Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

นอกกรอบ

          ผมกำลังฝัน ล่องลอยไปถึงอดีต เมื่อคราที่ยังเด็ก กระโดดโลดเต้น ในลำคลองใสสะอาดที่ ต. ดอนไผ่ อ.ดำเนินสะดวก จ.ราชบุรี ปัจจุบันมันเป็นอดีตที่ไม่สามารถย้อนมาได้อีกแล้ว แม้จะมีเงินสักหมื่นล้านก็คงไม่สามารถซื้อลำคลองและสายน้ำที่สะอาดสะอ้าน และ เด็กชายนัยน์ตาแป๋วแหวว กระโดดน้ำเล่นเกาะเรือพ่วงล่องไปจากหลักห้าไปสู่หลัก 1 บางยางปัจจุบัน แม้เรือเอี๊ยมจุ๊นก็โดนละเลย ปลดระวาง เอามาทำเป็นห้องพักที่เกาะสมุย ทำเป็นห้องสวีทโบทเฮ้าส์ ก็คงยังพอมีที่จับมาทำ ภัตตาคาร ลอยน้ำในบางแห่งคนเกิดไม่ทันคงไม่เชื่อว่า ผมเคยนำเบ็ดแล้วเอาไปเกี่ยวดอกหญ้า แล้วโยนลงไปในน้ำรอจังหวะ รู้จักคอยผมก็ได้ ปลากะมัง มาทำแกงส้มกินแล้วผมเป็นคนที่ค่อนข้างเติบโตมากับครอบครัวที่เคร่งครัดศาสนา ดังนั้นผมจึงทโมนไม่ได้เต็มที่ ต้องคอยหลบๆ และ แอบคุณพ่อเพราะคุณพ่อเป็น อะไร ที่ไม่สนุกเลยสำหรับวัยเด็ก
              “เอาอีกแล้ว ลูกคนนี้ ชาตินี้ยังลำบากไม่พอเหรอ เที่ยวยิงนกตกปลาสร้างความลำบากให้ผู้อื่น กรรมมันจะตกถึงตัว”


              ครับ คุณพ่อ จะเป็นอะไร? ที่แบบผมไม่เคยหาได้ในคนสมัยนี้ ยกเว้นความเจ้าชู้ของท่านเพราะท่านเป็นคน มีความรักให้กับคนทั้งโลก แต่งกายกรีบเสื้อผ้าคมกริบรองเท้าขัดมันเงาวับ หัวเข็มขัดมันแปลบระเบียบจัดเป็นที่หนึ่ง ก่อนจะทานข้าว ช้อนทุกคันจะต้องถูกลวกด้วยน้ำอุ่น ผักสดทุกชนิดถูกแช่ด้วยด่างทับทิม จนผมพอโตขึ้นมาจำได้ถนัด กับไอ้คำศัพท์ ของ โปรแตสเซี่ยมเปอร์มังกาเนสหรือ ไอ้ผงชูรส คือสารเคมีที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า โซเดียมกรูตาเมท เพราะโดน ความทรงจำหลอกหลอนให้จำ คุณพ่อเป็นคนทานอาหารยากมาก ปลาก็จะต้องไปเลือกซื้อไอ้ตัวที่มันชาคือใกล้ตายแล้ว สัตว์มีชีวิต ก็ไม่พยายามที่จะทาน สำหรับผมเป็นลูกนอกคอกไปเลย เพราะพยายามออกนอกกรอบแต่ลึกๆ แอบศรัทธาท่าน แต่ก็น้อยใจในสภาพ ครอบครัว ท่านคงไม่รู้หรอกว่า คำถามต้นของเด็กมีปัญหาทั่วๆไป คือทำไม ? พ่อจึงไม่อยู่กับแม่ แม่จึงไม่อยู่กับพ่อไม่มีใคร สามารถอธิบายได้ว่า เป็นเพราะอะไร สำหรับผมตลอดชีวิต ของการค้นหาถ้าให้ผมตอบ ผมจะตอบแต่เพียงว่า มันเป็นเรื่องธรรมชาติ ธรรมชาติพอๆกับ ไอ้เจ้าคลื่นสึนามิ ที่ถล่มทางภาคใต้บ้านเราเมื่อหลายวันก่อนนี้ก็ไม่ปาน.....

วาสิน ไทยแท้
มกราคม  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com