Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> “ตื่นเถิดพี่น้องข้าฯ...”

เรื่อง :

“ตื่นเถิดพี่น้องข้าฯ...”

...สยามประเทศ ณ เวลานี้ ดูช่างสับสนวุ่นวายไปทั้งเมือง
ปัญหามันไม่มีอะไรมากกว่าการช่วงชิงอำนาจ...และผลประโยชน์ของกลุ่มการเมืองโดยการเอาสถาบันมากล่าวอ้าง เพื่อแย่งชิงแรงศรัทธราให้กับกลุ่มของตัวเองโดยปลุกระดมให้คนในชาติ แบ่งเป็นสองฝ่าย สำหรับคนที่มีจุดยืน ตรงกลางแทบจะไม่เหลือที่ยืนเพราะถ้าไปคุยกับคนอีกกลุ่ม จะกลายเป็นฝ่ายตรงข้ามทันที...

...ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้น มีใครเคยคิดย้อนกลับไปบ้างรึเปล่าครับ ว่าเบื้องต้นเกิดจากการขับไล่คนๆเดียวและนำมาสู่การขับไล่คน ที่คิดว่าเป็นหุ่นเชิด จากสมัครถึงสมชาย ปัญหาต่างๆก็ยังคงอยู่ และมีทีท่าว่าจะลุกลามใหญ่โตมากกว่าเดิม...

...สยามประเทศ คงเป็นประเทศเดียวในโลก ณ ตอนนี้ที่กลุ่มคนสามารถกดดันให้คณะรัฐบาลต้องไร้ที่ทำงาน การบุกเข้ายึดทำเนียบฯ การบุกยึดดอนเมือง และตามด้วยสุวรรณภูมิ ล้วนแต่เป็นการยกระดับของการเรียกร้องให้มีน้ำหนักเพิ่มขึ้น...โดยไม่มีการคำนึงถึงผลที่ตามมาว่าจะรุนแรงและเลวร้ายสักเพียงใด...ผู้คนส่วนใหญ่ของประเทศจะอยู่กันอย่างไร....

...จากปัญหาของเศรษฐกิจระดับโลกที่กำลังถาโถมใส่สยามประเทศของเรา ก็ยากที่จะรับมือ แล้วทำไมคนในชาติจึงยังต้องมาสร้างปัญหาภายในเพิ่มมากขึ้น ผมเข้าใจครับว่า ทุกคนมีสิทธิที่จะสามารถชุมนุมและเรียกร้องทางการเมือง แต่ทุกวันนี้การชุมนุมเพื่อเรียกร้องทางการเมืองกลายเป็นการปลุกระดมด้วยความเกลียด และความโกรธ จนผ่านจุดที่เรียกว่า “ชุมนุมโดยสันติ” มานานแล้วครับ และดูเหมือนจะหาจุดจบของปัญหาไม่ได้...

...รัฐบาลฯ มีหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง...แต่จนถึง ณ วันนี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนในปฏิบัติเพื่อการรักษาความสงบแต่อย่างใด...ยังคงทำไดแค่เพียงออกมาแถลงการณ์ตอบโต้ และการสั่งการผ่านทางเอกสาร ส่วนการปฏิบัติ เหมือนจะไม่ได้รับความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ของรัฐเลย...

...ฝ่ายเหลืองก็ต้องการเรียกร้องให้คณะรัฐบาลชุดนี้ออกจากการบริหารประเทศ โดย นายสมชาย จะต้องลาออกสถานเดียว...ซึ่งหากนายสมชาย ลาออกจริง นายกที่จะเข้ามาบริหารประเทศ ต่อจากนายสมชาย หากไม่เป็นที่พอใจ ของฝ่ายพันธมิต การชุมนุมเรียกร้องก็คงไม่จบ...

...ฝ่ายแดง ก็เป็นตัวแทนเรียกร้อง ให้ฝ่ายเหลืองหยุดการเคลื่อนไหวทางการเมือง โดยทุกคนในประเทศก็รู้ครับว่าใครอยู่เบื้องหลัง ของฝ่ายนี้

...และเมื่อสองกลุ่มเปิดสงครามกลางเมืองกันฝ่ายรัฐบาลจะเข้ามาจัดการอย่างไร...นับถึงวันนี้มีคนที่ออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง บาดเจ็บล้มตายไปกี่คนแล้ว ตำรวจทำได้แค่เพียงยืนมอง...เพียงเพื่อไม่ให้ตัวเองตกเป็นจำเลยของสังคม เหมือนการสลายการชุมนุม เมื่อ 7 ตุลาคม ที่ผ่านมา

...จุดจบของความขัดแย้งนี้ จะจบลงอย่างไร ผมไม่ทราบครับ แต่เท่าที่รู้ ตอนนี้ภาวะเศรษฐกิจของบ้านเมืองเริ่มนับถอยหลังสู่ความตาย กันเป็นทิวแถว ภาคอุตสาหกรรมปรับลดแรงงานเป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื้อยๆ ภาคการท่องเที่ยวก็ก้าวถอยหลังสู่ความตายเหมือนกันครับ ภาคการเกษตรคงต้องตายตกตามกัน...แล้วประชาชนผู้หาเช้ากินค่ำ...จะมีที่ว่างเหลือให้ยืนบ้างไห๊มครับ?

...ล่าสุดรัฐบาลประกาศใช้ พ.ร.ก.สภาวะฉุกเฉิน ในพื้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง เหมือนกับรัฐบาลลั่นกลอง พร้อมรบ!! ส่วนกองทัพ ทำได้เพียงออกมากดดันให้รับบาลยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชน ... ส่วนการเจรจาเพื่อหาข้อยุติปัญหาความขัดแย้ง ณ วันนี้เลิกพูดกันได้เลย...

...มาถึงวันนี้แล้ว สยามประเทศ ที่เราเคยภาคภูมิใจ ยังคงมีอะไรคงเหลืออยู่บ้าง หากการเรียกร้องทางการเมืองกลายเป็น วัฒนธรรม สยามประเทศของเรา คงต้องเผชิญ กับการชุมนุมเรียกร้องกันบ่อยขึ้น หากเราไม่พอใจกับการบริหารของรัฐบาล ก็รวมตัวกันออกมาเรียกร้อง...กันอยู่ร่ำไป แล้วทิศทางของสยามประเทศจะเดินไปในทิศทางใด....

...สภาพปัญหาที่เกิดขึ้น ณ วันนี้ ใครรับผิดชอบครับ แต่ถ้าพูดตามหลักของการบริหารประเทศแล้วหากรัฐบาลไม่สามารถจัดการปัญหาได้ ก็ควรออกไปไม่ควรหวงอำนาจครับ และกลุ่มที่กำลังเคลื่อนไหวทุกกลุ่มก็ควรหยุดการเคลื่อนไหวโดยทันที เพราะสยามประเทศของเรา เสียเวลาในการเตรียมตัวรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจที่กำลังรอจู่โจมอยู่หน้าประตูบ้านเราแล้วครับ...

“ตื่นเถิดพี่น้องข้าฯ...”โดย : จอมมารกระบี่หัก
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 30 พ.ย. ปี 2008 [ เวลา 2 : 27 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com