Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

ปิดเทอม

          ไชโย... โรงเรียนเปิดแล้ว จะได้พบเพื่อนๆ เสียที ปิดเทอมกันไปเป็นเดือนๆไม่รู้แต่ละคนไปเจอเรื่องอะไร? กันมาบ้าง เดี๋ยวมันคงมาเล่าให้ฟัง แต่เออจะเอากางเกงใหม่ที่ไหน? ใส่ไปอวดเพื่อนหว่ากางเกงเรามันก็เก๊าเก่า มิหนำซ้ำที่ก้นยังมีการเย็บ รูปใบโพธิ์ติดไว้อีกด้วย เท่ห์ซะไม่มี หนังสือไม่เป็นไร? มีมรดกตกทอดมาจากญาติข้างบ้านเรียนรู้กันได้เพราะอย่างไร? กไก่ ก็ยังเป็น ก.ไก่ ไม่เหมือนสมัยนี้ต้องซื้อใหม่หมด เปิดเทอมทีพ่อแม่แทบขาดใจ ไม่รู้ว่าจะต้องขายควายให้คนเรียน หรือ ขายนาให้... อ๊ะ ไม่กล้าพิมพ์ต่อ สมัยก่อนต้องเดินเข้าโรงรับจำนำ ปัจจุบันคงเปลี่ยนเป็นอย่างอื่นเพราะเห็น ธุรกิจโรงรับจำนำซบเซา มีแต่คนฝาก ไม่มีคนมาไถ่คนส่งดอกก็ไม่ค่อยมี


            พูดถึงโรงรับจำนำคิดถึงแม่ผู้เขียน แกมีเข็มขัดนากอยู่หนึ่งเส้น แกก็เอาไปจำนำเป็นค่าเสื้อผ้า หนังสือ กระเป๋า ถุงเท้า รองเท้าของลูกนี่แหละ สามเดือนแกไปถ่ายออกมาปรากฏว่าแกอ้วนขื้นอย่างอัตโนมัติ ภายในสามเดือน คือว่าเข็มขัดมันคาดไม่ถึง ตอนเป็นเด็กผมไม่เคยกังวลถึงเรื่องทรัพย์สินเงินทองเพราะเรามีความสุขแบบง่ายๆ พอครูเข้าสอนเราก็หาทางหนีโรงเรียนเพื่อไปแย่งทาน วัดกับโรงเรียน เป็นของคู่กัน เมื่อพระ บวชใหม่ก็จะต้องมีการโปรยทาน เรามันคนตัวเล็กมือกาวตาไว ขอให้รู้ว่าพี่นาคจะโยนมาทางไหน? เราจะจ้องและโดดตะครุบเหรียญสลึง เหรียญห้าสิบ เหรียญบาท   เหรียญห้าบาทตอนนั้นเราไม่เคยเห็น พอมีการโปรยทานแย่งทาน ก็จะเริ่มเห็นความชุลมุนแตรวงก็จะเป่าเพลงเหมือน เร่งการออกรบ เรามือไวก็จริงแต่หลายครั้งที่เราโดนกระทืบมือบวมจากคนที่ไม่แฟร์ในการละเล่น เขาคิดเพียงแค่ทำอย่างไร? ให้ได้มา ตอนนั้นภาพที่เราจำได้ ดอกบัวในมือนาคจะมีค่ามาก สำหรับคนท้องเพราะเชื่อกันว่าถ้าได้ดอกบัวของนาคเอาไปต้มน้ำดื่ม จะทำให้คลอดง่าย คงลากความเชื่อไปรวมกับสมัยพุทธกาลเมื่อครั้งท่านองคุลิมาลออกบวช ส่วนใคร? อยากรู้เรื่องราวต่อ ขอให้ไปตั้งกระทู้ถามเอาเพราะในเวปนี้มีมหาเปรียญและนักธรรมเพียบ ตามที่ผมสังเกตมาส่วนผมมันแค่นักทำและนักเล่า เส้นทางที่ผ่านมาคล้ายจะย้อนรอยบอกว่า อะไร? ที่มันเริ่มหล่นหายกลางทางและอะไร? ที่ถูกสอดแทรกเข้ามาโรงเรียนเปิด ผมฟัง ปฐมนิเทศน์จนขาชาผมศึกษาหน้าที่พลเมืองและศีลธรรม ปัจจุบันผมถามลูกว่าลูกเรียนหน้าที่พลเมืองและศีลธรรมหรือเปล่า? ลูกตอบผมว่า พ่อนี่เชยจริงโบร๊าญ โบราญ...

วาสิน ไทยแท้
พฤษภาคม  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com