Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

มนต์ผีเสื้อ
ตอน ทักษิณายันนคร สาวิตรี : เขียน

18…

งานเลี้ยงในท้องพระโรง

ภายในท้องพระโรงอันใหญ่โตโอฬาร ภายในตบแต่งอย่างตระการตา พื้นปูด้วยพรมทอด้วยขนสัตว์ปักสลับกับเส้นไหม ผู้คนต่างทยอยกันเข้ามานั่งตามที่นั่งที่จัดเตรียมไว้ ซึ่งจะเป็นไปตามบรรดาศักดิ์ ที่แสดงออกด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์และเครื่องประดับ

บรรดาปราชญ์คนสำคัญและพระญาติพระวงศ์ใกล้ชิด จะได้รับเครื่องหมายทำด้วยพลอยสีในรูปแบบต่างๆ ตามหน้าที่และลำดับชั้นฐานะ ติดไว้ที่ตัวเสื้อ นอกจากนี้ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ได้รับเกียรติคือพวกคหบดีที่มั่งคั่ง คนกลุ่มนี้สวมเสื้อผ้าอาภรณ์ชั้นดี เครื่องประดับเป็นหลากหลายรูปแบบ แตกต่างกับคนภายในพระราชวัง

เสียงทักทายหัวเราะพูดคุยกันดังขรมไปทั้งห้อง…

นางกำนัลหน้าตาพริ้มเพราเดินเรียงกันเข้ามาด้วยความนอบน้อม พวกนางมีหน้าที่ยกอาหารและเครื่องดื่มมาวางที่โต๊ะ ภักษาหารที่มากมายก่ายกอง แสดงให้เห็นถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์

ในวงสนทนาของวันนี้ ได้มีการพูดถึงการเสด็จเข้าร่วมพิธีต้อนรับราชทูตต่างเมืองของเจ้าหญิง มีการพูดถึงเรื่องนี้ด้วยความเห็นต่างๆ นานา ที่ตรงกันเห็นจะเป็นการรอยลพระโฉม บางคนจดจำได้เฉพาะในวัยเด็ก ครั้งที่เคยเสด็จมาเยี่ยมเยียนเจ้าชายตรีศูล เมื่อเจริญวัยขึ้นมา น้อยคนนักที่มีโอกาสได้เห็น

เสียงซุบซิบของบางคนพูดว่า นึกไม่ถึงเลย ผีเสื้อแสนสวยอย่างเจ้าหญิงจะบินมาติดกับง่ายดายเช่นนี้

บางคนกล่าวชื่นชมองค์รัชทายาท พระองค์จะต้องเป็นกษัตริย์หนุ่มที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

บางคนว่าเพราะการสิ้นพระชนม์ของผู้ปกครองทักษิณายันนคร ทำให้เจ้าหญิงหมดที่พึ่ง ไม่เช่นนั้นจะเสด็จมาอย่างรีบด่วนในยามวิกาลทำไมกัน แต่ก็มีคนยังไม่วางใจ คิดว่าอาจมีเล่ห์กลแอบแฝง

อีกคนหนึ่งเสริม ความรุ่งเรืองของจันทราคีรี ความศักดิ์สิทธิ์ของพระแม่เจ้า เห็นทีจะค่อยลบเลือนลงเพียงเท่านี้

บางคนคาดการณ์ว่าโลกียะจะต้องสถาปนาตัวเองเป็นผู้ปกครองทักษิณายันคนใหม่แน่นอน และอาจจะต้องการทำศึกกับสัตตคีรีนคร

จนกระทั่งเสียงแตรดังมาจากด้านนอก เสียงพูดคุยกันในท้องพระโรงจึงเงียบลง แต่ละคนถอยเข้าไปยืนอย่างเป็นระเบียบเตรียมรับเสด็จ สายตาของทุกคู่จับตามองตรงทางเสด็จพระราชดำเนิน ทันทีที่องค์รัชทายาทตรีศูลปรากฏพระวรกาย ผู้เข้าเฝ้าก้มศรีษะต้อนรับอย่างพร้อมเพรียง แม้อยากยลพระโฉมเจ้าหญิงแห่งทักษิณายันนครสักเพียงใด แต่ต้องพากันสะกดใจรอ คนที่อยู่แถวหน้าได้เห็นเพียงชายผ้าของสตรีที่เดินผ่านไป

