Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

บันทึกของดอกไม้กลางทะเลทราย
โดย : ร.อ.หญิงคันธรส สินน้อย

บทนำ
เกี่ยวกับผู้เขียน

อ่านหน้า | 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16

5

ทหารของสหรัฐเสียชีวิต3 นาย

17 ต.ค. 47 (เวลาประมาณ 2400 น )
         ดิฉันได้ยินเสียงปืนคล้ายๆกับมีการยิงปะทะตอบโต้กัน เพราะเสียงไม่ได้เป็นเสียงปืนจากกระบอกเดียวกันอย่างแน่นอน สักพักได้ยินเสียงบึ้มดัง ก้องเพราะเวลานั้นมืดสนิทเสียงเงียบ ขนาดฝีเท้าคนเดินยังได้ยินเลย พอได้ยินดิฉันก็ตื่นโดยสัญชาติญาณพวกพี่ของเราก็เช่นกันข้างนอกผู้คนวิ่งกันอย่างวุ่นวายวิ่งอยู่ ซึ่งผ่านข้างบ้านของเรา จากนั้นได้ยินพี่นัย (พ.ต.วินัยฯ) หัวหน้าหมวดระวังป้องกัน พี่นัยบอกว่า " มีคนถูกยิง " พี่เขามีน้ำเสียงดูตกใจเหมือนกัน รายงานผู้บังคับบัญชาเพราะบ้านเราอยู่ใกล้บ้านพักผู้ใหญ่ ( ผู้บังคับบัญชา ) ดิฉันรอฟังสถานการณ์ข้างนอกสักพักด้วยความที่อยากรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น จึงถามพี่ข้างนอกว่ามีอะไรหรือเปล่า พี่เขาบอกว่าไม่มีอะไรอเมริกันโดนยิงส่วนรายละเอียดเรายังไม่ทราบ
          คืนนั้นดิฉันก็หลับแบบด้วยความระมัดระวังตัวเหมือนกัน ส่วนผู้บังคับบัญชารวมประชุมแทบไม่ได้นอนทั้งคืน พอเช้าวันรุ่งขึ้นดิฉันก็ไปออกกำลังกายพอดีแวะเยี่ยมพี่ที่เขาทำงานที่หน้าค่าย เวรตามป้อมถามว่าเมื่อคืนมีอะไรเกิดขึ้นเหรอพี่เขาพูดให้ฟังว่า สหรัฐออกไปลาดตระเวนมีการปะทะของประชาชนหลายกลุ่มซึ่งเกิดทะเลาะกันแล้วอเมริกาเข้าไปไกล่เกลี่ย ส่วนประชาชนเกิดความไม่พอใจจึงเกิดการปะทะกันขึ้น ผลจากการปะทะนั้นเองจึงเป็นผลให้ผบ.กองร้อย สห.ของสหรัฐโดนยิงเสียชีวิต มีพลขับเป็นผู้หญิงโดนยิงตายและอีกคนก็โดนลูกหลงกระจกหน้าแตก ล้อรถยางรถระเบิดวิ่งรถมีเหลือเพียง 3 ล้อรถวิ่งพุ่งเข้ามาด้วยความเร็วเข้ามาในค่ายเอาคนเจ็บมาส่ง นอกจากนี้มีบาดเจ็บอีก 5 คน คนเจ็บถูกลำเลียงส่งเมืองแบกแดดโดยเครื่องเฮลิคอปเตอร์ เช้าวันรุ่งขึ้นมีเครื่องบินเอฟ -16 บินลาดตระเวนบริเวณค่ายแสดงศักยภาพที่ยิ่งใหญ่อยู่เหนือขอบฟ้า
