วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

โกวเจียน >>

ละครชีวิต(2) :

ละครชีวิต

(2)

.....หลักการของทุกสรรพสิ่งก็คือ หากเรามิได้เป็นที่หนึ่ง และไม่ได้ดีที่สุด เราก็ต้องแตกต่าง ข้าพเจ้ามีความเห็นว่า ขอเพียงเป็นเรื่องราวที่แตกต่าง ต่อให้มิใช่เป็นเรื่องดีงามแต่อย่างใด อย่างน้อยก็ยังน่าติดตามมากไปกว่า เรื่องเก่าเล่าซ้ำประดานั้น
.....ที่ข้าพเจ้าเขียนดังนี้ อาจบางทีไม่ยุติธรรมเท่าใดนักสำหรับผู้ที่ชื่นชอบและชื่นชมละครประเภทนี้ ที่พวกเขาดูอาจเป็นเพราะมันเป็นเรื่องที่ต้องเป็นเช่นนี้ พวกเขาจึงอยากดู เนื่องเพระาคนเราย่อมมีสิทธิ์ไปเลือกรับสิ่งใดใช่หรือไม่? ในข้อนี้ไม่อาจว่ากล่าวกัน แล้วพวกท่านก็มิอาจไม่ยอมรับว่าเรื่องมันต้องเป็นเช่นนี้ ในเมื่อท่านมีเหตุผลดังกล่าว กับเรื่องราวที่สามารถกับหนดได้ มักต้องเป็นไปตามทำนอง ฉันใดฉันนั้น
ข้าพเจ้ากลับรู้สึกว่า ชีวิตที่ใช้อย่างเปี่ยมความหมาย พฤติการณ์สุดที่ผู้คนจะคาดคำนวณ เยี่ยงนี้จึงนับว่าคุ้มค่าที่ถือกำเนิดมาครั้ง หากเป็นชีวิตที่ใครก็กำหนดได้ มันไยมิใช่เท่ากับคนที่ตายไปแล้ว?
ละครชีวิตก็มีส่วนดี คือมันมักแสดงให้เห็นถึงเรื่องราวของความรัก บ้างก็เป็นรักที่ลึกซึ้งกินใจ บ้างก็เป็นรักที่อ่อนหวาน ที่ไม่ว่าอย่างไรก็ยังคงเป็นที่นิยมมาทุกยุคทุกสมัย บางช่วงที่ข้าพเจ้าแอบยินดีว่าจะไม่มีละครพวกนี้แล้ว เขาก็อุตส่าห์คิดค้นสร้างเป็นภาพยนต์ไปเสียเลยอย่างน่าคลั่งใจ แต่หากลองถามข้าพเจ้าว่าข้าพเจ้าชมชอบดูมันหรือไม่ ข้าพเจ้ามิอาจไม่ยอมรับ ข้าพเจ้าก็ดูบ้างเหมือนกัน มิเช่นนั้นคงเขียนนี่ไม่ได้หรอก ละครพวกนี้คล้ายสิ่งเสพติด เมื่อท่านลองดูมันแล้วก็ยากจะไถ่ถอนตัว ท่านบอกตัวเอง ต่อไปนี้จะไม่ดูแล้วนะ, พรุ่งนี้ต้องสอบดูไม่ได้ แล้วท่านก็อดมิได้ต้องไปดูมัน "โอย ใกล้จบแล้วดูเสียหน่อย", "โอย ถึงตอนนั้นแล้ว" ข้อแก้ตัวที่ท่านสรรหารมาแก้ต่างให้ตัวเอง ในเมื่อท่านต่างกำหนดเอง ท่านไยไม่ลองคิดดูว่าท่านมีอิทธิพลเหนือกว่ากิเลสเหล่านี้มากนัก บอกตัวเองว่าเราต้องแตกต่าง สำหรับคนที่ดื้อรั้นเช่นข้าพเจ้าคิดเช่นนี้ ผู้อื่นชมชอบดู เราพาลไม่ดู ในเมื่อทุกผู้คนต่างทำได้ เราไยต้องทำอีก? เราไท่ดูไปก็ไม่เห็นจะคุยกับคนอื่นไม่ได้ มีเรื่องราวมากมายให้สนทนาได้ดีกว่าละครชีวิต

โดย : โกวเจียน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 18 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 20 : 25 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้