Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

บันทึกของดอกไม้กลางทะเลทราย
โดย : ร.อ.หญิงคันธรส สินน้อย

บทนำ
เกี่ยวกับผู้เขียน

อ่านหน้า | 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16

9

ซัดดัมโดนจับกุมตัว

14 ธค 46
         วันนี้เป็นวันที่ชาวโลกถูกจารึกไม่มีวันลืมเป็นแน่ เพราะมีข่าวคนสำคัญอดีตอภิมหาอำนาจผู้ที่สร้างตำนานให้ชาวโลกได้จารึกไว้ พวกเราได้ดูข่าวทางโทรทัศน์ซึ่งออกข่าวกันครึกโครมกันทุกช่อง ว่ามีการจับกุมซัดดัมฮุสเซ็นผู้ปกครองประเทศอิรัก แทบไม่น่าเชื่อเลยว่าผู้ที่มีอำนาจทรงความยิ่งใหญ่เช่นนั้นจะถูกจับกุมได้ ซึ่งตามที่เป็นข่าวมีภาพของการสร้างบ้านซึ่งมีชั้นอยู่ใต้ดิน สำหรับหลบซ่อนไม่น่าเชื่อผู้ที่มีอำนาจที่ยิ่งใหญ่ไม่ว่าจะต้องการอะไรก็ได้ทุกอย่างกับต้องมาหนีลี้ภัยและอยู่ในสภาพเช่นนั้น
พวกเราโชคดีที่ยังไม่โดนตัดขาดจากการติดต่อทางกองกำลังได้จัดหาโทรทัศน์ และระบบสัญญาณผ่านดาวเทียมทำให้เราได้รับข่าวสารบ้านเมืองจากประเทศไทยช่องที่เราดูบ่อยๆ ก็จะเป็นช่อง 5 ช่อง 7 และ CNN ทำให้พวกเรารู้สึกเหมือนได้ทำงานอยู่ที่บ้านจะต่างกันก็เรื่องเวลา ที่บ้านเราเวลาจะเร็วกว่าที่อิรักประมาณ 4 ชม. เราต้องดูข่าวเร็วขึ้นเพื่อที่จะได้ติดตามสถานการณ์ต่างๆได้ทันเหตุการณ์
           ข่าวการจับกุมตัวซัดดัมทำให้ประชาชนในเมืองคาบาร่าส่วนหนึ่งดีใจ เพราะบางคนเขารู้สึกเกลียดชังซัดดัมมากแม้ว่าตอนที่ซัดดัมปกครองบ้านเมืองจะได้มีการจัดระบบชลประทานที่ดี ให้สวัสดิการแก่ประชาชนโดยการแจกจ่ายข้าวสารอาหารน้ำตาลน้ำมันให้เป็นรายหัว มีค่าครองชีพสูงเงินช่วงนั้นสะพัดสวัสดิการต่างๆเป็นอย่างดี แต่ประชาชนบางส่วนก็เกลียดชังวิธีการปกครองของเขา มีคนไข้บางคนเล่าให้เราฟังบ้างว่าบางครั้งพี่น้องเขาถูกจับถูกกล่าวหาว่าเป็นกบฏโดนทำร้ายทารุณ ทำให้ทนทุกทรมานบางคนถึงกับพิการไปตลอดชีวิต แต่มาช่วงหลังเกิดสงครามเริ่มมีความลำบากมากขึ้นสภาพความเป็นอยู่เปลี่ยนไป  บางคนแสดงความโกรธแค้นที่ซัดดัมจับเอาพี่น้องเขาไปทำร้ายทารุณกล่าวหาว่าเป็นกบฎถึงกับเอาไปฆ่าตาย ทำให้คนในเมืองคาบาร่าที่ส่วนใหญ่นับถือศาสนาต่างนิกายกับซัดดัมเกลียดชังซัดดัม ประชาชนบางคนโดนขูดรีดซึ่งมีความลำบากไม่น้อยทั้งหมดนี้ คือความอึดอัดใจที่ชาวบ้านเล่าให้ได้รับฟังส่วนข้อมูลจะถูกหรือผิด ดิฉันเองคงไม่สามารถทราบข้อเท็จจริงได้เราทำได้แค่เพียงรับฟัง บางคนดีใจมากที่ซัดดัมโดนจับแต่เหตุการณ์ทุกอย่างก็เป็นไปอย่างเรียบร้อยแม้จะมีการเรียกร้องให้ปล่อยตัวซัดดัมก็ตามที
