วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

ลมว่าว

           เดือนมีนาคม ใกล้แล้ง หมดหนาวแล้วสำหรับวัยเด็กของผม ได้การล่ะผมจะเริ่มมองหาไม้ไผ่เอามาเหลาทำโครงว่าว จะต้องเหลา ให้กลมหมด แถมต้องช่างให้น้ำหนักมันสมดุล มิเช่นนั้นมันจะไม่ขึ้น เวลาแปะกระดาษว่าวลงไป ใส่พู่ ปีกซ้าย-ขวานิดหน่อย เพื่อเพิ่มความงดงาม ไม่ใสหางเด็ดขาดเดี๋ยวจะโดนว่าเป็นว่าวตัวเมีย(ปักเป้า) ว่าวตัวผู้ต้องอีลุ้ม
           ลมร้อนชายทุ่งเริ่มพัดมาประปราย วัยทโมนอย่างเราจะเล่นว่าวทั้งทีมันไม่โก้ถ้าจะไม่มีการท้าพนันกินตัวว่าวกัน ด้วยการตัดสายป่านถ้าใครโดนป่านตัดสายขาดว่าวหลุดลอย ผู้นั้นจะแพ้และเสียตัวว่าวเป็นเรื่องที่จะต้องทำป่าน เพื่อให้เหนือเพื่อน ด้วยการหาหลอดนีออนที่มันเสีย สมัยก่อนมันหาไม่ค่อยจะได้ง่ายๆเสียด้วยสำหรับเด็กชนบทอย่างเรา ขั้นตอนการสาวไหม เอ๊ย...ไม่ใช่การทำป่าน จะต้องเอาหลอดนีออนมาตำให้มันละเอียด เสร็จแล้วก็ไปซื้อกาวตราช้าง (ไม่ใช่หรอก สมัยก่อนไม่มี ) เขาเรียกกาวหนังควาย เอามาเคี่ยวกับไฟคล้ายๆแป้งเปียกแต่มันเหนียวและเหม็นบรม เทเศษนีออนที่เข้าพิธีปลุกเสกแล้วลงในกาว หนังควาย เสร็จแล้วก็ต้องจับเชือกมาขึงตามยาวของเส้นเชือก แล้วเอาเศษผ้ามาชุบรูดกันเศษแก้วบาดมือ

 


           ดูสิว่ามันยุ่งยากขนาดไหน ความต้องการเอาชนะและการสู่ความเป็นเลิศนี่ ผมไม่แน่ใจว่าการเล่นว่าวยังหลงเหลืออยู่หรือไม่ แต่บนเกาะสมุยผมเห็นว่าวฝรั่งแล้วกลุ้มใจ มันจะยุ่งยากในการเล่นและราคาแพง อะไรขนาดนั้น ต้องมีคนคอยส่งคอยชักและวิ่งแล้ว บอกได้คำเดียวมันไม่มีทางที่เด็กๆจะเล่นได้เลย มันไม่ใช่ของเล่นของเด็กไปเสียแล้ว ตำนานการเล่นว่าวไม่ทราบว่า ไปอ่านเจอมาจากที่ไหน เอาเป็นว่าอ้างความจำแล้วกัน...
             เริ่มต้นมาจากเมืองจีนมีการส่งจดหมายออกมากับว่าวจากในคุก คนมีความพยายามนี่มันทำจนได้ที่จะส่งสารถึง คนที่ต้องการให้รับรู้ บางทีก็เขียนใส่ขวดปล่อยให้ลอยน้ำไปบางทีก็เขียนฝากนกพิราบไป เดี๋ยวนี้ง่ายขึ้นเขียนเสร็จก็ฝากระบบ คอมพิวเตอร์ไปไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีอินเทอเนท เทคโนโลยี่จีพีอาร์เอสเทคโนโลยีบลูทูธ คนเลยเกียจคร้านในการนั่งสมาธิ เพื่อรวบรวมพลังงานจิตส่งถึงกัน สมาธิสั้นลง ความจำน้อยขึ้น....

วาสิน ไทยแท้
มีนาคม  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้