วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

จันทร์เสี้ยวกับเกลียวคลื่น >>

วาเลนไทน์ :

วาเลนไทน์

วาเลนไทน์นี้จะให้อะไรคุณยายดีนะ จะเป็นการ์ด ดอกไม้ หรือกรอบรูปสวยๆ ทำไมยังเลือกไม่ได้ซักที วันแห่งความรักไม่ได้แปลว่าเราต้องแสดงความรักกับแฟนอย่างเดียวนี่
ยังมีผู้คนอีกมากมายที่ฉันรัก และฉันก็อยากให้เขารู้ว่าฉันก็รักเขาเช่นกัน

วันนี้ฉันไปเดินหาซื้อของขวัญให้คุณยายหลังเลิกเรียน ผู้คนมาหาซื้อของขวัญกันให้คึกครื้นเชียว ที่นี่นะ มีแต่ของสวยๆงามๆเยอะแยะไปหมด..กระโปรงชุดตัวนั้นท่าทางจะใส่สบาย คุณยายคงชอบ.. เอ๊ะ!..แจกันนั่นก็สวยดี แล้วจะซื้ออะไรให้ดีล่ะเนี่ย อุ๊ย! นั่นไง อัลบั้มรูป..ใช่แล้ว! ให้อัลบั้มรูปกับคุณยายดีกว่า

ฉันว่ามันเข้าท่าดีนะ เพราะคุณยายไม่ค่อยได้เจอลูกๆหลานๆเลย เห็นหน้าลูกหลานในอัลบั้มรูปบ่อยๆ คงจะช่วยคลายความคิดถึงลงได้บ้าง แม้กระทั่งตัวฉันเองก็เถอะ ที่เห็นว่าเป็นหลานคนโปรดขนาดนี้นะ ยังไม่ได้เจอคุณยายมาตั้งหลายปีแน่ะ ฉันคิดถึงคุณยายม๊ากมาก ตื่นเต้นจังเลย เมื่อไหร่จะถึงวันวาเลนไทน์ซะทีน้า แทบจะอดใจรอไม่ไหวแล้วนะ

กลับถึงบ้านแล้วล่ะ ฉันรีบกระตือรือร้นไปหารูปมาใส่อัลบั้มไว้ซะเต็มเลย นั่นก็รูปน้องชายของฉันตอนกำลังเล่นเกมส์ นี่ก็รูปแม่กำลังแอ็คท่าสวย ส่วนนี่เลย! รูปฉันเอง ถ่ายกับเพื่อนที่โรงเรียน ยิ้มร่าเลยแหละ

ยังมีอีกหลายรูปเลยน้า ที่ฉันไม่ได้พูดถึง บางรูปฉันก็แอบไปถ่ายเก็บไว้ หลายๆอิริยาบถของคนในครอบครัว ตอนแม่กำลังล้างชามยังมีเลย..จุ๊ๆ อย่าไปบอกแม่นะ เดี๋ยวโดนเอ็ดเอา เอาล่ะ!! ในที่สุดก็เต็มอัลบั้มจนได้ เป็นร้อยๆรูปเชียวน้า หนักใช่เล่น..คุณยายจะถือไหวรึเปล่านะ.. อืม ไม่เป็นไร เดี๋ยวฉันจะช่วยถือให้เอง แล้วฉันก็จะเป็นคนเปิดรูปให้คุณยายดูทีละหน้าเลยด้วย!

วันที่13กพ.แล้ว ฉันรีดชุดตัวเก่งเตรียมไว้สำหรับวันที่รอคอย พรุ่งนี้ล่ะ คุณยายจะได้เห็นซะทีว่าหลานยายคนนี้น่ะ โตเป็นสาวแล้วน้า คุณยายคงจะภูมิใจในตัวหลานคนนี้ไม่น้อยเลยล่ะ

วันนี้ฉันเริ่มออกเดินทางไปหาคุณยายแล้ว พ่อขับรถพาพวกเรามาแต่เช้า พ่อบอกว่าถ้าออกสายเดี๋ยวแดดจะร้อน แล้วพวกเราคุยกับยายได้ไม่นาน หนีกลับบ้านกันซะก่อน

ถึงแล้ว!! แม่ปลุกฉันและน้องให้ลงจากรถ พ่อเดินนำพวกเราผ่านเข้าไปในทุ่ง ตามทางเดินมีหญ้าขึ้นรกตามากมาย คุณยายจะอึดอัดมั้ยนะ ที่ต้องมาอยู่ในที่แบบนี้

เย้..! ในที่สุดก็มาถึงแล้ว หวัดดีค่ะคุณยาย!! แม่บอกให้น้องชายของฉันนั่งลงข้างๆฉัน ฉันไม่รีรอที่จะหยิบของขวัญออกมาให้คุณยาย

คุณยายไม่ได้ว่าอะไร เอาแต่ยิ้มอย่างเดียว คุณยายคงอยากให้หนูเปิดให้ดูใช่มั้ยคะ? ได้เลยค่ะ! ฉันรีบกระตือรือร้นเปิดภาพให้คุณยายดูทีละภาพ..ทีละภาพ

พร้อมเล่าเรื่องเหตุการณ์ในภาพคุณยายฟัง คุณยายยังคงเงียบอยู่เช่นเดิม ฉันจึงวางอัลบั้มรูปลงอย่างทนุถนอม

คุณยายคะ..คุณยายคิดถึงหนูบ้างมั้ยคะ? หนูคิดถึงคุณยายมากเลยค่ะ คุณยายเห็นมั้ย..หนูโตเป็นสาวแล้วนะคะ ไม่เจอกันตั้งหลายปี หนูกับน้องคงโตขึ้นผิดหูผิดตาเลยใช่มั่ยคะ?

วันนี้เป็นวันวาเลนไทน์นะคะ หนูอยากจะให้คุณยายรู้ว่าหนูยังคงรักและคิดถึงคุณยายเสมอ ไม่ว่าคุณยายจะอยู่ที่ไหน ห่างไกลจากพวกเราซักเท่าไหร่ แต่คุณยายยังคงอยู่ในใจของพวกเราตลอดไปค่ะ

ฉันปักธูปลงในกระถางอย่างช้าๆ รูปคุณยายที่ติดไว้ ดูยังไงก็ยังสวยงามเสมอ รอยยิ้มที่แสนใจดี และน้ำเสียงที่อ่อนนุ่มของคุณยายยังคงก้องกังวาลอยู่ในหูของฉันราวกับว่าเพิ่งจะได้ยินมาเมื่อวาน

ก่อนจะกลับ ฉันก็ไม่ลืมที่จะบรรจงจัดอัลบั้มรูปให้เข้าที่เข้าทางอีกครั้ง
วางไว้บนหลุมศพของคุณยายเนี่ยแหละ คุณยายจะได้หยิบมาดูง่ายๆหน่อย
หนูต้องไปแล้วนะคะคุณยาย..แล้ววันวาเลนไทน์ปีหน้าหนูจะมาเยี่ยมคุณยายใหม่นะคะ

.........รัก......คำนี้ให้คุณยายคนเดียวสำหรับวันวาเลนไทน์ในทุกๆปีค่ะ..........โดย : จันทร์เสี้ยวกับเกลียวคลื่น : gink_crazy_clash@maildozy.com
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 24 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 14 : 2 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-