วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงานเขียนเก่า 1  กรุงานเขียนเก่า 2  กรุงานเขียนเก่า 3  กรุงานเขียนเก่า 4  กรุงานเขียนเก่า 5

จอมยุทธเสื้อม่วง >>

อ่างแก้ว :

อ่างแก้ว

หมู่เมฆเริ่มเคลื่อนไปตามกระแสลม...เสียงนกร้องก้องกังวานพากันบินกลับรัง สายลมพัดผ่านดัง หวิวหวิว ยอดหญ้าริมอ่างแก้วลู่ไปในทิศทางแห่งเสรีลม บ่งบอกว่า...สนธยาได้มาถึงแล้ว คลื่นน้ำเล็กๆได้สะท้อนเอาแสงจันทร์ปรากฏเป็นแสงแห่งความหวังระริบระยับ... ไปทั่วทั้งอ่างแก้ว ช่างเป็นอะไรที่สวยงามเกินกว่าจะบรรยายออกมาได้ มันติดตรึงอยู่ในใจของผู้ที่ได้มาพบเห็น ได้มาสัมผัสด้วยตัวเอง ช่างงามยิ่งนักงามดังกลับว่ามีมนต์อะไรบางอย่างแอบซ่อนอยู่ในความเงียบสงบนั้น อ่างแก้วเปรียบเสมือนอ่างน้ำที่หล่อเลี้ยงทุกชีวิตในมหาวิทยาเชียงใหม่ สายใยแห่งรักของอ่างแก้วกับผู้คนจึงยากที่จะลืมเลือนได้ อ่างแก้วได้นำความหวังของหลายๆคนให้กลับคืนมา สถานที่แห่งนี้จะคอยเก็บเอาความทุกข์โศก ความผิดหวัง ความท้อแท้ ให้จมดิ่งลงไปสู่เบื้องลึกของอ่าง ยามใดที่รู้สึกเหงา สถานที่แห่งนี้จะสร้างความอบอุ่น ความรัก สร้างกำลังใจสร้างรอยยิ้มให้ แต่อ่างแก้วในวันนี้กลับดูเงียบเหงาไม่ร่าเริงเหมือนอ่างแก้วแต่ก่อนบางที อ่างแก้วอาจจะกำลังรอคอยใครสักคนหนึ่ง คนที่รอมาแสนนานคนที่จะมาทำให้อ่างแก้วมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีกครั้ง..........

โดย : จอมยุทธเสื้อม่วง mailto:jengliv@hotmail.com
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 20 เม.ย. ปี 2007 [ เวลา 16 : 19 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-