วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> “มิตรภาพ..ในสายหมอก”

เรื่อง :

“มิตรภาพ..ในสายหมอก”

...ลมหนาวพัดโบก ในคือพระจันทร์ยิ้มกลางท้องฟ้า ผมและบรรดาสหายผู้ร่วมอุดมการณ์(คอเดียวกัน) นั่งรอบกองไฟเพื่อบรรเทาอาการหนาวเหน็บ...การดื่มกินเป็นไปอย่างช้าๆ เนื่องจากอากาศหนาวมากๆ กับอุณหภูมิประมาณ 8 องศาฯการนั่งล้อมวงร่ำสุรา ใต้แสงสลัวๆจากกองไฟที่ลุกโชน ภายใต้ความหนาวเหน็บเป็นไปอย่างเชื่องช้าการสนทนาเริ่มสนุกสนาน ต่างคนต่างบอกเล่าเรื่องราวที่ตนเองพบเจอมามีทั้งเรื่องทุกข์ และเรื่องสุข ณ ที่นี้ไม่มีการแบ่งแยก เหลือง รึ แดง....

...ลมหนาวหอบเอาไอหมอกมาปกคลุม ไฟในกองไฟเริ่มมอดดับ ณ ที่นี้มิตรภาพกลับงอกเงยแบ่งบาน ต่างคนต่างแสดงความเห็นต่อเรื่องราวที่สหายร่วมวงนำมาพูดคุยอย่างออกรสและเป็นไปด้วยบรรยากาศที่พึ่งพาอาศัยกัน ไม่มีการขัดแย้งใดๆ...

...บางคนบอกว่า...ความสุขในการดื่มกินและมิตรภาพในวงเหล้าเป็นสิ่งที่ช่วยให้จิตใจของตนได้หยุดพักผ่อนกับเรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามาในชีวิต...

...เริ่มดึก... เสียงโทรศัพท์ของคนในวงเริ่มดังถี่ขึ้น ต่างคนต่างมีคนทางบ้านคอยห่วงหา...โทรศัพท์ของผมกลับเงียบ....ไม่มีใครโทรเพื่อตามกลับบ้านเลย...ต่างคนต่างกลับบ้าน....กองไฟเหลือเพียงแสงริบหรี่และค่อยๆมอดไปเมื่อหมดเชื้อฟืน คงเหลือแต่เถ้าถ่าน และความทรงจำที่ดีในบรรยากาศแห่งมิตรภาพ...
...ผมขับรถกลับบ้านเพียงลำพัง...เปิดเพลงเบาๆ กับบรรยากาศแห่งมิตรภาพที่เพิ่งผ่านพ้นทำให้ได้คิด...คนเราเกิดมาอายุยืนถึงร้อยปีมีไม่กี่คน ทำไม่เราต่างดิ้นรนเพื่อที่ให้ได้มาซึ่งอำนาจและผลประโยชน์...และแข่งขันกันจนลืมนึกถึงผลประโยชน์ของส่วนรวม...

...เมื่อกลับมาถึงบ้าน ผมก็เหลือเพียงคนเดียว นั่งมองจันทร์ยิ้มเพียงลำพังลมหนาวและไอหมอกเริ่มแรงขึ้น ผมนั่งลำพังริมระเบียงจิบชาอุ่นๆ มองไอหมอกภายใต้แสงจันทร์ยิ้มดูช่างเป็นภาพที่สวยงาม ทุ่งนาตอนกลางคืนดูอ้างว้าง และเปล่าเปลี่ยว ดูเหงา...เสียงจิ้งหรีด ร้องส่งเสียง น้ำค้างเริ่มลง สายลมหนาวเริ่มพัดแรงขึ้น เสียงใบไม้ไหวตามแรงลม...ผมนั่งลำพัง...ท่ามกลางความหนาวเย็น...แต่ผมกลับสัมผัสได้ถึงกลิ่นไอแห่งความอบอุ่นของมิตรภาพและอิ่มเอมในหัวใจกับคำสั้นๆ...

“มิตรภาพ”โดย : จอมมารกระบี่หัก
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 4 ธ.ค. ปี 2008 [ เวลา 13 : 8 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-