           ข่าวการเสียชีวิตของผบ.สห.อเมริกา ทำให้บรรยากาศภายในค่ายเงียบสงัดไม่มีการพูดเล่นไม่มีการหยอกล้อ สห.หญิงบางคนตาแดงร้องไห้ อาลัยให้กับเพื่อนดิฉันได้เจอเพื่อนอเมริกาเธอพูดให้เราฟังว่า เพื่อนคนที่ตายก่อนออกไปทำงานตอนกลางคืนยังคุยกันอยู่เลย คิดไม่ถึงว่าจะจากไปเร็วอย่างนี้ สำหรับค่ายนับว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง เพราะผู้นำของเขาเสียชีวิตและวันนั้นเองดิฉันได้รับแจ้งข่าวว่าจะมีทหารราบของโปแลนด์จะเข้ามาในค่ายเพิ่มขึ้นอีก 100 คน นอกจากนี้ก็จะมีจากอเมริกาอีกประมาณ 200 กว่าคนซึ่งเดิมพวกเรามีเกือบ 900 กว่าคนแล้วที่นี้เครื่องสาธารณูปโภคอาจขาดแคลนได้เช่นน้ำและอาหารเราต้องรับผิดชอบตัวเองน้ำต้องประหยัดอาหารทานแต่พอประมาณ สำหรับผู้หญิงก็ไม่กระทบเท่าใดนักเพราะเราเป็นชนกลุ่มน้อยมีอยู่ไม่กี่คนและคงไม่มีใครกล้ามาใช้ห้องน้ำพวกเราหรอ เพราะเราแยกห้องอาบน้ำกับผู้ชายผู้หญิงมีไม่ถึงร้อยคนห้องน้ำเราใช้รวมกัน 3 ประเทศ คือไทย อเมริกา และโปแลนด์ วันนั้นได้รับมอบหมายให้เข้าเวรไปทำงานร่วมกับรพ.โปแลนด์ เพราะมีการส่งไปดูงานเวลามีอะไรจะได้ช่วยเขาเหลือเขาได้ถูก สำหรับดิฉันไปที่รพ.โปแลนด์เขามองพวกเราแปลกๆ ดูเหมือนจะเก้ๆกังปรับตัวไม่ค่อยถูกเราพยายามที่จะคุยกับเพื่อนชาวโปแลนด์ แต่เขาดูเหมือนหยิ่งพี่ๆหลายคนว่าอย่างนั้น พอเราได้เข้าไปคุยกับเขาจริงๆเขาก็ดูน่ารักดีเหมือนกัน คอยเอากาแฟเอาขนมมาต้อนรับพวกเรา แต่เขาพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ที่พูดเก่งไม่กี่คนพอสื่อสารได้บางทีคำศัพท์ง่ายๆยังต้องแปลอังกฤษเป็นอังกฤษหลายตลบกว่าจะเข้าใจเรียกได้ว่าพูดกันแบบเมื่อยมือก็ว่าได้

