วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

นอกกรอบ

          ผมกำลังฝัน ล่องลอยไปถึงอดีต เมื่อคราที่ยังเด็ก กระโดดโลดเต้น ในลำคลองใสสะอาดที่ ต. ดอนไผ่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ปัจจุบันมันเป็นอดีตที่ไม่สามารถย้อนมาได้อีกแล้ว แม้จะมีเงินสักหมื่นล้านก็คงไม่สามารถซื้อลำคลองและสายน้ำที่สะอาดสะอ้าน และ เด็กชายนัยน์ตาแป๋วแหวว กระโดดน้ำเล่นเกาะเรือพ่วงล่องไปจากหลักห้าไปสู่หลัก 1 บางยางปัจจุบัน แม้เรือเอี๊ยมจุ๊นก็โดนละเลย ปลดระวาง เอามาทำเป็นห้องพักที่เกาะสมุย ทำเป็นห้องสวีทโบทเฮ้าส์ ก็คงยังพอมีที่จับมาทำ ภัตตาคาร ลอยน้ำในบางแห่งคนเกิดไม่ทันคงไม่เชื่อว่า ผมเคยนำเบ็ดแล้วเอาไปเกี่ยวดอกหญ้า แล้วโยนลงไปในน้ำรอจังหวะ รู้จักคอยผมก็ได้ ปลากะมัง มาทำแกงส้มกินแล้วผมเป็นคนที่ค่อนข้างเติบโตมากับครอบครัวที่เคร่งครัดศาสนา ดังนั้นผมจึงทโมนไม่ได้เต็มที่ ต้องคอยหลบๆ และ แอบคุณพ่อเพราะคุณพ่อเป็น อะไร ที่ไม่สนุกเลยสำหรับวัยเด็ก
              “เอาอีกแล้ว ลูกคนนี้ ชาตินี้ยังลำบากไม่พอเหรอ เที่ยวยิงนกตกปลาสร้างความลำบากให้ผู้อื่น กรรมมันจะตกถึงตัว”


              ครับ คุณพ่อ จะเป็นอะไร? ที่แบบผมไม่เคยหาได้ในคนสมัยนี้ ยกเว้นความเจ้าชู้ของท่านเพราะท่านเป็นคน มีความรักให้กับคนทั้งโลก แต่งกายกรีบเสื้อผ้าคมกริบรองเท้าขัดมันเงาวับ หัวเข็มขัดมันแปลบระเบียบจัดเป็นที่หนึ่ง ก่อนจะทานข้าว ช้อนทุกคันจะต้องถูกลวกด้วยน้ำอุ่น ผักสดทุกชนิดถูกแช่ด้วยด่างทับทิม จนผมพอโตขึ้นมาจำได้ถนัด กับไอ้คำศัพท์ ของ โปรแตสเซี่ยมเปอร์มังกาเนสหรือ ไอ้ผงชูรส คือสารเคมีที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า โซเดียมกรูตาเมท เพราะโดน ความทรงจำหลอกหลอนให้จำ คุณพ่อเป็นคนทานอาหารยากมาก ปลาก็จะต้องไปเลือกซื้อไอ้ตัวที่มันชาคือใกล้ตายแล้ว สัตว์มีชีวิต ก็ไม่พยายามที่จะทาน สำหรับผมเป็นลูกนอกคอกไปเลย เพราะพยายามออกนอกกรอบแต่ลึกๆ แอบศรัทธาท่าน แต่ก็น้อยใจในสภาพ ครอบครัว ท่านคงไม่รู้หรอกว่า คำถามต้นของเด็กมีปัญหาทั่วๆไป คือทำไม ? พ่อจึงไม่อยู่กับแม่ แม่จึงไม่อยู่กับพ่อไม่มีใคร สามารถอธิบายได้ว่า เป็นเพราะอะไร สำหรับผมตลอดชีวิต ของการค้นหาถ้าให้ผมตอบ ผมจะตอบแต่เพียงว่า มันเป็นเรื่องธรรมชาติ ธรรมชาติพอๆกับ ไอ้เจ้าคลื่นสึนามิ ที่ถล่มทางภาคใต้บ้านเราเมื่อหลายวันก่อนนี้ก็ไม่ปาน.....

วาสิน ไทยแท้
มกราคม  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-