Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

เรือบด

          คิดถึง เรือบด ลำน้อย ในคลองดำเนิน คิดในแง่ลบ เรือบดลำน้อยนี่ ออกแบบมาด้วยความเห็นแก่ตน เป็นอย่างยิ่ง ก็ลองคิดดู มันนั่งได้คนเดียว ลองลงนั่งสองคนซิ มันก็จะโยกเยก ไม่มีที่นั่งในที่สุด มันก็จม การออกแบบ ด้วยงานศิลปะ ของช่างไทย ทำให้มันเพรียวลม เพียงวาด ใบพาย และ จ้วงน้ำนิดหน่อย เรือก็จะลอย จ้ำอ้าวไปแล้ว
             เคยมีเรื่อง เล่ากัน ในคุ้งน้ำดำเนินว่า มีเรือสำปั้น กับคุณ ป้า วัย 50 ปี พายเรือไป เรื่อยของแก ตาม อารมณ์ พอ ดี มีสาววัยรุ่น พายเรือบด และด้วย ความที่ เรือมันเร็ว เหมือนม้า ฝีเท้าดี เจ้าหล่อนก็สามารถ แซงหน้า คุณ ป้า วัยชราไปได้ เขาไม่ได้เรียกว่า ฝีมือหรอก แต่เรียกว่า มีเครื่องทุ่นแรงดี คุณป้า ของเรา ก็เลย ตะโกน ออกมา เป็นสำเนียง ดัง ๆ ว่า อี ด อ ก มาทีหลัง และ เสือก ไปก่อน สาวเจ้า หันมางอน และเชิดใส่ ส่วนคุณ ป้า แกเฉยๆ เพราะแก ปวด ฟัน ที่มันกำลังหัก และ กำลังอยู่ในมือแก (แก ด่า ฟัน ของแก) ไม่รู้ คุณ ป้า คนนี้ หรือเปล่า ที่เวลา แกพายเรืออยู่ แล้วคนบ่นฝั่ง เห็นแก ด้วยอาราม อยากคุยด้วย จึงตระโกนถามแกว่า


            “ไปไหนมา”
คุณป้า แก หูไม่ค่อย จะ ฟังชัด แก ก็คิด เอาเองว่า เขาถามแกว่า เรือยาวกี่วา แกเลย บอกว่า แกต่อมา “สามวา สองศอก”
                ครับ ทั้งเรือบด และ ตำนานถ้อยคำ เหล่านี้ คงจะถูก ลบเลือนไป ถ้าไม่มีใคร สักคนเอามาเล่า เนื่องด้วย ขณะนี้ เรือบด ของผม มันโดนแทนที่ ด้วยเรือ “แคนนู” หรือเรือ “คายัก” ไปเสียแล้ว ผมเล่าเรื่องนี้ ก็หวังใจ ว่า คงมีใคร สักคน เกิดแรง บรรดา ใจ ไปทำเว็ป เรื่อง เรือไทย ( มีหรือยัง ก็ไม่รู้ ไม่ว่างเสริช หาข้อมูล เพราะ กำลัง หมกมุ่น กับ ความคิดตัวเองอยู่ เหอๆ คนอาราย ทะเลาะกับตัวเองก็ยังได้) เอากันตั้งแต่ เรือพระที่นั่ง ไปจนถึงเรือที่เขา วางเครื่องฉีดยา และ พ่นน้ำ ให้ ต้นไม้ ในเวลา ฤดูร้อน เสร็จแล้ว คุณ ก็จัดการ เอาสิน ค้า ที่ทำด้วย งานประดิษฐ์ ต่างๆ ขึ้นขาย ในลักษณะ พวกของที่ระลึก หรือ คุณ จะลงทุน ทำเป็น ขนมปัง ช็อคโกแลต รูปเรือสุพรรณหงษ์ ขาย ผม ก็เห็นด้วย คุณทำไปเหอะ จะโอทอป โอแทป ถ้าคุณ นำเงินตรา ต่างประเทศ เข้าบ้านได้ ผมยกนิ้วหัวแม่มือเชียร์คุณ
              เออ/// คุณแน่มาก

วาสิน ไทยแท้
กุมภาพันธ์  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com