Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ปฐมวัยในความคิดคำนึง
โดย : วาสิน ไทยแท้ vasin@dmailman.com

บ้านนอกเข้ากรุง

           เส้นทางการเดินทางเข้าสู่กรุงเทพฯของเด็กบ้านนอกอย่างผม คือนั่งเรือจากหลักห้าไปสู่ประตูน้ำบางยางแล้วนั่งรถจากบางยาง สู่สามแยกท่าพระ ตอนนี้ผมเป็นเด็กกรุงเทพฯแล้ว แม้จะเป็นเด็กฝั่งธนฯก็เถอะ ผมอยู่ซอยเลิศพัฒนาเหนือ สมัยเด็กตอนนั้นผมจำได้ ว่าผมเดินทะลุซอยเลิศ ออกซอยชัยวัฒน์ออกเส้นบุคคโลแล้วเดินทะลุออกวัดนางนอง จับทางรถไฟนับไม้หมอนเดินผ่านวัดโพธิ์นิมิตร ถึงวงเวียนใหญ่ ผมไม่รู้สึกว่ามันไกลรู้สึกแต่ว่ามันสนุกที่จะรู้จักกรุงเทพฯ ผมกับวัดเป็นของที่แยกไม่ออกวัยเด็กผมจึงเดิน ดูวัดตลอด เดินไปวัดราชโอรส แล้วก็เดินข้ามไปวัดหนังต่อไปก็วัดนางนอง เส้นถนนตลาดพลูผมก็เดินหมด ตั้งแต่วัดอินทราราม วัดราชครึห์ วัดจันทราราม (วัดกลาง) ที่วัดกลางจะมีตลาดอยู่ด้วย ที่ผมจำได้ผมเดินไปซื้อลูกชิ้นปลาเป็นร้อยลูก เพื่อเอามาทอดกิน ผมทนซื้อลูกชิ้นไม้ละบาทไม่ไหว รู้สึกไม่อิ่มมีสี่ลูกผมไปซื้อมาร้อยละแปดบาทครับ อิ่มและเบื่อไปนานครับานครับ

           ผมเป็นคนบ้านนอกเมื่อเข้ากรุงฯ ต้องปรับตัวเพราะคนข้างบ้านฟังเพลงก็เปลี่ยนไปเขาฟังเพลงฝรั่งกัน ซึ่งผมละรู้สึกติดลบ แต่มันช่วยไม่ได้ที่เนื้อเพลงมันจะเข้ามาในโสตประสาทให้เราจำได้ อาทิเพลง “ยู ก็อต มี เอนี่เวย์” เพลง “ดู อิท อะเกน” เพลง “เยลโล่ รีเวอร์”และ เพลง “คล็อค คะได ร็อค” ซึ่งผมมาฟังใหม่เมื่อตอนเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องยอมรับว่า ถ้าเราทำใจให้เป็นกลาง มันก็เพราะดีเหมือนกัน และมันก็ไม่ได้ทำให้เพลง “กว๊านพะเยา” หรือ“มนต์รักป่าซาง” ด้อยค่าลงไป วัฒนธรรมทุกวัฒนธรรม มีคุณค่า ถ้ารู้จักเลือกรับในสิ่งที่ดีงามและรู้จักกลั่นกรองในการรับมา นี่ถ้าเราไม่ยอมรับตะวันตกเราก็คงไม่ได้รู้จัก โปรแกรมวินโดว์สผมชอบ ประโยคที่ว่าตะวันตกรับสิ่งที่ดีไปจากตะวันออก ตะวันออกรับสิ่งที่ไม่ดีไปจากตะวันตกครับ ก่อนบริโภค วัฒนธรรม ถามตัวเองหน่อยก็ดีนะครับว่า เราทำไป เพื่ออะไร?

วาสิน ไทยแท้
มิถุนายน  2548

ปฐมวัยในความคิดคำนึง

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com