Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

เป่ากบ

           ไปดูหนังเรื่องอะไรอยู่เรื่องจำไม่ได้แล้ว แต่มีสำนวนที่โดนใจคือว่า "คนตาย เล่านิทานไม่ได้" เออมันเข้าท่าก็เลย รีบมาเล่านิยายให้ฟังไว้ก่อนว่า เมื่อตอนเป็นละอ่อนหาความสุขได้ง่ายจัง มือด้านซ้ายสวมหนังยาง 20 กว่าวง ด้านขวาสวมไว้ 3 ถึง 4 วง เพราะมันเป็นตัวเก่งผ่านการคัดเลือกแล้วว่าเป็นอีตัว เป่าเมื่อใดต้องชนะ กินอีตัวเพื่อนมาแล้วอย่างมากมาย
         ครับ...ยางวงที่เขาใช้ในการรัดถุงพลาสติกทุกวันนี้นี่แหละครับ มันเป็นวงใหญ่หน่อยประมาณเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 เซนติเมตร นี่แหละ เป่ากันตาละเส้น ตาละ 2 เส้น ได้แพ้ ด้ชนะกันก็มีความสุขแล้ว ถ้าเล่าให้คนรุ่นใหม่ฟัง เขาก็จะสงสัยว่า มันจะสนุกได้อย่างไร? มันจะสู้เกมส์ "รักนรก" หรือ เกมส์มิวส์ได้หรือ? ผมว่าความสุขสมัยก่อนประมาณ 30 กว่าปีที่แล้ว มันลงทุนน้อยนะ คุณลองจินตนาการดูนะ มีคนสองคนนั่งอยู่คนละมุมโต๊ะ พยายามเป่าหนังยางด้วยกำลังลมปาก มีกติกาการพ่นลม คนละหนึ่งครั้ง จนกว่าตัวของใครจะไปกลบบนของฝ่ายตรงข้ามก็จะชนะ ฝีมืออย่างผมในวัยเจ็ดขวบสามารถเป่าอีตัวด้วยระยะทาง 30 เซนติเมตร ไปกลบเพื่อนได้ด้วยการอัดลมเข้าปอดให้ลึกแล้วใช้วิชาคำนวณ ในการนำริมฝีปากบนมาบดริมฝีปาก ล่าง แล้วปล่อยพรวดด้วยความเร็วเฉลี่ย 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

แหม... มันขาดอีกนิดเดียวถึงเพื่อนเป่าสบายๆกินเรา ฉะนั้น การใช้ไหวพริบจึงต้องเกิดขึ้น ต้องเป่าหยอด เป่าวนยั่วให้เพื่อนโมโห พรุ่งอีตัวมาแล้วไม่ถึง น่าน... เสร็จเรา อีตัวส่วนใหญ่ จะเป็นหนังยางที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นอีตัวโดยเฉพาะ มันจะกลมสวยและสมาร์ทตามแบบของหนังยาง ท่านที่เคยเล่นเป่ากบ ท่านจำได้ไหม? ท่านเคยเป่าแล้วไปซ้อนอยู่ใต้ของฝ่ายตรงข้ามไหม? แล้วต้องทำอย่างไรถึงจะพลิกสถานการณ์ให้ชนะได้ เพราะฝ่ายตรงข้ามตามกติกากินท่านไม่ได้ต้องเป่าหนีออกจากตัวฝ่ายตรงข้ามก่อน ผมเคยเล่นเป่ากบและได้หนังยางมาเสร็จแล้ว ก็เอาหนังยางไปแช่น้ำมันก๊าด เพื่อจะเห็นตัวหนังยางมันพองใหญ่ แค่นั้นแหละก็มีความสุขแล้วครับ
         มีหนังยางไหมครับ เรามาเป่ากบกัน เอ้อ...ผมอาจจะแพ้ก็ได้นะ เพราะตอนนี้ไม่ค่อยมีแรงอัดลมเข้าปอดทีละมากๆ แล้ว ขนาดนั่งๆเป่าขลุ่ยอยู่ ยังหอบเลย สงสัยจะแพ้สังขาร ตัวเอง...

วาสิน ไทยแท้
พฤศจิกายน  2547

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com