เมื่อองค์รัชทายาทเสด็จผ่านไป ผู้เข้าเฝ้าจึงเงยหน้าได้ แม้จะได้เห็นเพียงด้านข้างของพระวรกายเจ้าหญิง รัศมีจากเงาแห่งเทพเจ้าของเธอทำให้ดวงจิตของใครหลายคนสั่นไหว เป็นเช่นนี้เอง…เป็นเช่นนี้เอง คนที่มีอาการเช่นนี้รู้ซึ้งกับมนต์สะกด บางคนจิตใจสับสนมีเหงื่อผุดขึ้นตามใบหน้า

ทันทีที่สายตาขององค์รัชทายาทตรีศูลทอดพระเนตรที่ประทับ ได้เกิดเหตุสร้างความตกใจแก่ทหารองครักษ์ เนื่องมาจากความไม่พอพระทัย

เหตุใดที่ประทับของเจ้าหญิงจึงอยู่ห่างจากข้านัก !

มีเสียงฮือของคนในท้องพระโรง กลุ่มทหารที่อยู่ใกล้นั้นหน้าซีดเผือด มือไม้สั่นทำอะไรไม่ถูกอยู่พักหนึ่ง ต้องเดือดร้อนให้พระองค์ต้องชี้พระหัตถ์ สั่งย้ายที่ประทับของเจ้าหญิงให้เคียงกัน

เหตุแห่งความไม่พอพระทัยครั้งนี้ เคยเป็นมาหลายกรณีต่างๆ กัน เนื่องมาจากว่าสัตตคีรีนครเป็นอาณาจักรที่เกิดใหม่ จึงเพิ่งเริ่มมีการวางกฎระเบียบในเรื่องต่างๆ เพื่อถือปฏิบัติต่อไปให้เป็นแบบแผนต่อไป กลุ่มคนที่ให้ร่วมวางกฏเกณฑ์จะได้รับการคัดเลือกมาจากปราชญ์หัวเมืองต่างๆ ที่ยอมสวามิภักดิ์ แต่ละคนต่างก็พยายามนำวิถีปฏิบัติของราชสำนักของตนมาใช้ ในกรณีการจัดวางที่ประทับของเจ้าหญิง หลายคนลงความเห็นว่าควรทำเช่นนี้เพราะยังไม่ได้มีพิธีอภิเษกฯ

เรื่องข้อกำหนดเหล่านี้นับวันจะทำให้องค์รัชทายาทตรีศรูรู้สึกขัดเคืองพระทัย ดังนั้นพระองค์จึงพอพระทัยอยู่กับเหล่าทหารในสนามรบมากกว่า ความที่ไม่ชอบพิธีการ เคยมีคนแอบค่อนขอดว่า พระองค์ได้รับสิ่งนี้มาจากพระราชบิดา ที่เคยเป็นกษัตริย์เมืองเถื่อนมาก่อนที่จะย้ายมาสถาปนาสัตตคีรีนครหลังการอภิเษกฯ กับพระราชมารดา ที่มาจากราชวงศ์ที่มีอารยธรรมสูงส่ง ความอันนี้ใช่ว่าองค์รัชทายาทจะไม่รู้ แทนที่จะกริ้ว พระองค์กลับตรัสฝากความไปบอก

ถ้าข้ามัวแต่ใส่ใจกับเรื่องพวกนี้ ข้าคงไม่ต่างอะไรกับพวกท่านที่บ้านเมืองแตก ไม่มีที่ซุกหัวนอน จนมาขอพึ่งพิงให้ข้าชุบเลี้ยง !

แม้ว่าปราชญ์พวกที่มีหน้าที่จัดการเรื่องพิธีการ จะได้รับการสนับสนุนเต็มที่จากพระราชมารดาของพระองค์ แต่ขณะนี้พวกเขาอดที่จะร้อนๆ หนาวๆ ไม่ได้ เมื่อใดที่องค์รัชทายาทมีอำนาจสูงสุดหลังการสถาปนากษัตริย์พระองค์ใหม่ พวกเขาอาจจะต้องอาญาได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง หากกระทำการเป็นที่ไม่พอพระทัย

ไม่ว่าใครล้วนหวั่นเกรงคำพูดที่เคยตรัสเปรยกับคนใกล้ชิด

พระราชพิธีหรือจะมาสู้พระราชอำนาจ เพราะพระราชอำนาจสามารถสั่งเปลี่ยนแปลงยกเลิกพระราชพิธีทั้งหมดได้ นั่นรวมถึงเรื่องส่วนพระองค์อื่นๆ ที่ไม่ต้องการให้ผู้ใดมาเกี่ยวข้อง เป็นต้นว่าเรื่องฉลองพระองค์ เรื่องการวางตัว รวมไปถึงการเลือกคู่ครอง

