วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

มองดูต้นแอปเปิ้ลต้นหนึ่งให้ดี มันอาจจะมีผลแอปเปิ้ลอยู่ห้าร้อยผล

สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ ไม่ใช่สิ่งที่จะกำหนดความสุขของคุณ...แต่มันเป็นความคิดของคุณเองต่างหากเล่า...
ไม้ไผ่ : เขียน wrt2@hotmail.com

แต่ละผลมีเมล็ดพันธุ์อยู่สิบเมล็ด มันจึงมีเมล็ดพันธุ์จำนวนมาก เราอาจจะถามว่า "ทำไมคุณถึงต้องใช้เมล็ดพันธุ์มากมายเพื่อที่จะปลูกแอปเปิ้ลเพียงไม่กี่ต้น" ธรรมชาติมักจะบอกอะไรเราบางอย่าง... มันกำลังบอกเราว่า "มีเมล็ดพันธุ์จำนวนมาก ไม่ได้เจริญงอกงาม" ฉะนั้น...ถ้าคุณปรารถนาจะให้บางสิ่งบางอย่างเกิดขึ้น คุณน่าจะลองทำสิ่งนั้นมากกว่าแค่หนึ่งครั้ง นี่อาจจะหมายถึง คุณอาจจะต้องสอบสัมภาษณ์ถึงยี่สิบครั้ง เพื่อจะให้ได้งานสักงานหนึ่ง คุณอาจจะต้องพูดกับคนห้าสิบคน เพื่อจะได้ขายบ้านหนึ่งหลัง และคุณอาจจะได้พบปะคนเป็นร้อยเป็นพันเพื่อที่จะเจอเพื่อนที่ดีดีสักคน เมื่อเราเข้าใจ "กฏของเมล็ดพันธุ์" เราก็จะไม่ต้องมาคอยผิดหวัง เราจะไม่รู้สึกว่าเราเป็นเหยื่อ กฎของธรรมชาติไม่ใช่สิ่งที่จะเอามาใช้ได้เองตรงตรง เราเพียงแค่ต้องเข้าใจและลองค่อยค่อยปฏิบัติดู สั้นสั้น ง่ายง่าย ก็คือ ผู้คนที่ประสบความสำเร็จก็ล้มเหลวได้บ่อย แต่พวกเค้าก็ใช้เมล็ดพันธุ์มากกว่า เวลาอะไรอะไรไม่ได้เป็นอย่างที่คิด... สูตรสำเร็จของคนที่ไร้ซึ่งความสุขก็คือ 1. ตัดสินว่า โลกมันควรจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ 2. ตั้งกฎเกณฑ์ว่าผู้คนควรจะทำตัวอย่างไร 3. และเมื่ออะไรอะไรไม่เป็นไปตามกฎของคุณ... ก็โกรธถ้าคุณคาดหวังว่า เพื่อนควรจะตอบแทนอะไรคุณบ้าง...ผู้คนควรจะชื่นชมคุณ...เครื่องบินน่าจะตรงเวลา... ทุกทุกคนควรซื่อสัตย์... สามีควรจะจำวันเกิดคุณได้... ความคิดพวกนี้ ฟังดูเหมือนมีเหตุผล... แต่บ่อยครั้ง สิ่งพวกนี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นและมันก็จบลงที่... คุณรู้สึกรำคาญใจและผิดหวัง มันมีหลักเกณฑ์ที่ดีกว่านี้ ลดความต้องการให้น้อยลง แล้วเปลี่ยนเป็นความชอบแทน สำหรับสิ่งต่างต่างที่เกินคาด ก็บอกตัวเองว่า เราอยากจะให้เป็นดอกกุหลาบ แต่เป็น...ดอกบัว...ก็โอเคได้เหมือนกัน ทุกอย่างเป็นแค่เกมของความคิดในหัว คือเปลี่ยนอุดมการณ์ มันจะทำให้จิตใจคุณสุขสงบขึ้น คุณอยากให้ผู้คนสุภาพ แต่ถ้าเค้าเกิดหยาบคายขึ้นมา...มันก็ไม่ได้บ่อนทำลายวันของคุณ คุณอาจจะอยากให้ท้องฟ้าสดใส แต่ถ้าฝนเกิดตก...ก็โอเค... ถ้าอยากจะมีความสุขมากขึ้น เราก็เลือกที่จะเปลี่ยนแปลงความคิดเราเอง...ง่ายกว่านะ...สิ่งที่เกิดขึ้นกับคุณ ไม่ใช่สิ่งที่จะกำหนดความสุขของคุณ...แต่มันเป็นความคิดของคุณเองต่างหากเล่า... ผู้เขียน คุณอรอุมา แววศรี จากรัฐเวอร์จิเนีย

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-