Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

กาหลง >>

บันทึกใจถึงเพื่อนรัก :

บันทึกใจถึงเพื่อนรัก

กาเดินทางที่ไม่มีวันสิ้นสุด ตราบใดที่ยังมีลมหายใจ มีใครบ้างที่ตอบได้ว่าชีวิตที่เหลืออยู่มีไว้เพื่ออะไร คำตอบของแต่ละคนย่อมต่างกัน และบางครั้งคำตอบอาจตรงกัน แต่เหตุผลของคำตอบอาจจะไม่เหมือนกันเลย ชีวิตที่เหลืออยู่ของคนบางคนยังอยากมีลมหายใจเพื่อคนที่เรียกว่า คนรัก แต่บางคนมีลมหายใจต่อวันไปเพียงเพื่อให้ผ่านไปเท่านั้น มันไม่ยากสำหรับคำตอบว่ามีชีวิตอยู่เพื่ออะไร หรือเพื่อใคร แต่มันยากตรงที่ จะหยัดยืนอยู่อย่างมีความสุขได้ยังไง ถ้าไม่มีกำลังใจเลย เพียงเพื่ออยู่เพื่อคนที่รักคงยาก และยิ่งยากมากขึ้นถ้าหากคนรักได้ตายจากไป คนที่ยังมีลมหายใจสามารถทำอะไรมากมายได้อีกหลายอย่างแต่กับคนที่ตายไปแล้วเขาไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลยชีวิตของเขาจึงมีค่า ถ้าหากยังมีลมหายใจ แต่กับคนที่มีลมหายใจอยู่ไม่ทำสิ่งที่สมควรทำเพราะเห็นว่ามันไม่จำเป็น ไม่มีความหมาย ลมหายใจของเขาจึงไร้ค่าสำหรับคนอื่น บทความนี้ข้าพเจ้าขออุทิศให้ แก่เพื่อนของข้าพเจ้า น.ส.บุษบา ชาตะลี เพื่อนรักของข้าพเจ้า ซึ่งเสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุรถล้ม อายุ 19 ปี ข้าพเจ้าได้แต่เสียใจที่ไม่สามารถไปร่วมงานศพเพื่อนรักได้ ทำได้เพียงระลึกถึง ลมหายใจของข้าพเจ้าอยู่อย่างไร้ค่าเมื่อเทียบกับเพื่อนของข้าพเจ้าที่ตายไป ข้าพเจ้าอยากขอโทษแก่เพื่อนรักของข้าพเจ้าที่ล่วงลับไป ด้วยคำพูดว่า
.... หากชีวิตของฉันยังมีอยู่สักวันนึงฉันจะกลับไปจุดธูปต่อหน้ารูปเพื่อนรักอย่างเธอน่ะบุตร ฉันไม่เคยลืมแม้แต่วินาทีเดียวว่าเธอดีต่อฉันและเป็นเพื่อนที่ดีกับฉันขนาดไหน ตอนนี้ฉันทำได้แค่นี้คือตั้งใจกับสิ่งที่ฉันกำลังทำอยู่เพื่อวันของฉันบ้าง ฉันจะไม่มีวันลืมเพื่อนอย่างเธอ สัญญา เป็นกำลังใจให้ฉันน่ะ เพื่อนรัก...........

โดย : กาหลง : lhanruk@sanook.com
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 16 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 19 : 41 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com