Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> ขโมยที่รัก

เรื่อง :

ขโมยที่รัก

เพราะเวรกรรมหรือเพราะสันดาน

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่านระยะนี้อากาศหนาวมาก
ท่านผู้อ่านหนาวกันบ้างไหมครับอย่างไรเสียอย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองและคนในครอบครัวด้วยนะครับผมเป็นห่วง ที่เข้ามาวันนี้ตั้งใจจะมาเขียนหลายวันแล้วแต่ช่วงนี้ไม่ว่างเลยไม่ได้แวะเข้ามา วันนี้ถือเป็นโชคดีของผมจึงได้นำเรื่อง ขโมยที่รัก มาเขียนให้ท่านได้อ่านกัน ก็เป็น
เรื่องเกี่ยวกับวัด กับพระนั่นแหละครับ ได้ไปวัดมาแล้วได้มีโอกาสได้สนทนากับพระท่านก็ได้คุยกันถึง เรื่องขโมย พระท่านบอกว่าขโมยเดี้ยวนี้ไม่กลัวบาปของในวัดก็เริ่มเข้ามาแวะเวียนแล้วก็สบโอกาสก็หยิบของวัดไปเลยนี่เรื่องจริง วัดของอาตมาหายเป็นประจำขนาดลืมมือถือวางไว้
เดี้ยวเดียวก็หายแล้วนี่คือขโมย ผมเคยไปที่วัด วัดหนึ่งแล้วได้คุยกับพระนี่หมายถึงอีกวัดหนึ่งนะครับท่านบอกว่าวัดท่านอยู่ริมถนน และมีแจกันทองเหลืองขนาดใหญ่วางไว้อยู่ใบหนึ่งไว้ให้ชาวบ้านมาปักธูปบูชาพระตกดึกของคืนวันหนึ่งก็มีมอเตอร์ไซค์มาจอดอยู่ที่รั้ววัดและมีผู้ชายอีกคน
หนึ่งเดินลงจากรถและวิ่งมาที่กระถางธูปทองเหลืองและกำลังจะยกกระถางธูปไปแต่ยกไม่ขึ้นในเวลาเดียวกันพระท่านตื่นขึ้นมาเสียก่อนจึงได้ช่วยกัน กวดขโมยคนนั้นไปขโมย ได้วิ่งไปที่รั้ววัดเพราะเพื่อนจดรถรออยู่แล้วก็ขึ้นมอเตอร์ไซค์หายไปในความมืด ขณะที่รถวิ่งออกไปนั้นยังหันมาให้ของลับกับพระอีกนะครับ นี่คือจากการบอกเล่าจากพระเจ้าอาวาสรูปนั้น จะว่าเกิดจากคนจนลงหรือ จึงต้องหากินขโมยของวัดกันแล้วไม่เว้นเลยหรือ ท่านขโมยทั้งหลาย ของวัดยังเอาได้ไม่กลัวบาป กลัวกรรม กลัวนรก ตายขึ้นมาขโมยคนนั้นก็ต้องไปอยู่วัดแล้วอย่างนี้เวลาตายจะไปวัดได้อย่างไร หรือคนว่างงานหรือตกงานมาก จึงต้องเอาทุกอย่างหมายถึง ขโมย ทุกอย่างที่ขวางหน้า ขโมยที่รัก อย่างไรเสียเว้นบ้างนะวัดนะ เล่นยากรู้สึกผมจะเคยเล่าให้ฟังแล้วคนที่เอาของวัดไม่รอดสักรายไม่ตายดี ถ้าอยู่ก็อยู่อย่างไม่เป็นสุข ผมเคยนะครับ แต่ไม่ขอบอกว่าที่ไหนและเป็นใครแต่เป็นเรื่องจริงๆมีวัดวัดหนึ่งให้โยมผู้ชายคนนั้นเอาซองผ้าป่าไปแจกเพื่อเอาเงินมาสร้างวัดหมายถึงซ่อมแซมพอโยมคนนั้นเอาซองไปแจกและเก็บเงินมาแต่ไม่ยอมนำเงินไปถวายพระได้แกะซองผ้าป่าแล้วนำเงินไปใช้ส่วนตัวจนหมดผลปรากฎว่าครอบครัวนั้นทะเลาะกันไม่เว้นแต่ละวันและตกอับเอามากๆจนคนก็บอกว่าไปทำอะไรมาถึงได้ตกอับขนาดนี้ เขาก็บอกไม่รู้เหมือนกัน จนผมบอกว่าพี่ปีนั้นพี่แกะซองผ้าป่าเอาเงินไปคืนวัดหรือยัง พี่เขาบอกว่าเขาลืมแล้วผมเลยบอกว่าพี่รีบหาเงินไปคืนวัดเถอะ เงินวัดอย่าไปยุ่ง เขาจบเงินมาแล้ว แล้วพี่เอาไปทำอย่างอื่นเจ้าของเงินเขาต้องโกรธแน่ๆ พี่คนนั้นก็รีบหาเงินไปคืนวัด และหลังจากนั้นเป็นต้นมาพี่คนนั้นก็ทำกิน
ดีขึ้นตามลำดับ ผมจะเล่าให้ฟังอีกเรื่องแต่เรื่องนี้ผู้อ่านอย่าว่าผมนะครับ ถ้าไปกระทบใครบ้างก็อย่าว่ากันเพียงแต่เขียนมาให้อ่านเพื่อให้รู้ว่าเรื่องอย่างนี้มีจริงแต่ไม่มีใครเขาเอามาเล่าให้ฟังเพราะน่าอับอาย อย่างเช่นงานทอดกฐินประจำปี เวลาได้เงินมาตกเวลาว่างคณะกรรมการก็จะ
นำเงินมากองแล้วนับเงินกัน ที่นี้วัดบ้านนอกพื้นกุฏิจะมีล่อง กรรมการที่มีใจไม่ซื้อ พอกรรมการคนอื่นเผลอก็เอาเงินที่นับได้หย่อนลงไปที่ล่องและเงินก็ตกไปที่ใต้ถุนกุฏิเมื่อเลิกนับเงินแล้วก็หาจังหวะลงไปเก็บเงินนั้นไปบ้านเป็นอย่างนี้ แต่กรรมการคนนั้นก็จนเอาจนเอา ผลสุดท้ายเหลือแต่ตัวผู้คนเกลียดชังคบหาสมาคมกับใครไม่ได้เพราะไม่น่าเป็นที่ไว้วางใจของคนในระแวกนั้น ช่วงนี้ก็กำลังจะมีงานปิดทองฝังลูกนิมิตกันแล้วท่านใดได้อ่านแล้วก็ไปบอกหลวงพ่อบ้างนะครับว่าเรื่องที่เขาเล่ามาเป็นเรื่องจริงทางวัดจะได้ไม่ขาดทุน เพราะคนเราสมัยนี้หากินกันทุกรูปแบบบาปไม่กลัวกันแล้ว แล้วอย่างนี้นับประสาอะไรขโมยมันจะเว้นบ้านเรา หรือระวังกันหน่อยกว่าเราจะหามาได้ทำตั้งนานแต่ขโมยก็มาเดี้ยวเดียวมองซ้ายมองขวาไม่เห็นมีใคร เผลอคนหยิบไปซะแล้วมันน่าเจ็บใจ ถ้าขโมยท่านใดอ่านอยู่บ้างเวลานี้ก็หยุดนะครับ เราต้องช่วยกันประหยัด อย่าเอาของเขามาเป็นของเรา โกงที่วัดก็มี เรื่องยุ่งกับวัดยังมีมากมายครับ ส่วนมากเรื่องจริงทั้งนั้นเพราะผม
จะนำมาจากการบอกเล่าของเจ้าอาวาสวัดแล้วไว้วันต่อไปเมื่อมีโอกาสผมจะมาเล่าเพิ่มนะครับ ของของเราไม่ให้ ของของใครเราไม่เอา(จะให้ใครก็อยู่ที่ความพอใจของเรา)
ยังมีอีกมากเรื่อง

ครับที่จะเล่าให้ฟังแต่ก็ขอจบแค่นี้ก่อน

สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

สุดท้ายนี้ผมขอให้ผู้อ่านทุกท่านจงมีความสุขขอให้คุณพระคุ้มครองผู้ที่กระทำดีด้วยเถิด

จากแก้ว สาริกา

อยู่อย่างประหยัดไม่มีจน อย่ายุ่งของวัด นรก ของของเราไม่ให้ ของของใครเราไม่เอา


โดย : แก้ว สาริกา
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 8 ธ.ค. ปี 2008 [ เวลา 16 : 17 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com