วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 5

กรุงานเขียนเก่า 1
กรุงานเขียนเก่า 2
กรุงานเขียนเก่า 3
กรุงานเขียนเก่า 4
กรุงานเขียนเก่า 5


>> นับถอยหลัง...สู่ความตาย

เรื่อง :

นับถอยหลัง...สู่ความตาย

...ในคืนที่ท้องฟ้าเต็มไปด้วยดวงดาว สว่างไสวไปทั่วท้องฟ้า ผมนั่งจิบกาแฟหลังอาหารเย็น อยู่ริมระเบียงเพื่อเสพธรรมชาติท่ามกลางขุนเขา สายลมหนาวและไอหมอก ในช่วงหัวค่ำ เสียงสรรพสิ่งรอบตัวเริ่มเงียบลง เสียงสายลมหนาวหวีดหวิว หอบเอาไอเย็นของอากาศมาปะทะร่างกายของผมจนผมต้องซุกมือเข้าไปในกระเป๋าเสื้อแขนยาว ผมสูดลมหายใจอย่างช้าๆ และผ่อนลมหายใจออกมา อากาศเย็นจนทำให้เกิดควันออกมาด้วยเวลาหายใจออก กาแฟร้อน ถูกผมจิบไปเรื้อยๆจนหมดแก้วอย่างไม่รู้ตัว


...ผมเพ่งมองไปยังท้องฟ้าที่เต็มไปด้วยดวงดาวระยิบระยับ ทำให้ผมได้กลับมาคิดว่าแสงแห่งดวงดาวที่ผมมองเห็นนี้ มันใช้เวลาในการเดินทางมายังโลกไม่รู้กี่ร้อยกี่พันปีแสง กว่าจะมาถึงดวงตาของผม และดาวบางดวงที่ผมมองเห็นอยู่ในขณะนี้อาจจะถึงกาลดับสูญไปแล้ว แต่แสงแห่งดาวดวงนั้น เพิ่งเดินทางถึงดวงตาของผม...


...ยิ่งผมนั่งจมอยู่กับดวงดาว ในคืนฟ้าใสสว่าง ก็ยิ่งทำให้ผมตระหนักรู้ในใจ ว่าคนเราเองช่างเป็นสิ่งมีชีวิตที่เล็กๆจริงๆในจักรวาล และช่างต่ำต้อยเหลือเกิน ทั้งๆที่เราบอกตัวเองว่าเรา เป็นสัตว์ประเสริฐ เหนือกว่าสัตว์ทั่วไป


...จะว่าไปแล้วคนเราทุกคนมีอายุสั้นนะครับ โดยเฉลี่ยคิดแค่ 60 ปี นะครับ 1 ปี ก็มี 365 วัน เราก็จะมีอายุประมาณ 21,100% วัน หรืออีกประมาณ 3,128 สัปดาห์ เรามีอายุเท่าไหร่เราก็นำมาลบออก ว่าเราได้ใช้เวลาในชีวิตของเราไปแล้วเท่าไหร่ คนเราทุกคนที่มีชีวิตขึ้นบนโลกใบนี้ พูดอีกอย่างก็คือ ต่างก็แข่งกันนับถอยหลัง เพื่อเข้าสู่ความตายกันทุกคน


..แล้วคนเราทำไมต้องมาตกอยู่ในห้วงของทุกข์ ที่เราสร้างมันขึ้นมาเอง... ใน 21,100% วัน โดยประมาณ ที่เรามีชีวิตบนโลกใบนี้ เรามีชีวิตโดยมีความสุข เกิน 50 % ที่ 10,950 วัน บ้างรึเปล่าครับ?


...กับห้วงเวลาที่เหลืออยู่แห่งชีวิตของคนเรา เราจะใช้เวลาที่เหลืออยู่ให้มันมีความสุข รึใช้ให้มันมีความทุกข์ ไม่มีใครมากำหนดหรือบังคับเราได้ครับ ทั้งนี้มันก็อยู่ที่ ตัวเราเองว่าเราเลือกที่จะทุกข์หรือสุข ขึ้นอยู่ที่ใจเราเองครับ


...สุดท้ายนี้ผมก็ทำได้แค่เพียงบอกว่า “ขอให้ใช้ชีวิตที่เหลืออยู่อย่างมีความสุข...และความสุขนั้นต้องไม่ได้ตั้งอยู่บนความทุกข์ของคนอื่น”


ป.ล. อ่านแล้วอย่าคิดมากครับ เพราะตัวผมเอง ถึงจะพยายามมองหาแง่มุมในการใช้ชีวิต ให้มีความสุข อยู่เสมอ แต่ก็คงไม่หลุดพ้นจาก อารมณ์ รัก โลภ โกรธ หลง อันเป็นเหตุ นำมาซึ่งความทุกข์ในชีวิต แต่ผมก็ยังพยายาม เอาชนะ เหตุแห่งทุกข์และพยายามใช้ชีวิตให้มีความสุขให้เกิน 50 % ของทุกห้วงเวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่ครับ คือผมพยายามที่จะบอกตัวเองเสมอครับว่า “เวลาเองเหลือน้อยลงทุกวัน..แล้วนะเว้ย!”


โดย : จอมมารกระบี่หัก
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 20 ธ.ค. ปี 2008 [ เวลา 1 : 48 ]

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» คู่มือพระสังฆาธิการ
พระสังฆาธิการนับเป็นบุคลากรทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญ เริ่มตั้งแต่ระดับวัดซึ่งมี เจ้าอาวาสเป็นผู้บริหารจัดการวัด

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-