         หลังจากที่สถานการณ์ต่างๆเริ่มคลี่คลายไปได้ด้วยดี ดิฉันเองก็คิดว่าทุกอย่างจะสงบ แต่ไม่เป็นไปอย่างที่เราได้คิดเอาไว้ยังมีบรรดาสมุนของซัดดัมที่ยังคงแทรกซึมอยู่กับพวกเราว่าเหตุการณ์ดูจะทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ มีการต่อต้านกองกำลังนานาชาติมากขึ้น ดังที่จะเห็นจากในข่าวโทรทัศน์ ทางค่ายของเราก็เช่นกันไม่นิ่งนอนใจหลังจากที่เกิดเหตุค่ายโดนโจมตีด้วยอาวุธปืนวิถีโค้งแล้วได้มีประกาศยกเลิกการเล่นกีฬากลางแจ้งเพื่อป้องกันอันตราย จะไปไหนมาไหนต้องมีอุปกรณ์ป้องกันภัยประจำกายติดไปด้วย
         ประชาชนส่วนหนึ่งเกิดความไม่พอใจการกระทำของเขา     ส่วนบางคนอาจจะชอบตรงที่ซัดดัมมีความเด็ดเดี่ยวกล้าที่จะต่อกรกับมหาอำนาจอย่างเช่นสหรัฐซึ่งความคิดทั้งหลายมาจากข้อมูลที่ชาวบ้านพูดคุยและเล่าให้เราฟัง ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไรดิฉันเองคงไม่สามารถยืนยันได้ ทำได้แค่เพียงบอกเล่าสิ่งที่ได้รับรู้มาเราทำได้แค่ฟังหูไว้หูเพราะว่าเราไม่ใช่คนในพื้นที่
           การต่อต้านกองกำลังนานาชาติเริ่มทวีความรุนแรงมากกว่าเดิมมี แม้กระทั่งคำขู่แก่คนชาวอิรักด้วยกันใครที่ช่วยเหลือหรือทำงานให้ต่างชาติโดยเฉพาะสหรัฐจะได้รับอันตรายทั้งตัวเองและครอบครัว เหตุการณ์ต่างเริ่มทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น   เราเองก็ได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อม สำหรับที่จะรับทุกสถานการณ์มีการเตรียมการจัดแผนสำหรับจัดเวรในการที่จะดูแลอุบัติภัยหมู่ ในกรณีที่เกิดภาวะสงคราม  อาจมีผู้คนบาดเจ็บล้มตายมากขึ้น เราจึงต้องเตรียมความพร้อมในทุกๆด้าน
             หลังจากนั้นก็ไม่มีกีฬากลางแจ้งไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดเราจะต้องมีเสื้อเกราะหมวกเล็กติดตัวไปด้วยทุกที่ การทำงานนอกค่ายต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า ต้องมีการติดตามฟังข้อมูลข่าวสารประจำวันเพิ่มมากขึ้น

