วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> ซุนปิน >> Out of Control  Syndrome (21)

ซุนปิน
จินตนาการเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อจุดประกายไอเดียความคิดใหม่ๆและจินตนาการเพื่อการสร้างนวัตกรรมใหม่

Out of Control  Syndrome (21)

May.13.2007 10:37:44 pm

เมื่อนักฟิสิกส์ประยุกต์โดนเหนี่ยวนำทางฟิสิกส์(4)

         ข้าฯต้องขออภัยด้วยที่ขาดอัพบล็อกเพื่อการต่อเนื่องมาหลายวัน…จากตอนที่แล้วได้กล่าวถึงเรื่องออร่า….ข้าฯขอวกกลับมาประเด็นที่ค้างอยู่คือเรื่องของ..หมอนักฟิสิกส์ประยุกต์เพื่อนร่วมโลกเดียวกันกับข้าฯ…ซึ่งพวกท่านอาจจะทราบในเร็วๆนี้เพราะมีข่าวว่าจะมีการแถลงข่าวของหมอท่านนี้….
         เท่าที่ข้าฯทราบข่าวการบำบัดรักษาของทางแพทย์ได้มีการให้หมอกลับไปอยู่กับครอบครัวและอาการของหมอก็เป็นปกติดีขึ้นมาก…ข้าฯก็ขอแสดงความยินดีด้วย
         ในทัศนะส่วนตัวของข้าฯแล้ว ดังเคยกล่าวมาหลายครั้งแล้วว่า ปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในสมองนั้นมันมีอยู่ 2 แบบคือ ปฏิกิริยาแบบไปทางเดียวที่เกิดการเหนี่ยวนำหรือ Invert  reaction  ที่สามารถจะเกิดขึ้นได้จากสาเหตุต่างๆมากมาย และอีกปฏิกิริยาคือกระบวนการทวนซ้ำสัญญาณหรือ revert  reaction อันเป็นกระบวนการที่เกิดขึ้นจากการเหนี่ยวนำเช่นกันหากแต่มีการรังสรรค์ใหม่ของข้อมูลจากแหล่งต่างต่างๆในหน่วยความจำ หรือเรียกง่ายๆก็คือจากอายตนะภายนอกและภายในที่มีการสั่งสมมา หรือองค์รวมแห่งจิตวิญญาณผู้นั้น ข้าฯขอเรียกง่ายๆแบบในเชิงประจักษ์นิยมว่ากระบวนทัศน์(Paradigm) ก็แล้วกัน..
        สำหรับทัศนะส่วนตัวข้าฯแล้ว….ก็เคยแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้มาหลายวันแล้วในบล็อกOut of Controlของท่านจอมยุทย์เมย์ ที่ข้าฯทำลิงค์ไว้…แต่เนื่องจากบล็อกแห่งนั้นของจะเหลือค้างไว้ให้อ่านแค่ 3หรือ4 ตอนเท่านั้น…

