Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

โกวเจียน >>

ละครชีวิต :

ละครชีวิต

.....หากกล่าวถึงละครชีวิต เรามักไปนึกถึงบทละครที่แสดงได้อย่างซาบซึ้งกินใจ ด้วยเนื้อเรื่องที่สะท้อนภาพสังคมและชีวิตจริงของเรา ผู้คนมักชมชอบละครประเภทนี้ แต่มันหาได้มีเพียงเท่านั้นไม่ หากเป็นเช่นนั้นจริง ไยมิไปหวนดูชีวิตตัวเองกันเล่า? ก็ในเมื่อชีวิตก็เป็นละคร ละครก็เป็นชีวิต การดูชีวิตตนเองจะไปแตกต่างอะไรกัน เนื่องเพราะละครเหล่านั้นมักมีเนื้อเรื่องที่เพิ่มเติมเข้ามา ผู้อื่นมองว่าเป็นเรื่องน่าติดตาม ข้าพเจ้ากลับมองว่าไร้สาระสิ้นดี ทั้งยังไม่สนุกสนานน่าสนใจ กลับรู้สึกว่าน่าหัวร่อยิ่ง สมมติเช่น " บุรุษผู้หนึ่งกับสตรีนางหนึ่งเติบโตมาด้วยกันท่ามกลางความยากจนข้นแค้น และบ่มเพาะความรักขึ้นต่อมาทั้งคู่เข้าเมืองหวังประกอบอาชีพหารายได้ดีๆ สตรีนั้นโชคดีเป็นที่พึงใจของเศรษทรัพย์ ได้งานสูงส่งแต่มีคู่แข่งเป็นสตรีที่ร้ายกาจ ส่วนบุรุษนั้นนับว่าพอไปได้ มันเพียงหวังทำงานที่เดียวกับคนรักมัน
แต่ตำแหน่งย่อมต่ำต้อย ด้วยความเป็นเด็กหน้าขาวจึงเป็นที่พึงใจของสตรีร้ายกาจนั่น จึงมีการแย่งบุรุษ การผิดใจกัน เดี๋ยวคืนดีกัน แต่แล้วตอนสุดท้ายพวกเขาก็ได้อยู่ร่วมกันอยู่ดี"
เรื่องเช่นนี้มีให้เห็น ให้ชมถมถืดไป นำมาใช้เป็นละครหลายเรื่องกับคำพูดก็แทบมิผิดแผกแตกต่าง แล้วจะให้สนุกสนานน่าสนใจได้อย่างไร? เรื่องเหลวไหลเช่นนี้ข้าพเจ้าพอจะผายได้ทีละหลายเรื่องอยู่ หากถามผู้แต่งไฉนเขียนเรื่องเช่นนี้ พวกเขาก็จะโก่งคอร้องกันแทบตายว่าผู้คนชอบเรื่องแบบนี้ และมันก็มิใช่คล้ายกัน ระหว่างต้นกับจบย่อมไม่คล้าย(ก็ถูก เพราะมันเหมือนกันเลยทีเดียว!!) ต่อให้ทุกคนรู้ว่าตอนจบเป็นอย่างไรก็ยังคงติดตาม ดูจากสีสันจากการดำเนินเรื่องอยู่ดี ข้าพเจ้าขอถาม เรื่องราวที่แม้แต่ท่านก็คาดเดาหรือล่วงรู้ได้ว่ามันจะเป็นเช่นไร มีกระไรควรค่าแก่การถ่างตาดู? เยี่ยงนี้ออกจะจืดชืดเกินไป

โดย : โกวเจียน
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 18 ม.ค. ปี 2007 [ เวลา 20 : 7 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com