วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

อัศสุชล >>

จดหมายถึงลูก :

จดหมายถึงลูก

ที่บ้าน อยุธยา
ถึง มีนลูกรัก

มีน พ่อจะไม่บอกว่าลูกทำผิดหรือถูก เพราะพ่อเองก็ตัดสินไม่ได้ว่าในความผิดหรือในความถูก มันจะทำให้ลูกของพ่อมีความสุขมากกว่ากัน แต่อย่างหนึ่งที่พ่อรู้และแน่ใจที่สุดก็คือลูกสาวพ่อ ได้คิดและทบทวนอย่างดีที่สุดแล้วก่อนที่จะตัดสินใจในครั้งนี้ ลูกสาวพ่อไม่ใช่คนไม่มีเหตุผล ถึงลูกจะดื้อกับพ่อไปบ้าง แต่ลูกก็มีเหตุผลของลูก ที่ทำให้เหตุผลของพ่อฟังไม่ขึ้น ลูกยังจำเรื่องของ “เตา” ที่พ่อเคยสอนลูกบ่อย ๆ ได้ไหม เตามันร้อน พ่อก็บอกลูกว่าเตามันร้อน ให้ลูกตัดสินใจเองว่า ลูกจะเอาความปวดแสบปวดร้อน แลก กับความอยากรู้ว่าเตามัน


ร้อนอย่างไง หรือว่าลูกจะเชื่อในสายตาของคนที่เคยเอาตัวของตัวเองแลกกับความปวดแสบปวดร้อนมาก่อนแล้วอย่างพ่อ วันนั้นลูกบอกกับพ่อว่า ลูกเลือกที่จะเรียนรู้ด้วยตัวลูกเอง นั่นก็คือการตัดสินใจของลูก และวันนี้ลูกก็รู้แล้วว่า เตานั้นมันร้อนอย่างไง
มีน พ่อรู้ว่าลูกเจ็บปวด แม้ลูกจะไม่ใช่คนช่างพูด แต่ลูกก็ยังเป็นคนช่างรุ้สึก ในช่วงเวลานึงคนเราอาจจะอ่อนแอจนมองเห็นค่าของตัวเองน้อยลง แต่วันนี้พ่ออยากให้ลูกเข้มแข็ง ไม่ใช่เพื่อใคร ไม่ใช่เพื่อพ่อ แต่เพื่อตัวของลูกเอง ทางข้างหน้าของลูกไม่ได้หยุดลงแค่วันนี้ พรุ่งนี้ยังรอลูกอยู่ บางทีพรุ่งนี้ ลูกอาจจะได้รู้ว่าลูกได้ตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้องที่สุด ดีที่สุดแล้ว

มีน การเริ่มต้นในชีวิตของคนเรา ไม่ได้มีเพียงแค่ครั้งเดียว ชีวิตคนเราเริ่มต้นขึ้นทุกวัน โลกเราไม่เคยหยุดอยู่กับที่ เหมือน ๆ กับเวลาที่ไม่เคยหยุดเดิน เพราะฉะนั้นในทางชีวิตของคนเราจะหมดเวลาเริ่มต้นก็คงจะเป็นในวันที่เราลงไปในนอนนิ่งอยู่ในหลุมฝังศพ วันนี้ทางข้างหน้ายังรอลูกของพ่ออยู่ พ่อขอเพียงลูกลุกขึ้นมาสู้และเดินไปในทางที่ลูกเคยหวังเคยฝัน แม้วันนี้จะไม่มีใครเคียงข้างลูก แต่ลูกรู้เถอะว่า ข้างหลังของลูกยังมีพ่อคนนี้ เฝ้ามองดูอยู่อย่างห่วงใย อย่าหยุดตัวเองอยู่แค่วันนี้ อย่าโทษตัวเอง อย่าดูถูกตัวเอง ลูกของพ่อไม่ได้มีดีน้อยไปกว่าคนอื่น เพียงแต่เคยเลือกในสิ่งที่คิดว่าดีที่สุด แต่วันนึงก็รู้ว่ามันเป็นแค่สิ่งหนึ่งที่ผ่านเข้ามาเท่านั้น ยิ้มรับกับมันนะลูก ยิ้มรับกับทางเลือกที่ลูกเป็นคนเลือกเอง ทำมันให้ดีที่สุด เท่าที่จะทำได้ …พ่อเชื่อว่าในวันข้างหน้าความฝันของลูก รวมไปถึงใครสักคนที่ยอมรับในความผิดพลาดของลูกในวันนี้ กำลังรอลูกของพ่ออยู่

มีน จำได้ไหมว่านานเท่าไหร่แล้วที่ลูกไม่ได้กลับมาบ้าน พ่อรู้สึกว่ามันนานมากเลยลูกรู้ไหม ถ้าวันนี้ลูกต้องการกำลังใจจากคนที่ห่วงใยลูกมาเกือบทั้งชีวิต พ่อคงรู้สึกดีกว่านี้ถ้าวันที่ลูกสาวพ่อนั่งร้องไห้เพียงลำพังจะมีพ่อนั่งอยู่ข้าง ๆ รับรองว่าพ่อจะไม่ต่อว่าในการตัดสินใจของลูก พ่อเพียงต้องการให้รู้สึกว่าลูกไม่ได้ผจญกับความทุกข์ในใจของลูกเพียงคนเดียว เวลาที่มีนร้องไห้ รู้สึกเหมือนว่ามีนไม่มีใคร ไม่เหลือใคร พ่ออยากให้มีนรู้ว่ามีนยังมีพ่อ มีนยังมีบ้านหลังนี้ บ้านของพ่อยังมีความรัก ความห่วงใย และความหวังดี มอบให้มีนเสมอนะลูก กลับบ้านเรานะลูกนะ

รัก
พ่อ


โดย : อัศสุชล : tou_lek@hotmail.com
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 24 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 10 : 44 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-