Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

เหล็งฮู้ชง >>

ขนบธรรมเนียมสำนัก :

ขนบธรรมเนียมสำนัก

เมื่อก้าวเข้าสู่สำนักอันเที่ยงธรรม เด็กหนุ่มแสวงหาแต่คำว่า "วรยุทธและที่หนึ่งในใต้หล้า" ไม่กรงกลัวต่อความยากลำบากในการฝึกฝน เพียงเพื่อต้องการเป็นอันดับหนึ่งของแผ่นดิน
กฎสำนักมากเพียงใดไม่นำพา พร้อมคล้อยตามยินยอม และไม่สงสัยในสิ่งที่บัญญัติขึ้น
ความเชื่อและคล้อยตามเช่นนั้นเกิดจากสิ่งใด...... ชื่อเสียงสำนักที่ว่าเที่ยงธรรมมาตรฐานเช่นนั้นหรือ ... อาจารย์ผู้เยี่ยมยุทธแห่งการถ่ายทอดหรือ .... ขนบธรรมเนียมที่ทำๆกันมาเช่นนั้นหรือ..... คำสอนที่ว่าต่อๆกันมาเช่นนั้นหรือ...... แบบแผนปฎิบัติ...... ข้อเสนอแนะจากผู้มีประสบการ......
หากวันหนึ่งจอมยุทธน้อยไม่คิดจะทำตามแบบแผนเช่นว่านั้นเพียงเพราะโกวเนี่ยน้อยคนหนึ่งที่คล้ายจักเป็นนางมารยุทธจักรเล่า อะไรจะตามมา
การประนาม การดูถูก ความพยายามในการให้เลิกกัน การตัดขาดญาติมิตร เสียงวิจารณ์ต่างๆ
บัดนี้ข้าพเจ้าหาได้สนใจในอดีตของนางมารน้อยนั้นไม่ แม้ว่านางจะเคยเป็นเช่นไรก็ตาม และแม้นางจะเป็นเช่นไรในสายตาผู้อื่น ข้าพเจ้าเห็นว่านางดียิ่งในสายตาข้าพเจ้า ข้าพเจ้ารักนางและถอยหลังไม่ได้แล้ว
เรื่องราวชีวิตจริงเลวร้ายกว่าในนิยาย วันนี้มันกำลังเกิดกับผม

โดย : เหล็งฮู้ชง
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 8 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 20 : 37 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com