20 ธ.ค. 46
        วันนี้คณะผู้บังคับบัญชาเดินทางมาตรวจเยี่ยมให้กำลังใจและมีทีมผู้สื่อข่าวมาถ่ายทำสภาพความเป็นอยู่ของพวกเรา และได้มีการนำเอาข้าวของใช้จำเป็นมาให้พวกเราและได้มอบให้แก่เด็กๆชาวอิรักและประชาชน เราเองก็ได้ครีมทาผิวมาหลายกระปุกนึกว่าใช้อย่างไรก็ไม่หมดเป็นแน่ ประกอบกับอากาศใน ช่วงนั้นหนาวเย็นมากขนาดที่เราทาครีมป้องกันแล้วโดนลมกับความเย็นเข้ายังตึงและแตก เราเลยนึกถึงเด็กอิรักที่มาที่ค่ายเราบางคนหน้าตึงแห้งแตกมีเลือดไหลซิบๆ เราก็เลยขอตลับยาเอาครีมมาแบ่งใส่ตลับแล้วก็เอาไปแจกให้เด็กชาวอิรัก พี่ๆผู้ชายบางคนที่ไม่ค่อยได้ใช้ครีมทาผิวเราเลยขอรับบริจาคเลย เกิดเป็นโครงการการกุศลให้ครีมกับน้องชาวอิรักซึ่งเราก็ได้รับบริจาคมาจากพี่ๆมากพอดูได้เป็นพันตลับได้ พอวันไหนที่ทำงานที่โมบายคลินิกก็ได้แจกแล้วดูเขาจะชอบพอมาที่เราเขาก็จะขอครีมทาผิงทุกครั้งเลยหลังจากที่เด็กได้ครีมทาผิวแล้วรู้สึกหลายๆคนจะดีขึ้นถือว่าเราได้ทำบุญทำกุศลนับว่าได้ผลดีไม่น้อยได้เห็นเขามีสุขภาพที่ดี่เราก็ดีใจด้วย....................21 ธ.ค. 46
           วันนี้ตื่นแต่เช้าวันนี้มีการเตรียมตัวออกปฏิบัติการด้านจิตวิทยาที่ร.ร. นาชาต (โรงเรียนหนองครูสวย ที่พี่ๆตั้งชื่อให้) โดยมีพยาบาลหญิงทั้งหมด 4 คนและมีพี่มาเรียมไปด้วย ระหว่างที่มีการเตรียมตัวจะออกพื้นที่มีผู้สื่อข่าวโทรทัศน์ได้มาสัมภาษณ์ดิฉันว่า ปีใหม่นี้รู้สึกอย่างไรที่ไม่ได้มีโอกาสเลี้ยงปีใหม่ร่วมกับครอบครัวและถ้าขอของขวัญได้อยากได้อย่างไร ดิฉันก็ตอบว่า ที่พวกเรามาปฏิบัติงานที่นี่ครอบครัวเราทราบดีว่ามาปฏิบัติภารกิจเพื่อชาติบ้านเมือง แม้จะไม่ได้พร้อมหน้าพร้อมตากันแต่ก็ตระหนักในหน้าที่ และจะตั้งใจปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ ส่วนการฉลองของพวกเราคงไม่มีความแตกต่างกันมากนักเพราะที่นี่ก็มีพี่ๆน้องๆชาวไทยของเราคนไทยเหมือนกัน บรรยากาศคงไม่น่าจะแตกต่างเท่าใดนัก ส่วนของขวัญปีใหม่ต้องการข้าวของเครื่องใช้ต่างๆเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นเพื่อมอบให้แก่ประชาชนชาวอิรัก เพราะว่าคนที่นี่เขาขาดแคลนมากจริงๆ เมื่อเสร็จแล้วก็ได้เตรียมตัวออกปฏิบัติงานข้างนอไปรร.นาชาต ซึ่งอยู่ห่างจากค่ายประมาณ 5 กิโลเมตรเป็นหมู่บ้านของญาติของล่ามชาวอิรักที่มาทำหน้าที่ช่วยเราอธิบายยาในโมบายคลินิก ชื่อว่าเรียวเขาเป็นเด็กหนุ่มอายุประมาณ 17-18 ปี มีอัธยาศรัยดีและเป็นคนชาวคูเวตที่มาทำงานที่อิรักพอมีความรู้เกี่ยวกับ ภาษาอังกฤษบ้างเล็กน้อยพอที่จะสามารถสื่อสารกับเราได้รู้เรื่องอยู่บ้าง
             เมื่อไปถึงได้มีการตั้งหน่วย สำหรับตรวจร่างกายแก่คนไข้ซึ่งช่วงเช้าเป็นช่วงของเด็กนักเรียนชายซึ่งมีประมาณห้องละ 30-40 คนมี 6 ชั้นเรียน ส่วนนักเรียนหญิงก็จะมาเรียนในช่วงบ่าย ดิฉันก็เข้าไปคุยและแนะนำวิธีการเล่นเกมส์พร้อมกับล่ามพี่สรายุทธ วิธีเล่น คือ ดิฉันจะนับภาษาอารบิกและให้เด็กตบมือโดยที่พูดเป็นภาษาอารบิกนับเป็นตัวเลข หรือการสอนการนับเลขภาษาอังกฤษเป็นภาษาอารบิก ซึ่งเข้าไปแนะนำวิธีการเล่นเกมส์แล้วก็มาทำกิจกรรมก็เป็นที่สนุกสนาน ทางพี่ๆก็ได้ภาพสวยๆเก็บเอาไว้ ดิฉันยอมรับว่ารู้สึกสนุกสนานมากมองเห็วแววตาของเด็กเหล่านี้ได้แต่หวังว่าโตขึ้น พวกเขาจะเป็นกำลังที่สำคัญของชาติที่จะช่วยฟื้นฟูประเทศอิรักให้กลับคืนสู่ความรุ่งเรืองอย่างเช่น ในอดีตที่ผ่านมา ไม่แน่อาจจะมีหนึ่งในนักเรียนเหล่านี้ที่อาจจะเติบโตขึ้น เป็นผู้นำที่ดีของประเทศนำพาชาติให้เจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้นไป ในที่สุดภารกิจของเราก็เสร็จสิ้นไปได้ด้วยดีและนี่ก็คืออีกหนึ่งของความประทับใจในการทำงานของพวกเรา