 

           สำหรับหน้าที่หลักที่พยาบาลทหารหญิงต้องปฏิบัติทุกคนก็คือ ปฏิบัติงานที่คลินิกในกองกำลัง เพื่อช่วยเหลือดูแลกำลังพลในด้านสุขภาพ ดูแลทั้งคนไทยและทหารมิตรประเทศ ตลอดจนเจ้าหน้าที่คนงานของบริษัทเอกชนที่รับผิดชอบดูแล เรื่องอาหารและและด้านสาธารณูปโภคตลอดจนคนงานชาวอิรักที่ได้รับการเจ็บป่วย ส่วนการปฏิบัติงานที่ Mobile clinic พยาบาลหญิงทำหน้าที่ใน 2 ส่วนคือ ช่วยแพทย์ตรวจสตรีและเด็กชาวอิรักที่เจ็บป่วยและจ่ายยาอธิบายยาเป็นภาษาอารบิก ซึ่งการสื่อสารก็มีปัญหาพอสมควร ส่วนใหญ่ดิฉันก็ใช้คำที่ใช้บ่อยที่พอจะสามารถทักทายคุยได้เล็กๆน้อยๆ โดยจะใช้ scrip ซึ่งก็ได้ให้ล่ามช่วยแปลให้ภาษาวิธี อธิบายยาเป็นภาษาอารบิก
         ส่วนที่2 ช่วยดูแลรักษาความปลอดภัย คือ การตรวจค้นอาวุธและวัตถุระเบิด ป้องกันการก่อการร้ายที่อาจจะแฝงมากับสตรีและเด็ก หน้าที่นี้แม้จะไม่ใช่หน้าที่พยาบาล แต่ด้วยความที่เป็นทหารและถูกฝึกมา จึงจำเป็นต้องปฏิบัติงานในทุกหน้าที่ ไม่ว่าจะในสถานการณ์ใดก็ตามที ปฏิบัติการร่วมกับฝ่ายกิจการพลเรือนออกปฏิบัติการในด้านจิตวิทยา ในการออกปฏิบัติงานนอกค่ายหรือในพื้นที่ใกล้เคียง ดูแลและจัดเก็บ Stock ยา ทำยอดรายงานการใช้ยาและตรวจสอบสถิติผู้ป่วยในรายวันส่งรายงาน
        ส่วนที่ 3 ปฏิบัติหน้าที่พยาบาลประจำชุดช่วยเหลือ ดูแลให้การรักษาพยาบาลร่วมกับโรงพยาบาลโปแลนด์ในกรณีที่มีเหตุการณ์ก่อการร้ายที่มีการรับผู้ป่วยจากที่อื่น เพื่อเข้ารับการรักษา เช่น เหตุการณ์ในช่วงเทศกาล Ashura การเผชิญอุบัติภัยหมู่ เมื่อวันที่ 2 มี.ค. 47 ที่ผ่านมาชุดแพทย์ ทร.ได้เข้าร่วมปฏิบัติงานร่วมกับโปแลนด์ เนื่องจากมีการก่อการร้ายในเมืองคาบาร่า โดยใช้รถบรรทุกน้ำมันซึ่งมีคนไข้ที่มีแผลจากไฟไหม้น้ำร้อนลวกจำนวนมาก ซึ่งจากข่าวนับร้อยคนแต่พวกเราสามารถดูแลได้เต็มที่ประมาณ 20-30 คนนอกนั้นต้องส่งต่อไปรักษาต่อในเมืองคาบาร่าและส่งต่ออีกส่วนเพื่อไปรับการรักษาในเมืองแบกแดด โดยขนส่งลำเลียงทางเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์

        สำหรับหน้าที่พิเศษอื่นๆที่ดิฉันได้รับมอบหมายจากท่านผู้บังคับบัญชาพิฌศษ ก็คือ การติดต่อประสานขอความร่วมมือทั้งจากฝ่ายต่างๆในกองกำลังช่วยในส่วนฝ่ายกิจการพลเรือน และช่วยประสานงานระหว่างเพื่อนทหารมิตรประเทศ เช่น ในกรณีส่งคนไข้เข้ารับการรักษาในเมืองแบกแดดติดต่อ เพื่อนำญาติผู้ป่วยส่งไปพร้อมกับขบวนทหารสหรัฐ เพื่อเยี่ยมอาการของผู้บาดเจ็บ และประสานเรื่องการส่งต่อในการรักษาต่อผู้ป่วยไปรักษาโรงพยาบาลในเมืองแบกแดดเช่นในเด็กที่ต้องผ่าตัด นอกจากนี้แล้วจากประสบการณ์ที่ทำงานด้านจิตวิทยาที่คลินิกให้คำปรึกษาฯ ก็ทำให้ดิฉันได้รับความไว้วางใจจากผู้บังคับบัญชาให้ดูแลกำลังพล และให้คำปรึกษาแก่ผู้ป่วยที่มีภาวะเครียด เนื่องจากการปรับตัวกับสถานการณ์และการเฝ้าระวังภัยที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ทั้งนี้ก็ถือว่าเป็นปกติที่อาจจะต้องพบปัญหาเกี่ยวกับทางด้านจิตวิทยาอยู่บ้างเนื่องจากมีภาวะความกดดัน ทั้งจากร่างกายการปรับตัวและจากสถานการณ์รอบข้าง ทำให้กำลังพลส่วนหนึ่งมีภาวะเครียดและโดยใช้หลักการด้านจิตวิทยาช่วยให้ลดภาวะเครียดและสามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติและยอมรับปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ได้

