วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

เรือบด

          คิดถึง เรือบด ลำน้อย ในคลองดำเนิน คิดในแง่ลบ เรือบดลำน้อยนี่ ออกแบบมาด้วยความเห็นแก่ตน เป็นอย่างยิ่ง ก็ลองคิดดู มันนั่งได้คนเดียว ลองลงนั่งสองคนซิ มันก็จะโยกเยก ไม่มีที่นั่งในที่สุด มันก็จม การออกแบบ ด้วยงานศิลปะ ของช่างไทย ทำให้มันเพรียวลม เพียงวาด ใบพาย และ จ้วงน้ำนิดหน่อย เรือก็จะลอย จ้ำอ้าวไปแล้ว
             เคยมีเรื่อง เล่ากัน ในคุ้งน้ำดำเนินว่า มีเรือสำปั้น กับคุณ ป้า วัย 50 ปี พายเรือไป เรื่อยของแก ตาม อารมณ์ พอ ดี มีสาววัยรุ่น พายเรือบด และด้วย ความที่ เรือมันเร็ว เหมือนม้า ฝีเท้าดี เจ้าหล่อนก็สามารถ แซงหน้า คุณ ป้า วัยชราไปได้ เขาไม่ได้เรียกว่า ฝีมือหรอก แต่เรียกว่า มีเครื่องทุ่นแรงดี คุณป้า ของเรา ก็เลย ตะโกน ออกมา เป็นสำเนียง ดัง ๆ ว่า อี ด อ ก มาทีหลัง และ เสือก ไปก่อน สาวเจ้า หันมางอน และเชิดใส่ ส่วนคุณ ป้า แกเฉยๆ เพราะแก ปวด ฟัน ที่มันกำลังหัก และ กำลังอยู่ในมือแก (แก ด่า ฟัน ของแก) ไม่รู้ คุณ ป้า คนนี้ หรือเปล่า ที่เวลา แกพายเรืออยู่ แล้วคนบ่นฝั่ง เห็นแก ด้วยอาราม อยากคุยด้วย จึงตระโกนถามแกว่า


            “ไปไหนมา”
คุณป้า แก หูไม่ค่อย จะ ฟังชัด แก ก็คิด เอาเองว่า เขาถามแกว่า เรือยาวกี่วา แกเลย บอกว่า แกต่อมา “สามวา สองศอก”
                ครับ ทั้งเรือบด และ ตำนานถ้อยคำ เหล่านี้ คงจะถูก ลบเลือนไป ถ้าไม่มีใคร สักคนเอามาเล่า เนื่องด้วย ขณะนี้ เรือบด ของผม มันโดนแทนที่ ด้วยเรือ “แคนนู” หรือเรือ “คายัก” ไปเสียแล้ว ผมเล่าเรื่องนี้ ก็หวังใจ ว่า คงมีใคร สักคน เกิดแรง บรรดา ใจ ไปทำเว็ป เรื่อง เรือไทย ( มีหรือยัง ก็ไม่รู้ ไม่ว่างเสริช หาข้อมูล เพราะ กำลัง หมกมุ่น กับ ความคิดตัวเองอยู่ เหอๆ คนอาราย ทะเลาะกับตัวเองก็ยังได้) เอากันตั้งแต่ เรือพระที่นั่ง ไปจนถึงเรือที่เขา วางเครื่องฉีดยา และ พ่นน้ำ ให้ ต้นไม้ ในเวลา ฤดูร้อน เสร็จแล้ว คุณ ก็จัดการ เอาสิน ค้า ที่ทำด้วย งานประดิษฐ์ ต่างๆ ขึ้นขาย ในลักษณะ พวกของที่ระลึก หรือ คุณ จะลงทุน ทำเป็น ขนมปัง ช็อคโกแลต รูปเรือสุพรรณหงษ์ ขาย ผม ก็เห็นด้วย คุณทำไปเหอะ จะโอทอป โอแทป ถ้าคุณ นำเงินตรา ต่างประเทศ เข้าบ้านได้ ผมยกนิ้วหัวแม่มือเชียร์คุณ
              เออ/// คุณแน่มาก

วาสิน ไทยแท้
กุมภาพันธ์  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้