สิ่งที่ดูราบรื่นกว่าเรื่องอื่นใด เห็นจะเป็นเวลาที่พระองค์อยู่กับบรรดานักรบในกองทัพ พระองค์เป็นที่รักและยำเกรงอย่างยิ่ง ด้วยว่าไม่ทรงถือพระองค์และมีความกล้าหาญ สิ่งนี้ได้แสดงประจักษ์ต่อสายตาของเหล่านักรบมาหลายครา พระองค์ไม่เคยทิ้งมิตรที่ร่วมรบ แม้ว่าจะเป็นเพียงทหารชั้นปลายแถว ในการวางแผนใช้ยุทธวิธีการรบในแต่ละครั้ง การให้ฝ่ายตนเองสูญเสียนักรบน้อยที่สุดคือเรื่องที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก

ครั้นเมื่อทหารสี่คนช่วยกันจัดการได้เป็นที่พอพระทัยแล้ว สิ่งที่ทำให้ผู้คนภายในท้องพระโรงต้องตะลึงงัน !

ทุกคนได้เห็นพระองค์เอื้อมพระหัตถ์จับพระหัตถ์เจ้าหญิงด้วยกิริยานิ่มนวล ด้วยอาการกึ่งประคับประคองเพื่อพาไปยังที่ประทับ ภาพนี้ทำเอาทั่วท้องพระโรงเงียบกริบ

ใครเลยจะคิด ภาพที่ติดตาและคุ้นเคยสำหรับผู้คนส่วนใหญ่ พระหัตถ์ที่ทะนุถนอมอิสตรีผู้นี้คือพระหัตถ์ที่ผู้คนต่างเกรงกลัว ในยามชี้เป็นชี้ตายผู้คน พระหัตถ์เดียวกันนี้ที่จับดาบบั่นคอศตรูอยู่เป็นนิจ

ตรีศูลกวาดตามองพวกที่ยืนแถวต้อนรับ ด้วยพระพักตร์เข้มแววพระเนตรดุเช่นเดิม จากนั้นโบกพระหัตถ์บอกให้ทุกคนทำตัวตามสบาย นั่นเองที่ข้าราชบริพารทั้งหลายเริ่มหายใจกันคล่องขึ้น

สิ่งที่พิเศษสุดสำหรับวันนี้เห็นจะเป็นแขกคนสำคัญขององค์รัชทายาท ผู้ที่จะมาเป็นราชินีของอาณาจักรสัตตคีรีในเร็ววันนี้ เมื่อได้โอกาสพิศดูรูปโฉมของเจ้าหญิง ยากนักที่ใครจะเบือนหน้าไปทางอื่น แทนการสวมรัดเกล้าดังเช่นพระแม่เจ้าที่จันทราคีรี วันนี้บนเกศาของเจ้าหญิงสวมด้วยมงกุฎประดับด้วยเพชรสีชมพู ทั้งรัดพระกร และกำไลข้อเท้า รับกับฉลองพระองค์โทนสีเดียวกัน

เมื่อได้นั่งเคียงข้างกันแบบนี้ ไม่มีใครปฏิเสธว่าทั้งคู่ดูเหมาะสมกันยิ่งนัก องค์รัชทายาทตรีศูลยังคงบุคลิกเดิมตามใจพระองค์ ด้วยการสวมเพียงเสื้อคลุมชั้นนอกปักลวดลายด้วยเส้นทองคำทับพระภูษา เผยให้เห็นแผ่นอกสีน้ำตาลเข้มที่คล้องไว้ด้วยสร้อยตราเครื่องหมายของราชวงศ์ ตราอันนี้ทำด้วยพลอยสีแดงเข้มขนาดเม็ดเท่ากัน จัดเรียงเป็นรูปประกายแสงดวงอาทิตย์

พิธีการในวันนี้เริ่มต้นด้วยเสนาบดีท่านหนึ่งกางสาร์นอ่านรายนามของบรรดาราชทูต ที่จะทยอยกันเข้าเฝ้าพร้อมกับถวายเครื่องบรรณาการ จากนั้นบรรดาขบวนราชทูตเมืองต่างๆ เริ่มทยอยเข้ามารายงานตัว เครื่องบรรณาการที่นำมาถวายก็แตกต่างกันไปตามความมั่งคั่งของเมืองนั้น บางเมืองนำผ้าแพรพรรณชั้นดีบรรจุมาในหีบใบใหญ่หลายหีบ บางเมืองถวายเครื่องเงินเครื่องทองเหลืองสำหรับใช้สอยในพระราชวัง แต่สิ่งที่ทำให้เสนาบดีชั้นผู้ใหญ่มีแววตาแพรวพราว เห็นจะเป็นเมืองหนึ่งนำขบวนสาวงามเข้ามาถวาย ซึ่งเป็นที่รู้กันว่านางกำนัลในพระราชวังนี้มีมากมาย จนสามารถแบ่งให้แก่เสนาบดีชั้นผู้ใหญ่นำไปรับใช้ยังเรือนของตนเองได้