        การวิเคราะห์ของข้าฯขอมองในเชิงPositive หรือในเชิงบวกเป็นหลัก กล่าวคือ

        หากต้องการให้หมอท่านนั้น หายจากอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้นทั้งทางกายภาพและจิตวิญญาณนั้น..นอกจากหมอจะต้องเข้าใจในสาเหตุแห่งการเกิดขึ้นด้วยข้อมูลที่ถูกต้องแล้ว…ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดจะต้องทำความเข้าใจในตัวหมอด้วยอันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างยิ่ง…
        สำหรับข้อมูลที่หมอยังเคลือบแคลงสงสัยก็หาข้อเท็จจริงที่มายืนยันทำให้กระจ่างเสีย…ทางครอบครัวและทางภรรยาคุณหมอเองก็ควรให้อภัยเพราะไม่มีวิธีไหนดีกว่านี้แล้ว..ที่จะให้หมอเห็นถึงความรักและความจริงใจที่มีให้หมอ….อีกทั้งหมอเองก็ยังผูกพันกับลูกๆและสิ่งนี้คือความห่วงใยที่หมอมีสูงยิ่ง..
        สำหรับหญิงสาวอีกท่าน…ข้าฯมองในแง่บวก และให้เกียรติเธอว่าการกระทำอันปกป้องคนที่เธอรัก…เนื่องจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นช่วงนั้นมันเป็นเรื่องที่ทางหมอก็ยังไม่เข้าใจหลายประการ…และคิดว่าตนเองถูกควบคุมตัวเป็นคนร้ายฆ่าภรรยาตนเองอีกทั้งหวาดระแวงว่าภรรยาของตนเองมีชู้และกับพี่ชาย(ข้าฯต้องขออภัยต่อครอบครัวหมอ,คุณหมอและท่านผู้อ่านที่ข้าฯนำข้อมูลเหล่านี้ก็รับรู้จากรายกาย..จับเข่าคุย..ของคุณสรยุทย์ทางช่อง3) ดังนั้น เธอจึงเป็นคนที่หมอโทร.ขอความช่วยเหลือ..อันเนื่องจากหมอเข้าใจว่าช่วงนั้นไม่มีใครอีกแล้วที่หมอจะเชื่อใจ….

        ภาพที่เกิดขึ้นเหล่านี้ในสมองของหมอ…มันเป็นการเห็นภาพและเสียงจริง ข้าฯขอยอมรับว่าเป็นความจริง… แต่สิ่งเหล่านี้มันยากยิ่งที่จะอธิบายต่อสังคมภายนอกให้เชือ่หรือเข้าใจได้ในช่วงที่เกิดการมองเห็นและได้ยินเสียงในสมองอันเกิดขึ้นจาก กระบวนการทางสมองภายใต้ปฏิกิริยาทางเดียว…หากมองในด้านกายภาพก็คือ…ความผิดปกติของสารสื่อประสาทในสมอง ที่ขาดดุลยภาพก็ได้แก่ความผิดปกติที่ก่อให้เกิดการเคลื่อนที่ของไอออนโซเดียม และทางตรงข้ามความผิดปกติของโปรตัสเซียม ที่ขาดดุลยภาพในหน่วยเซลล์เป้าหมาย
       ทั้งหมดย่อมเป็นผลให้เกิดความผิดปกติแห่งการเห็นภาพและการได้ยินเสียง  ซึ่งมีผลต่อกระบวนการทางจิตวิญญาณคือการประมวลผล ที่จะต้องนำสิ่งที่เราเรียกกันว่าเป็น มโนธรรม  คุณธรรมจริยธรรม มาใช้ในการกลั่นกรองวิเคราะห์ภาพและเสียงที่เกิดขึ้นในรูปจากคลื่นสัญญาณในสมองขณะนั้น..หากแต่เป็นการประมวลผลอันเกิดจากข้อมูลเบื้องต้นที่ผิดพลาดจากความเป็นจริงของข้อเท็จจริง อันเนื่องจากถูกเหนี่ยวนำให้เกิดขึ้นของข้อมูลเบื้องต้นในการรับรู้ทางอายตนะ

       ข้าฯขอสรุปอย่างสั้นๆ…วันนี้ข้าฯขอเข้าที่ทำงานสายหน่อยไม่งั้นไม่ได้อัพ บล็อกเพราะไม่ว่างเลยกลับมาก็มึนหัวแล้ว…
       สรุปก็คือ…หมอต้องเข้าใจสาเหตุที่แท้จริง (อย่าลืมเขียนหนังสือขายล่ะข้าฯจะได้อ่านศึกษามั่งข้าฯว่าขายดีแน่…หมอเก่งกว่าข้าฯอยู่แล้วล่ะเรื่องนี้เพราะหมอศึกษามาโดยตรง)

        ครอบครัวและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต้องให้อภัยกัน…ก็มันเกิดไปแล้วครับจะย้อนเวลาเริ่มต้นใหม่ไม่ได้…และด้วยความจริงใจที่แสดงออกเท่านั้นในทุกๆฝ่ายจึงจะทำให้ความถี่แห่งการทวนซ้ำสัญญาณในสมอง…มันห่างออกไป
        หมอต้องอยู่ร่วมในสังคม..อย่าโดดเดี่ยวตนเองและในสังคมรอบข้างต้องเข้าใจในเรื่องนี้…และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ในสมองทุกคนแหละครับ..ไม่ต่างจากความผิดปกติของร่างกายอื่นๆเช่นการป่วยไข้เป็นต้น
       เมื่อไม่กี่วันมานี้ท่านไม่เห็นหรือครับข่าวนายทหารฆ่าตัวตายเป็นนายทหารที่ดีได้รับการยอมรับจากสังคม…เขียนจดหมายบอกภรรยาว่า ….อย่าให้ลูกเป็นทหาร..
       ข้าฯนั่งกินก๋วยเตี๋ยวตอนกลางวัน แถวที่ทำงานเมื่อหยิบหนังสือพิมพ์ไทยรัฐมาอ่านถึงกลับเกิด depressive episodes เนื่องจากข้าฯพอจะเข้าใจอยู่บ้าง…เช่นการฝึกทหารในบรรดาทหารเกณท์ในสายตาข้าฯเห็นว่ามิใช่เป็นการฝึกให้เป็นทหารที่ดี…หากเป็นการฝึกเพื่อให้เกิดความโหดเหี้ยมในจิตใจ(ข้าฯหมายถึงครูฝึกที่เป็นจ่า บางคน)เช่น พลทหารอาจเนื่องจากการอยู่เวรดึกแล้วมาเข้าแถวเป็นลม..จ่าครูฝึกเตะซ้ำอีก แถมเอาน้ำสาดใส่อีก..และสารพัดเรื่องคอร์รัปชั่นที่สื่อใดๆไม่กล้าแตะต้อง..บ้างก็ถูกมองเป็นเบ้ของนาย…บรรดานายก็คิดว่าผู้ที่มียศต่ำกว่าตนเป็นไพร่ ส่วนตัว ของตนเอง… บ้างก็ฝึกเป็นกรรมกรก่อสร้างให้นายรับงาน ฯลฯ
       ตราบใดที่ระบบทหารเราเป็นระบบไพร่ที่ล้าหลังเช่นนี้ข้าฯว่ามันยากที่จะขจัดระบบเจ้าพ่อมาเฟียและระบบคอร์รัปชั่นให้หมดไปได้ เมื่อประเทศสังคมนิยมเขายึดถือว่าวินัยเหล็กคือวินัยที่เกิดจากจิตสำนึกดังนั้นถึงมีข้าวเหนียวก้อนเดียวก็ออกทำการรบเป็นสัปดาห์ได้เอาชนะอเมริกาได้( ประเทศเหล่านี้จะมีฝ่ายบัญชาการทหารและฝ่ายการเมืองในทุกระดับบัญชาการ…และยึดความมีประชาธิปไตยในกองทัพและความสมัครใจเป็นหลัก)

      เมื่อการเมืองประเทศไทยมันไร้ซึ่งสิทธิเสรีภาพประชาธิปไตย และเต็มไปด้วย เล่ห์เพทุบายและการใช้กลยุทธ์และยุทธวิธีด้วยหมากกลหลายชั้น…เพื่อสร้างความแตกแยกในการทำลายล้างและยัดเยียดความผิดให้ฝ่ายตรงข้าม…ดังนั้นทุกองค์กรมันจึงมีการแตกเป็นฝักฝ่ายทั่วประเทศไทย….นี่แหละคือสาเหตุที่ทำให้คนไทยเป็นโรคจิตทั่วประเทศ..และไร้ประสิทธิภาพในการพัฒนาประเทศ

      และที่สำคัญก็คือเมื่อฝ่ายใดที่มากุมอำนาจ……ต่างล้วนผลาญเงินภาษีประชาชนมาดำเนินงาน อันเป็นวัฒนธรรมแห่งวงจรอุบาทว์ทางการเมืองไทยที่สืบทอดกันมาช้านาน..
     

  
ซุนปิน : leehonglong@hotmail.com
ข้าฯเองมิใช่นักฟิสิกส์….เป็นเพียงนักโรแมนติกฟิสิกส์ที่จินตนาการไปตามอัตตาของตน…

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-