Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> “มิตรภาพ..ในสายหมอก”

เรื่อง :

“มิตรภาพ..ในสายหมอก”

...ลมหนาวพัดโบก ในคือพระจันทร์ยิ้มกลางท้องฟ้า ผมและบรรดาสหายผู้ร่วมอุดมการณ์(คอเดียวกัน) นั่งรอบกองไฟเพื่อบรรเทาอาการหนาวเหน็บ...การดื่มกินเป็นไปอย่างช้าๆ เนื่องจากอากาศหนาวมากๆ กับอุณหภูมิประมาณ 8 องศาฯการนั่งล้อมวงร่ำสุรา ใต้แสงสลัวๆจากกองไฟที่ลุกโชน ภายใต้ความหนาวเหน็บเป็นไปอย่างเชื่องช้าการสนทนาเริ่มสนุกสนาน ต่างคนต่างบอกเล่าเรื่องราวที่ตนเองพบเจอมามีทั้งเรื่องทุกข์ และเรื่องสุข ณ ที่นี้ไม่มีการแบ่งแยก เหลือง รึ แดง....

...ลมหนาวหอบเอาไอหมอกมาปกคลุม ไฟในกองไฟเริ่มมอดดับ ณ ที่นี้มิตรภาพกลับงอกเงยแบ่งบาน ต่างคนต่างแสดงความเห็นต่อเรื่องราวที่สหายร่วมวงนำมาพูดคุยอย่างออกรสและเป็นไปด้วยบรรยากาศที่พึ่งพาอาศัยกัน ไม่มีการขัดแย้งใดๆ...

...บางคนบอกว่า...ความสุขในการดื่มกินและมิตรภาพในวงเหล้าเป็นสิ่งที่ช่วยให้จิตใจของตนได้หยุดพักผ่อนกับเรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต...

...เริ่มดึก... เสียงโทรศัพท์ของคนในวงเริ่มดังถี่ขึ้น ต่างคนต่างมีคนทางบ้านคอยห่วงหา...โทรศัพท์ของผมกลับเงียบ....ไม่มีใครโทรเพื่อตามกลับบ้านเลย...ต่างคนต่างกลับบ้าน....กองไฟเหลือเพียงแสงริบหรี่และค่อยๆมอดไปเมื่อหมดเชื้อฟืน คงเหลือแต่เถ้าถ่าน และความทรงจำที่ดีในบรรยากาศแห่งมิตรภาพ...
...ผมขับรถกลับบ้านเพียงลำพัง...เปิดเพลงเบาๆ กับบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่เพิ่งผ่านพ้นทำให้ได้คิด...คนเราเกิดมาอายุยืนถึงร้อยปีมีไม่กี่คน ทำไม่เราต่างดิ้นรนเพื่อที่ให้ได้มาซึ่งอำนาจและผลประโยชน์...และแข่งขันกันจนลืมนึกถึงผลประโยชน์ของส่วนรวม...

...เมื่อกลับมาถึงบ้าน ผมก็เหลือเพียงคนเดียว นั่งมองจันทร์ยิ้มเพียงลำพังลมหนาวและไอหมอกเริ่มแรงขึ้น ผมนั่งลำพังริมระเบียงจิบชาอุ่นๆ มองไอหมอกภายใต้แสงจันทร์ยิ้มดูช่างเป็นภาพที่สวยงาม ทุ่งนาตอนกลางคืนดูอ้างว้าง และเปล่าเปลี่ยว ดูเหงา...เสียงจิ้งหรีด ร้องส่งเสียง น้ำค้างเริ่มลง สายลมหนาวเริ่มพัดแรงขึ้น เสียงใบไม้ไหวตามแรงลม...ผมนั่งลำพัง...ท่ามกลางความหนาวเย็น...แต่ผมกลับสัมผัสได้ถึงกลิ่นไอแห่งความอบอุ่นของมิตรภาพและอิ่มเอมในหัวใจกับคำสั้นๆ...

“มิตรภาพ”โดย : จอมมารกระบี่หัก
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธ.ค. ปี 2008 [ เวลา 13 : 8 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com