการสินค้าจึงลดน้อยลงคนก็ซื้อน้อย การผลิตถ้าผลิตออกมามากก็ขายใครไม่ได้จะขายได้ก็น้อยมาก ก็ต้องมีการให้หยุดงานคนถึงต้องตกงานเป็นจำนวนมากในเวลานี้ และสินค้าที่ผลิตออกมาขายก็มีราคาแพงเพราะมีต้นทุนสูง นี่คือปัญหาที่ไม่คิดกันมาก่อน

แต่เรามาพูดถึงเรื่องเกษตรกรรมกันดีกว่าไหม เพราะพื้นที่ของประเทศเรามีอีกมากมายเหมาะแก่การเพราะปลูกเราควรจะสนับสนุนคนไทยในด้านการเกษตรจะดีกว่า เพราะมนุษย์นั้นต้องกินอาหาร ส่วนสินค้าที่ผลิตจากโรงงารอุตสาหกรรมเป็นส่วนที่มนุษย์ใช้พึ่งพาเป็นลำดับรองและเกี่ยวกับเกษตรกรรมของเราถ้ารัฐสนับสนุนอย่างจริงจัง คนในประเทศไม่ตกงานแน่นอนเวลานี้ ที่คนตกงานมากมาย เพราะสินค้าที่ผลิตออกมาจากโรงงานอุตสาหกรรมได้ถึงจุดอิ่มตัวแล้ว ถ้าจะซื้อใช้ต้องขาดแคลนจริงๆเพราะการเงินเศรษฐกิจตกต่ำมากการซื้อขายจึงฝืดเคืองไปด้วย ฉะนั้นเราต้องให้คนในประเทศของเรามาทำด้านเกษตรกรรมให้มากที่สุดและมี
โอกาสส่งสินค้าที่ผลิตได้เป็นสินค้าส่งสู่ตลาดโลกได้แน่นอน ข้อเขียนตรงนี้ผมเคยเขียนแล้แต่

วันนี้ผมขอย้ำเพื่อให้ความสำคัญกับเกษตรกรรมในประเทศเราดีกว่าถึงจะขายได้ราคาถูกกว่าสินค้าที่ผลิตจากโรงงานอุตสาหกรรมแต่ก็ยังเป็นความต้องการในชีวิตประจำวันของมนุษย์มากกว่าด้านอุตสาหกรรม วันนี้ผมขอจบแค่นี้ครับ

สำหรับวันนี้สวัสดีครับขอให้ทุกท่านจงมีแต่ความสุข คนที่ตกงานก็อย่าเสียใจกลับ บ้านถิ่นฐานเดิมและเริ่มพัฒนาท้องถิ่นที่เราเคยอยู่จะดีกว่าที่จะมาเป็นหนุ่ม สาวโรงงาน เป็นมนุษย์เงินเดือน และอีกอย่างหนึ่งไม่ต้องจากถิ่นฐานเดิมอยู่ใกล้ชิดครอบครัวที่อบอุ่นผมขอให้ทุกท่านจงมีความสุขความสบายร่มเย็นครับ
สวัสดีครับ
จากแก้ว สาริกา
กลับถิ่นฐานเดิม ครอบครัวอบอุ่น ด้านเกษตรกรรมดีกว่า


โดย : แก้ว สาริกา
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 26 พ.ย. ปี 2008 [ เวลา 19 : 50 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com