และที่ดูได้รับความสนใจมากในทางขบขัน เห็นจะเป็นขบวนของชนเผ่าในป่าลึก พวกเขานุ่งห่มใบไม้ ใช้สีทาหน้าทาตัวเป็นริ้ว ก่อนเข้ามามีเรื่องยื้อยุดกับทหารด้านหน้าอยู่พักหนึ่ง เพราะว่าหัวหน้าต้องการถือหอกประจำมือมาเข้าเฝ้าด้วย เครื่องบรรณาการที่นำมาถวายเป็นตระกร้าสานภายในบรรจุด้วยรังผึ้งป่าที่พันห่อมาด้วยใบไม้อย่างแน่นหนา กับอีกตะกร้าที่เป็นเนื้อสัตว์ย่างห่อมามิดชิดเช่นเดียวกัน ด้วยท่าทีตลกขบขันทั้งท่าทางและการแต่งตัว หลายคนเผลอหัวเราะเสียงดังอย่างลืมตัวว่ากำลังอยู่หน้าพระพักตร์ ตรีศูลตบพระหัตถ์สองครั้งให้ทุกคนสงบฟัง ขณะที่ชายหัวหน้าเผ่ากำลังจะพูด

ราชทูตจากพงไพร กราบบังคมทูลด้วยภาษาของสัตตคีรีนคร ด้วยข้อความกระท่อนกระแท่น แต่พอจับใจความได้ พวกเขามาบอกว่าต้องการความคุ้มครองจากพระองค์ เพื่อให้พวกเขาอยู่อาศัยที่เดิม ไม่ให้ใครมาขับไล่

บางคนที่จับความได้ แอบกระซิบกับคนข้างๆ ดูทีอ้ายพวกคนป่าคนดง เอารังผึ้งกับเนื้อมาเพียงเท่านี้ ริจะมาขอให้คุ้มครองพวกมัน

อย่างผิดคาดที่องค์รัชทายาทตรีศูลได้ให้ความสนพระทัยไต่ถามด้วยพระองค์เอง เป็นเวลานานกว่าการเสวนากับราชทูตเมืองอื่น อาจเป็นเพราะว่าเขาพยายามใช้ภาษาเดียวกับพระองค์ ในขณะที่การพูดเจรจากับเมืองอื่นต้องผ่านล่ามแปลอีกทอดหนึ่ง

“ในที่นี้เจ้าพอจะจำได้ไหม เมืองใดที่ไปบุกรุกขับไล่เจ้า” ตรีศูลเอ่ยถามด้วยพระสุรเสียงกังวาน

เมื่อได้ทีหัวหน้าเผ่าคนนั้นก้าวอาดๆ ไปชี้หน้าราชทูตเมืองคู่อริ ทำเอาอีกฝ่ายหน้าแดงก่ำด้วยความโมโหที่วันนี้โดนคนป่ามายืนค้ำหัวชี้หน้ากลางท้องพระโรง แล้วราชทูตคนนั้นต้องสะดุ้งอีกที เมื่อองค์รัชทายาทบนบัลลังก์ตรัสสั่งมาให้ได้ยินทั่วกัน “นับจากนี้ไป ห้ามมิให้เมืองของท่านเข้าไปรุกรานพวกเขาอีก ข้าจะให้ทหารกองหนึ่งคอยไปตรวจตราดู ตอนนี้พวกท่านทุกคนเปรียบเสมือนคนที่อยู่ในบ้านเมืองเดียวกัน การอยู่ร่วมกันต้องรู้จักการประนีประนอม ด้วยพระราชอำนาจแห่งกษัตริย์ ข้าจะคุ้มครองให้ความปลอดภัยกับทุกคน”

