วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

งานวัด

          ถ้าเดือนเมษาย่างเข้ามาแล้ว หมายถึงในไม่ช้าเราจะต้องร้อน และเราก็จะมีความสุขกับการแก้ร้อนด้วยวันสงกรานต์ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ เด็กอย่างเราสบายใจ ใกล้งานวัดมีงานประจำปี ก่อพระเจดีย์ทราย ขนทรายเข้าวัด งานประเพณีมีหลายคืนอย่างน้อยต้องเจ็ดวัน เจ็ดคืน สร้างความยิ่งใหญ่ นักร้องปีนี้ขาดสุรพล สมบัติเจริญ เพราะไปโดนยิงที่วัดอะไร? หนา จำไม่แม่นจำไม่ผิดวัดหนองปลาไหล ไม่เป็นไร ? เพลิน พรหมแดน มาแทน เจ้าของเสียงเพลง “เห่ เห้ ฮ่า ฮ้า เสร็จจากทำนา แล้วเมื่อเวลา เย็นๆ เป่าขลุ่ยแล้วพาเจ้าทุยเดินเล่น ลมพัดเย็นๆ มาเดินเล่นไปตามคันนา” และก็ “สมัย อ่อนวงษ์” เจ้าของเสียงเพลง “ปืนบ่มีลูก ยิงถูกก็บ่ตาย ซอบ่มีสายสีได้ก็บ่ดัง” แต่เด็กอย่างผมไม่ค่อยสนใจเท่าไร? หรอก ผมสนใจแต่การยิงเป้า แล้วก็ดูหนังจอมโหฬาร 70 ม.ม. โดย ล.บุปผา ครับ มันต้องระดับนั้นถึงจะเรียกร้องความสนใจจากชาวบ้าน ร้านค้าได้

           ผมมีอาชีพซื้อหนังสือพิมพ์ แล้ว ก็มาเดินเร่ขายเพื่อให้หนุ่มสาวเอาไว้รองนั่ง “กระดาษ ครับ กระดาษ” “คู่ละ 50 สตางค์ 2 คู่ 1 บาท ครับ” พยายามเดินเวียน ใกล้คู่หนุ่มสาวไว้ครับ เดี๋ยวก็ขายได้ รู้ๆ อยู่ทุกยุคสมัย หนุ่มสมัยก่อนหาเวลากว่าจะได้ใกล้ชิดสาวได้ก็มีแต่งานวัดนี่แหละ มีใครก็ไม่รู้ เดินมาตี๊อขายกระดาษอยู่ได้ไล่ๆ มันไป ด้วยการซื้อนี่ล่ะดีที่สุดพวกเด็กๆ รุ่นผมนี่นอนเฝ้าหน้าจอหนังยันสว่างล่ะครับ พระเอกสมัยนั้น ก็ต้องนี่เลยครับ มิตร ชัยบัญชา ไชยา สุริยัน ลือชัย นฤนาท สมบัติ เมทะนี ส่วนนางเอกก็นี่เลยครับ เพชรา เชาวราช ภาวนา ชนะจิต โสภา สถาพร พิสมัย วิไลศักดิ์ อรัญญา นาม วงษ์ พรรคพวกผมนี่มันเซียนกันครับ มันจะตัดลวดแล้วนำมางอเป็นตัวยู ใส่สายยาง แล้วก็แอบยิง ลูกโป่งสวรรค์ “โป๊ะ” เสียงลูกโป่งแตก “แง ......” เสียงร้องไห้เสียดายลูกโป่งตามมา ผมหัน ปมองเพื่อนมันกระซิบเบา “ช่าง แม.... อยากบังดีนัก” ทุกคนต่างพยายามสรรหาเหตุผลเข้าข้างตัวเองกัน วันนี้ภาพต่างๆ เหล่านั้นเริ่มจางหายไป ผมไม่ค่อยจะได้เห็นหนังฉายกลางแปลงจอ 70 ม.ม. ผมไม่ค่อยเห็นชิงช้าสวรรค์ผมไม่ค่อยจะได้พบขนมสายไหม และโรตีสายไหม วันนี้ผมคงไม่สามารถที่จะมองเห็นเด็กวิ่งขายหนังสือพิมพ์ ไว้ปูรองนั่ง อีกแล้ว.......

วาสิน ไทยแท้
เมษายน  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-