Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

นายซาไก ทัดดอกฝิ่น >>

สวนชีวิต :

สวนชีวิต

กลางสวนไม้ดอก...ผีเสื้อสาว..อวดปีกงามกลางหมู่ไม้หอม
ข้าพเจ้าเพียรนั่งมองความจริงแห่งชีวิต...กลางสวนงามผ่านม่านฝน
......สีสันอันไม่จีรัง..เที่ยงแท้........ทั้งปีกงามและกลีบสวย
..คงอีกไม่นาน..อาจเป็นวันนี้หรือวันพรุ่ง...ข้าพเจ้าไม่สามารถตอบได้เลยว่า.....จะเป็นร่างงามปีกสวยหรือก้านสดกลีบหอม...สิ่งไหน..จะกลับคืนสู้อ้อมอกแห่งธรรมชาติก่อนกัน.................................
...............แต่ยังคงมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้ข้าพเจ้าพึงสำนึกและย้อนมอง....ทั้งผีเสื้อและไม้ดอก....ต่างคงทำหน้าที่แห่งตน..อย่างซื่อตรงและคงมั่น...ทั้งๆที่..วันเวลาแห่งชีวิต..ที่*ตน*มีเพียงแค่เศษเสี้ยวหนึ่ง...ของช่วงเวลา......
.......................................................................................
................ฝนซาเม็ด..ข้าพเจ้าเอนหลังอาศัยเงาไม้หลบไอชื้น..
เบื้องหน้ากลางสวนแห่งชีวิต....ผีเสื้อหนุ่ม..ผึ้งสาว...นกสีฟ้า..มดแดงตัวน้อย.พากมันก็หยุดพำนักเช่นกัน..ดื่มกิน..พักพิง..อิงกาย.....ไม่มีสรรพเสียงใดๆจากไม้งามเจ้าของร่มเงา..ที่ข้าพเจ้าเพียรซุ่มฟัง...และรอคอยต่างตอบแทนในเงาร่มและดอหหอม......
.............บ่ายคล้อย..สรรพชีวิตจากไปตามหนทางแห่งตน..แดดบ่ายเริ่มเผยรอยยิ้มหลังฝนขาดเม็ด....แวบหนึ่งของอารมณ์ข้าพเจ้า..เห็นรอยยิ้มของหมู่....ไม้งามกลางสวน..เป็นยิ้มแห่งสุข..สุขจากการ..*ให้.*..ให้อย่างไม่คิดแม้ราคาตอบ..ให้จากใจจริงและจริงใจ...ข้าพเจ้าคิดอย่างนั้น..
..............เมฆดำทะมึนหนาวนรอบมาอีกครา..เวลาไม่รู้ว่าบ่ายหรือค่ำด้วย.ลมซู่และม่านฝนแยก.สีส้นแห่งเวลาออกจากกัน...ข้าเจ้าหอบสัมภาระพร้อมใจอันเปี่ยมสุขบอกลา..สวนแห่งชีวิตกลับคืนสู่.....โลกแห่งความจริง..
..................................................................25/07/46


โดย : ซาไก ทัดดอกฝิ่น : tosapornchuecheychoo785@msn.com
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 24 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 14 : 21 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com