ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

ข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Information Center)

จีน บุกมัณฑะเลย์ตั้งฐานผลิต “รถยนต์”

“มัณฑะเลย์” กลายเป็นที่รู้จักของโลกในฐานะ “ซูเปอร์เกตเวย์ของเมียนมา” นับตั้งแต่ที่รัฐบาลปรับยุทธศาสตร์ใหม่ เพิ่มโอกาสและความสำคัญในการจัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษเพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ ย้ำถึงศักยภาพของการเป็น “ประตูการค้าสู่ จีนและอินเดีย” พร้อมยกย่องให้เป็นหัวใจด้านการขนส่งและกระจายสินค้าของประเทศขณะที่ดีมานด์การใช้รถยนต์ของชาวเมียนมาในกลุ่มชนชั้นกลางที่เพิ่มขึ้น ทำให้นักลงทุนชาวจีนเริ่มปักหมุดมาที่ฐานผลิตในมัณฑะเลย์ เพื่อเติมเต็มช่องว่างแห่งโอกาสนี้ มัณฑะเลย์ เมืองใหญ่เป็นอันดับ 2 ของเมียนมา มีประชากรกว่า 1 ล้านคนและจุดโดดเด่นก็คือ ภูมิศาสตร์ ที่ทำให้มัณฑะเลย์กลายเป็นศูนย์กลางการค้าหลัก โดยเฉพาะการขนส่งสินค้าเครื่องประดับอัญมณี และสินค้าเกษตร เมียนมา ไทมส์ รายงานว่า รัฐบาลเมียนมาจัดตั้ง “เขตเศรษฐกิจพิเศษมัณฑะเลย์” เพราะเชื่อมั่นว่าจะเป็นแม่เหล็กดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ โดยเฉพาะเม็ดเงินลงทุนจากประเทศเพื่อนบ้านอย่าง จีนและอินเดีย ที่จะได้ประโยชน์จากเขตเศรษฐกิจพิเศษดังกล่าวมากที่สุดล่าสุด นายหยาน หยู่ (Yan Yu) ประธานบริษัทไชนิง สตาร์ อินเตอร์เนชั่นนัล โฮลดิงส์ สัญชาติจีน หรือที่เรียกว่า”SSIHL” หนึ่งในนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่สำคัญของจีน ทั้งยังมีธุรกิจโรงแรม การศึกษา ธุรกิจสุขภาพ รวมไปถึงอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต่าง ๆ ในเมียนมาอยู่เดิมเปิดเผยว่า จีนให้ความสำคัญกับความต้องการใช้รถยนต์ที่เพิ่มขึ้นในเมียนมา ทั้งยังประสงค์จะลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษมัณฑะเลย์ ซึ่งรัฐบาลเปิดโอกาสให้กับนักลงทุนที่สนใจจะลงทุนอุตสาหกรรมการผลิตรถยนต์ในเขตเศรษฐกิจพิเศษแห่งนี้ด้วย

โดยประธานหยานกล่าวถึงแผนการลงทุนโรงงานผลิตรถยนต์ในมัณฑะเลย์ว่า ขณะนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาและได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการลงทุนของเมียนมา (MIC) โดยบริษัทมีแผนการชัดเจนในการผลิตและออกแบบรถยนต์ โดยเตรียมแผนการผลิตรถยนต์จำนวน 7 รุ่น 7 แบรนด์ของจีน ในโรงงานแห่งนี้“ขั้นตอนการประกอบรถยนต์จะเกิดขึ้นในเขตเศรษฐกิจมัณฑะเลย์ แต่จะนำเข้าชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่มีคุณภาพจากประเทศจีน ซึ่งกระบวนการออกแบบโมเดลต่าง ๆ จะผลิตขึ้นตามความเหมาะสมสำหรับตลาดเมียนมา”บริษัทคาดว่าในช่วงแรกกำลังการผลิตของบริษัทจะอยู่ที่ 10,000 คันต่อปี

ทั้งนี้ บริษัทจะลงทุนการผลิตรถยนต์ในระยะแรก เป็นมูลค่ารวมอยู่ที่ 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หมายความว่างบประมาณดังกล่าวครอบคลุมการผลิตรถยนต์ใน 3 ปีแรกหลังจากที่ได้รับอนุญาต และหากผลตอบรับเป็นไปตามที่คาดหมายไว้ บริษัทจะปรับเป้าหมายการผลิตรถยนต์ต่อปีเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังมองอนาคตที่จะให้มัณฑะเลย์เป็นฐานการผลิตเพื่อการส่งออกไปต่างประเทศด้วย โดยประเทศแรกคาดว่าน่าจะเป็น “อินเดีย” เพราะอยู่ในรัศมีการขนส่งสินค้าที่ดีกว่าประเทศอื่น

  • ศูนย์บริการข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC Information Center) กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เรียบเรียงโดย ลลิตภัทร บรรณวิชญ์ ประจำเดือน ตุลาคม 2560

    อ้างอิง : https://www.prachachat.net/aseanaec/news-48027

<< ย้อนกลับ || ข้อมูลประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ชาร์ลส์ ดาร์วิน เป็นผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุด ดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามครูเสด (THE CRUSADES)
ดินแดนปาเลสไตน์ อันเป็นถิ่นกำเนิดของ พระเยซูไครสท์นั้นถือ กันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชน พากันไปจาริกแสวงบุญ ตั้งแต่ต้นคริสตกาล

» อาริสโตเติ้ล
อาริสโตเติ้ล เป็นชาวเมืองสตากีรา (Stagira) บิดารับราชการอยู่ในราชสำนักของพระเจ้าอามินตัส (Amyntas) กษัตริย์แห่งมาเคด็อน (Macedon)

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตู หน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามเวียดนาม
เอกราชของขบวนการชาตินิยมเวียดมินห์ ต่อต้านอำนาจของจักรวรรดินิยมเดิมคือ ฝรั่งเศส ต่อมาเมื่อฝรั่งเศสถอนตัวสหรัฐอเมริกาเข้ามาแทนที่และสนับสนุนเวียดนามใต้

» คาลิล ยิบราน
คาลิล ยิบราน ศิลปินผู้ใฝ่ฝ่ายจิตนิยม เขามักจะเทศนาหลักธรรมะ ด้วยการแสดงออกทางศิลปกรรม