26 ต.ค. 46
         วันนี้คอนเทนเนอร์โมบายคลินิกมาแล้วผู้บังคับบัญชาท่านเลยวางแผนให้พวกเรา แทนที่พวกเราจะออกไปปฏิบัติงานที่นอกค่าย ซึ่งเราระวังเรื่องความปลอดภัยได้ค่อนข้างยาก จึงได้จัดตั้งโมบายคลินิกขึ้นภายในลักษณะของตู้คอนเทนเนอร์เป็นตู้สี่เหลี่ยมเล็กๆที่เราได้รับบริจาคมา เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจก็จะยกให้ประชาชนชาว อิรักเอาไปทำประโยชน์ต่อไป ข้างในมีตู้สำหรับเก็บยา มีเตียงสำหรับตรวจคนไข้และมีอ่างล้างมือ มีโต๊ะสำหรับตรวจ แต่สถานที่ค่อนข้างคับแคบ จึงมีการกางเต็นท์ผ้าใบเพื่อจะได้รองรับผู้ป่วยได้มากขึ้น โดยเราจะใช้ตู้สำหรับตรวจเฉพาะผู้หญิงที่ต้องมีการคลำท้องหรือเป็นที่ค่อนข้างมิดชิดในการตรวจรักษาสตรีและเด็ก พวกเราเริ่มกางเต็นท์ สำหรับเป็นที่ตรวจและจ่ายยาผู้หญิง นอกจากจะช่วยเป็นกำลังใจก็ขอช่วยพวกพี่ๆผู้ชาย ดิฉันเองก็ช่วยทำงานเท่าที่เราสามารถทำได้ จนในที่สุดก็เสร็จในบางส่วนและ ก็ได้มีการวางแผนในการทำงานว่าส่วนไหนจะจัดวางอะไรบ้าง จนในที่สุดก็เป็นรูปร่างมากขึ้นดูเป็นระบบมากขึ้น
27 ต.ค. 47
        วันนี้ชุดแพทย์ ทร. เริ่มทำงานที่โมบายคลินิกเป็นวันแรก ในเรื่องการจัดวางของต่างๆยังไม่เข้าระบบเท่าใดนัก ยังติดขัดอยู่บ้างเนื่องจากเรายังใหม่ต่อสถานที่ต้องมีการปรับแบบแผนไปด้วยเนื่องจากเป็นการทำงานเป็นวันแรกแต่งานก็ราบรื่นไปได้ด้วยดี เริ่มมีคนมาตรวจรับการรักษาไม่มากนัก เด็กที่นี่หน้าตาบ้องแบ้วน่าสงสาร บางคนไม่มีรองเท้าใส่ บางคนใส่เสื้อผ้าเก่าขาดๆ ทางด้านฝ่ายกิจการพลเรือนได้นำเอาขนมอาหารและของใช้จำเป็นมาแจกให้ประชาชนด้วย
        จำนวนคนไข้จึงเริ่มมากขึ้นเด็กเจอหน้าก็จะพูดว่า "Hello Mr. give pepsi Give me foot ball" ก็เลยอดขำไม่ได้เพราะเขาเรียกเราว่ามิสเตอร์ ด้วยความน่ารักของเด็กที่เขาพยายามจะสื่อสารกับเรา คงไม่สนใจหรอกว่าใครสอนให้เขาพูดแต่มันก็เป็นความน่ารักโดยธรรมชาติของเด็ก บ้างก็มาชี้ที่เครื่องหมายธงชาติไทยที่แขนเสื้อเราแล้วบอกเราว่า ไทยแลนด์ดี้ ส่วนโปแลนด์เขาจะเรียกว่าโปแลนดี้ บางทีก็พูดว่า"Thailand good"เป็นการเอาใจคนไทยดี ก็ช่างพูดนะพวกเราก็ใจดีเข้าไปโรงอาหารก็แอบเอาน้ำอัดลมมาคนละกระป๋องสองกระป๋อง ผลไม้บ้าง ขนมบ้างแอบเอามาให้เด็ก พวกเราก็เลยเป็นขวัญใจเด็กไปเลย

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com