21 ธ.ค. 46
         หลังจากกลับบ้านไปช่วงเย็นพี่ๆที่หมวดระวังป้องกันโทรมาตามดิฉัน บอกให้ไปช่วยน้องกระต่ายหน่อยว่าทำไงดีเลือดไหลไม่หยุดเลย ทำอย่างไรดีก็เลยรีบไปดูพบว่าเจอกระต่ายน้อยตัวสีขาวขนปุยเลย มีเลือดไหลตามตัวเต็มไปหมดดิฉันก็เลยทำการห้ามเลือดให้จนสามารถห้ามไว้ได้สำเร็จ ทราบมาจากพี่เป็บซี่รองหัวหน้าหมวดระวังป้องกันว่า ได้ช่วยมาจากมือเด็กชาวอิรักกลุ่มหนึ่งซึ่งแกล้ง โดยใช้ไม้มีตะปูไล่ทุบกระต่ายและเตะบ้างจับโยนบ้าง ซึ่งคิดว่ามันคงสะบักสะบอมน่าดูเลย แล้วพี่เป้กับพี่กิตติพันธ์ก็ได้ตระเตรียมอุปกรณ์มาเย็บแผลเจ้ากระต่ายน้อย และในที่สุดหลังจากที่ได้รักษาได้สักประมาณ 1 วัน ปรากฏว่ามันไม่ไหวเพราะความบอบช้ำมันก็เลยตาย ซึ่งก็น่าสงสารอาจจะเป็นเพราะเด็กไม่มีของเล่น และก็พ่อแม่คงไม่มีเวลาที่คอยดูแล เลยทำให้เขาเล่นโดยไม่คำนึงถึงชีวิตของสัตว์หรือความเจ็บปวด
        วันนี้มีคณะผู้บังคับบัญชาเดินทางมาตรวจเยี่ยมและมีทีมผู้สื่อข่าวตามมาเก็บภาพและได้มีการขนส่งสิ่งของที่ใช้จำเป็นมาให้พวกเรา เพื่อให้เด็กๆและชาวอิรักได้รับบริจาคนอกเหนือจากยาและเวชภัณฑ์ที่จำเป็น สำหรับพวกเราตอนนี้อากาศเริ่มหนาวและแห้งมากเลยเราจึงได้รับแจกครีมกันคนละกระปุก 2 กระปุกดิฉันเองก็เตรียมมาเยอะพอควร ดังนั้นจึงเป็นไอเดียครีมเรามีเยอะใช้ไม่ทันหรอก ดิฉันเองก็เป็นประเภทไม่ค่อยได้บำรุงตัวเองเท่าไหร่แต่ก็ไม่ถึงกับปล่อยให้ขาวนวลไปทั้งตัวเพราะผิวเวลาโดนลมเย็นมันตึงและแตกแสบมากเลยแหล่ะเลย นึกถึงเด็กที่อยู่หน้าค่ายบางคนผิวตึงและแตกเลือดไหลซิบๆเลยน่าสงสารมาก เขาจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อบำรุงผิว หรือปกป้องความชุ่มชื้นของผิวได้ทั้งหมดเราเลยได้แนวคิดว่างั้น ดิฉันเอาครีมที่มีมาแบ่งใส่ถุงยาหรือตลับใส่ยาขนาดประมาณ 5 กรัม 10 กรัมก็คงพอที่จะแบ่งให้เด็กๆได้บ้าง ดิฉันก็เลยจัดการไปขอตลับใส่ยาจากผบ.ตอนชุดแพทย์ เพื่อเอามาแบ่งให้เด็กอิรักเป็นการทำบุญไปในตัวด้วย พี่ผู้ชายบางคนรวมถึงผู้บังคับบัญชาบางท่านเห็นแล้วคิดว่าเป็นความคิดที่ดี ก็เลยช่วยๆกันบริจาคคนละเล็กคนละน้อย รวมๆแล้วได้หลายพันตลับอยู่เหมือนกันวันไหนที่ได้ออกไปทำงานหน้าค่าย ก็จะเอาไปให้เด็กรวมถึงแนะนำวิธีการทาให้เขาด้วย ส่วนในเด็กเล็กๆก็เอาให้ผู้ปกครองซึ่งเด็กวัยรุ่นสาวๆเขาก็ขอดิฉันด้วยเพราะเขาคิดว่าใช้แล้วผิวจะเนียนเหมือนเรา…….อันนี้ต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ที่ให้ส่วนดีสิ่งนี้แก่เรามา หลายๆคนได้แล้วก็แสดงความขอบคุณดิฉันเป็นการใหญ่วันหลังๆที่เคยหน้าขาวแตกนวลๆมาเริ่มมีความชุ่มชื้นมากขึ้น ต้องขอบคุณน้ำใจพี่ๆทุกคนที่ได้สละสิ่งเหล่านี้แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งเล็กๆน้อยๆแต่ก็ขึ้นชื่อว่าได้ให้ ที่สำคัญเรามีความจริงใจที่จะให้ก็นับว่านี่แหล่ะนะ คือความงามที่แอบซ่อนอยู่ท่ามกลางความแห้งแล้ง เป็นสิ่งสวยงามที่ไม่ใช่แค่เห็นแต่เราสามารถสัมผัสรับรู้มันด้วยใจของเราเอง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com