เมื่อมองเห็นว่าราชทูตทุกเมืองเข้ามาครบแล้ว ตรีศูลลุกขึ้นเดินลงมาจากที่ประทับ ทรงยืนในระดับเดียวกับทุกคน “ข้ายินดีรับมิตรไมตรีจากพวกท่านทุกคน เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองร่วมกัน วันนี้ถือเป็นการประสานรอยร้าวจากการศึกสงครามที่ผ่านมา นับจากนี้ไปเราจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติ ผู้คนจะใช้ชีวิตกันตามปกติ เมืองใดที่สถาปนาราชวงศ์ใหม่ขึ้นมาทดแทนราชวงศ์เดิมที่พ่ายในศึกสงคราม ให้รายงานแก่เสนาบดีฝ่ายปกครอง เมื่อผ่านการเห็นชอบ ทรัพย์สินของราชวงศ์ส่วนที่ริบมา จะคืนกลับไปให้กึ่งหนึ่ง”

การได้ยินว่าองค์รัชทายาทตรีศูล ได้ใช้พระราชอำนาจคืนทรัพย์สินให้กึ่งหนึ่ง เรื่องนี้เป็นที่น่ายินดีสูงสุด ถือเป็นความสำเร็จของราชทูตที่จะได้กลับไปบ้านเมืองตนเองอย่างสง่าผ่าเผย เมื่อกล่าวจบมีเสียงสรรเสริญ ทรงพระเจริญ….ทรงพระเจริญ ดังก้องไปทั้งท้องพระโรง

เมื่อเสร็จพิธีการภายในท้องพระโรงได้กลายเป็นห้องจัดเลี้ยง บรรดาสาวงามเดินมาประจำแต่ละโต๊ะเพื่อคอยรับใช้คอยรินสุรา เสียงดนตรีเริ่มขับกล่อม พร้อมนางรำในพระราชสำนักออกร่ายรำด้วยท่าทางอ่อนช้อยจับใจผู้ชม

แม้ตรีศูลจะเดินลงมาร่วมทักทายและร่วมดื่มอย่างเป็นกันเองกับราชทูตเมืองต่างๆ แต่บ่อยครั้งที่พระองค์จะคอยชำเลืองมองไปทางเจ้าหญิง เขาไม่อยากให้เจ้าหญิงอยู่ห่างจากสายตาเขาแม้เพียงชั่วขณะ วันนี้เจ้าหญิงได้ประจักษ์แล้วว่าเขามีอำนาจเพียงใด ไม่ว่าสิ่งใดในใต้หล้า หากเธอต้องการ เขายินดีที่จะหามาให้

ถึงแม้จะรู้สึกอย่างเต็มเปี่ยมว่าตนเองเป็นผู้ชนะ แต่ภายในใจของตรีศูลก็ไม่ได้ปลอดโปร่งอย่างที่เขาต้องการให้เป็น แม้เขาจะมองเธอเท่าใด แต่ดูเหมือนเขาจะไม่ได้การตอบรับ ร่างอันงดงามน่าทะนุถนอมนั้นดูนิ่งสนิทเกินไป…

เช้าวันหนึ่งอันแสนประหลาด
นักค้าวัตถุโบราณแปลกหน้า
สำรวจช่องเขาขาด
วางแผนเพื่อรู้ความลับ
จารึกโบราณของโลกียะ
เที่ยวป่า
ทีมสำรวจออกเดินทาง
ชายแปลกหน้าในความเลือนลาง
คัมภีร์อนันตภพเป็นจริง
เจ้าหญิงแห่งทักษิณายันนคร
พระแม่เจ้าบนจันทราคีรี
คีตะมิตรที่แสนดี
ทางลับเข้ามหาปราสาท
ความลับในปราสาท
ทางลอดใต้น้ำ
ความจริงที่น่าสะเทือนใจ
รัชทายาทนักรบ
งานเลี้ยงในท้องพระโรง
ดั่งนกในกรง
โลกียะส่งคนมาช่วย
พิธีเรียกดวงไฟ
ภาพฝัน
กลุ่มคนไม่น่าไว้วางใจ
เมืองโบราณใต้น้ำ
ความโหดร้ายในหุบเขาสัตตคีรี
ลูกน้องจอมทรยศ
ดร.วัลลภอยู่ในอันตราย
แม่เฒ่าผู้เฝ้าจันทราคีรี
ในสายตาของพระแม่เจ้า 
ห้องพิธีกรรม
หลงไปในอดีตกาล
ความตื่นเต้นของเจ้าหญิง
คำสัญญาของตรีศูล 
ล้วงความลับ
ภาพอนาคตอันน่าพิศวง  
เฝ้ามองจันทราคีรี
พิธีกรรมในคืนวันเพ็ญ
ตอนจบ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com