Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> นับถอยหลัง...สู่ความตาย

เรื่อง :

นับถอยหลัง...สู่ความตาย

...ในคืนที่ท้องฟ้าเต็มไปด้วยดวงดาว สว่างไสวไปทั่วท้องฟ้า ผมนั่งจิบกาแฟหลังอาหารเย็น อยู่ริมระเบียงเพื่อเสพธรรมชาติท่ามกลางขุนเขา สายลมหนาวและไอหมอก ในช่วงหัวค่ำ เสียงสรรพสิ่งรอบตัวเริ่มเงียบลง เสียงสายลมหนาวหวีดหวิว หอบเอาไอเย็นของอากาศมาปะทะร่างกายของผมจนผมต้องซุกมือเข้าไปในกระเป๋าเสื้อแขนยาว ผมสูดลมหายใจอย่างช้าๆ และผ่อนลมหายใจออกมา อากาศเย็นจนทำให้เกิดควันออกมาด้วยเวลาหายใจออก กาแฟร้อน ถูกผมจิบไปเรื้อยๆจนหมดแก้วอย่างไม่รู้ตัว


...ผมเพ่งมองไปยังท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวระยิบระยับ ทำให้ผมได้กลับมาคิดว่าแสงแห่งดวงดาวที่ผมมองเห็นนี้ มันใช้เวลาในการเดินทางมายังโลกไม่รู้กี่ร้อยกี่พันปีแสง กว่าจะมาถึงดวงตาของผม และดาวบางดวงที่ผมมองเห็นอยู่ในขณะนี้อาจจะถึงกาลดับสูญไปแล้ว แต่แสงแห่งดาวดวงนั้น เพิ่งเดินทางถึงดวงตาของผม...


...ยิ่งผมนั่งจมอยู่กับดวงดาว ในคืนฟ้าใสสว่าง ก็ยิ่งทำให้ผมตระหนักรู้ในใจ ว่าคนเราเองช่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็กๆจริงๆในจักรวาล และช่างต่ำต้อยเหลือเกิน ทั้งๆที่เราบอกตัวเองว่าเรา เป็นสัตว์ประเสริฐ เหนือกว่าสัตว์ทั่วไป


...จะว่าไปแล้วคนเราทุกคนมีอายุสั้นนะครับ โดยเฉลี่ยคิดแค่ 60 ปี นะครับ 1 ปี ก็มี 365 วัน เราก็จะมีอายุประมาณ 21,100% วัน หรืออีกประมาณ 3,128 สัปดาห์ เรามีอายุเท่าไหร่เราก็นำมาลบออก ว่าเราได้ใช้เวลาในชีวิตของเราไปแล้วเท่าไหร่ คนเราทุกคนที่มีชีวิตขึ้นบนโลกใบนี้ พูดอีกอย่างก็คือ ต่างก็แข่งกันนับถอยหลัง เพื่อเข้าสู่ความตายกันทุกคน


..แล้วคนเราทำไมต้องมาตกอยู่ในห้วงของทุกข์ ที่เราสร้างมันขึ้นมาเอง... ใน 21,100% วัน โดยประมาณ ที่เรามีชีวิตบนโลกใบนี้ เรามีชีวิตโดยมีความสุข เกิน 50 % ที่ 10,950 วัน บ้างรึเปล่าครับ?


...กับห้วงเวลาที่เหลืออยู่แห่งชีวิตของคนเรา เราจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้มันมีความสุข รึใช้ให้มันมีความทุกข์ ไม่มีใครมากำหนดหรือบังคับเราได้ครับ ทั้งนี้มันก็อยู่ที่ ตัวเราเองว่าเราเลือกที่จะทุกข์หรือสุข ขึ้นอยู่ที่ใจเราเองครับ


...สุดท้ายนี้ผมก็ทำได้แค่เพียงบอกว่า “ขอให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุข...และความสุขนั้นต้องไม่ได้ตั้งอยู่บนความทุกข์ของคนอื่น”


ป.ล. อ่านแล้วอย่าคิดมากครับ เพราะตัวผมเอง ถึงจะพยายามมองหาแง่มุมในการใช้ชีวิต ให้มีความสุข อยู่เสมอ แต่ก็คงไม่หลุดพ้นจาก อารมณ์ รัก โลภ โกรธ หลง อันเป็นเหตุ นำมาซึ่งความทุกข์ในชีวิต แต่ผมก็ยังพยายาม เอาชนะ เหตุแห่งทุกข์และพยายามใช้ชีวิตให้มีความสุขให้เกิน 50 % ของทุกห้วงเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่ครับ คือผมพยายามที่จะบอกตัวเองเสมอครับว่า “เวลาเองเหลือน้อยลงทุกวัน..แล้วนะเว้ย!”


โดย : จอมมารกระบี่หัก
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 20 ธ.ค. ปี 2008 [ เวลา 1 : 48 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com