วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

กาหลง >>

เหงาจัง :

เหงาจัง

เคยรู้สึกเหงาไหม ความเหงา ในความคิดของใครหลายคนอาจไม่มีใครอยากเหงา แต่ เชื่อไหม ความเหงา ก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่หลายคนคิด ความเหงาก็มีความดีของมันอยู่บ้างรู้รึเปล่า...ความดีของความเหงาน่ะเหรอ มีไม่มากหรอกแต่ก็พอมีให้ได้คิดกันบ้าง ลองคิดตามน่ะ หากเราไม่รู้สึกเหงาบ้าง เราจะรู้ไหมว่าความอ้างว้างเป็นอย่างไร หากเราไม่รู้สึกเหงาบ้าง แล้วเราจะรู้ไหมว่าคนที่เรารักตอนที่เขาไม่มีเราเขารู้สึกยังไง บางครั้งความเหงาก็ทำให้เราได้คิดว่า ตอนนี้ตัวเองอยู่ในสถานการณ์ไหน ทำให้เราได้คิดหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังไม่ได้ทำ แต่ก็มีอีกหลายกลุ่มคนที่มักจะเหงาเป็นกิจวัตรคิดว่าความเหงาเป็นสิ่งที่เลวร้ายเพราะคอยตามเขามาตลอด เขาเหล่านั้นจึงรู้สึกแย่ที่จะต้องเหงาต่อไปอย่างนั้น และอีกประเภทหนึ่งก็เป็นพวกไม่เคยเหงา พอได้รับความเหงาบ้างก็ทำเป็นรับไม่ได้ ทำตัวไร้ค่าเพราะคิดว่าไม่มีใครรักหรือไม่ก็คิดว่าชีวิตไร้ค่า และก็มีอีกกลุ่มหนึ่งที่คิดว่าความเหงาเป็นเพียงด่านสุดท้ายของความอบอุ่นคือ กลุ่มนี้เขาจะคิดว่า คงจะมีสักวันที่มีใครสักคนพาเขาออกไปจากความเหงาคือใช้ชีวิตร่วมกัน ประมาณว่าแก้เหงาไปตลอดชีวิต แต่มีความเหงาของคนอีกกลุ่มที่ไม่ค่อยมีใครนึกถึงเลย ก็คือ ความเหงาของคนที่รักเรามากที่สุดไง เขาคงไม่บอกหรอกกระมังว่าเขาเหงาแต่คุณรู้มั้ย เขาเหงามากขนาดไหน เขาต้องอ้างว้างยังไง ที่ตื่นขี้นมาแล้วไม่เห็นลูกรักนอนอยู่บนเตียง กินข้าวก่อนไปโรงเรียน รอกลับบ้าน แต่พอโตก็ไม่มีภาพนั้นมีเพียงเสียงโทรศัพท์ที่บอกว่าไม่ต้องเป็นห่วง ใครเล่าจะทนได้ที่บางสิ่งหายไปโดยที่ไม่กลับมาเลย เชื่อสิว่าตอนนี้เขากำลังคิดถึงคุณแน่นอน

โดย : กาหลง : lhanruk@sanook.com
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 9 ก.พ. ปี 2007 [ เวลา 19 : 10 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-