วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> ซุนปิน >> Out of  Control  Syndrome ( 10 )

ซุนปิน
จินตนาการเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อจุดประกายไอเดียความคิดใหม่ๆและจินตนาการเพื่อการสร้างนวัตกรรมใหม่

Out of  Control  Syndrome ( 10 )

Apr.14.2007 9:46:15 am

ข้อสรุปจากการหยุดใช้ยากล่อมประสาทในรอบ 16 วัน

          สาเหตุที่ข้าฯต้องบันทึกหัวข้อนี้เป็นเวลาต่อเนื่องมาหลายตอนก็เนื่องจากปัจจุบันกลายเป็นปัญหาใหญ่ในหลายประเทศ…ที่เกิดจากแรงกดดันต่างในทางสังคม ทางการเมืองและทางกายภาพของแต่ละคน
          การหยุดกินยาที่หมอด้านจิตเวชท่านสั่งจ่ายมาให้ข้าฯหลังต้องไปทำการบำบัดรักษาและกินยาเหล่านั้นมาราว 2เดือนกว่า และข้าจึงหยุดกินยาเป็นเวลาทั้งสิ้น16 วัน…จากนั้นก็ต้องกินต่ออีกมาถึงปัจจุบันก็ราว10กว่าวันจนถึงวันนี้…

          การใช้ยาข้าฯเพียงใช้ในเวลาเดียวคือก่อนนอนเท่านั้นและอย่างละ1เม็ด
          ในการใช้ยามันก็ดีอย่างคือข้าฯก็หายกังวลใจลงไปมาก…..ในการนอนหลับก็จะหลับสนิท แต่จะมีการฝันเกิดขึ้นก็จะอยู่ในช่วงเวลาก่อนข้าฯจะตื่นประมาณ 1-2 ชั่วโมง( ข้าฯประมาณเอานะ) และเมื่อตื่นก็จะจำอะไรไม่ได้มากนักในความฝันหมายถึงการจำเรื่องราวทั้งหมด…

          การฝันในทัศนะข้าฯ และถือโอกาสตอบจอมยุทธ์เมย์หรือท่านxanax ในส่วนความคิดเห็นที่บอกว่าหลับแล้วฝัน( ข้าฯว่าไม่ต้องไปกังวลใจมันไม่ว่าจะฝันเรื่องใดๆ)

          ความฝันที่เกิดจากสมองข้าฯคิดว่ามันเกิดการรังสรรค์ขึ้นจากหลายๆประการ เช่น
- คลื่นสัญญาณจากที่เหนี่ยวนำจากภายนอกที่มีมากมายสารพัดชนิด
- ระบบความจำในสมอง
- กระบวนการรังสรรค์หรือการสร้างภาพขึ้นมาใหม่ในสมองหรือจากอายตนะภายใน ในรูปจินตนาการ  ความคิด  ความไฝ่ฝัน  อุดมคติ ความงาม ความรัก ความสุข ฯลฯ และสิ่งที่เป็นนามธรรมต่างๆที่เรายึดมั่นถือมั่นหรือศรัทธาเป็นต้น
- กระบวนการรับรู้ภายใต้อายตนะภายนอกเช่น หู ตา จมูก ปาก ผิวหนัง หรือการรับรู้ทางกายภาพภายนอกต่างๆ

           ความฝันก็เป็นธรรมชาติแห่งลักษณะของมนุษยภาพของคนเราทุกคน  ที่เป็นการผ่อนคลายและการพักผ่อนของสมองเรา และการทำงานของระบบอัตโนมัติของร่างกาย

จากการหยุดใช้ยาในรอบ 16วัน ของข้าฯก็คือ

- เกิดอาการผิดปกติของ ประสาทใบหน้าแขนงกลาง ที่เจ็บปวดอย่างรุนแรง(ประสาทคู่ที่5)  เหมือนอาการปวดฟันของกลุ่มฟันแถวบน โดยเฉพาะจากฟันกรามซี่บนใน3-4 ซี่….และอาการเหล่านี้ข้าฯเกือบจะตัดสินใจใช้ยาต่อเพราะมันปวดมากแต่ก็ต้องทนเพราะข้าฯอยากจะรู้ว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นตรงไหนอีกและจะมีวิธีแบบไหนที่ชาวบ้านจะสามมารถรักษาป้องกันตนเองได้อย่างง่ายๆ
            ที่ข้าฯสรุปได้ว่าไม่ใช่อาการปวดฟันเพราะข้าฯไม่เห็นมีอาการบวมของเหงือก และการอักเสบใดๆในปาก….ข้าฯใช้วิธีรักษาทั้งการใช้โซเดียมครอไรท์หรือเกลือ และน้ำยาบ้วนปาก รวมไปถึงยาสีฟันเซ็นโซดรายน์

- ข้าฯใช้วิธีการอาศัยการสร้างความเย็นช่วยเช่น การใช้กอเอี๊ยะ(ข้าฯมิแนะนำให้ใช้กับผิวหนังที่ออ่นบางปัจจุบันมียี่ห้อเดียวที่ท่านอาจเกิดอาการแพ้ได้)  ก็ช่วยบรรเทาได้เพื่อการนอนหลับ   นอกจากนั้นก็ใช้บรรดาลูกอมหรือหมากฝรั่ง เช่นเมนทอส และเดนทีนไอซ์ฯลฯ  ที่ข้าฯสันนิษฐานเอาเองว่ามันมีผลต่อการหดตัวของ เส้นเลือดและปลายเส้นประสาทที่กระจายตัวอยู่บริเวณผิวหนังที่ตื้นๆ….ที่ท่านจะปวดอย่างหนักไม่ว่าดื่มน้ำร้อน,น้ำอุ่นและน้ำเย็น
- ด้วยเหตุนี้เองข้าฯจึงใช้..วิควาโปรับ(ที่ใช้ทาแก้หวัด)..ทาบริเวณเจ็บ แทนกอเอี๊ยะ ซึ่ง วิค มีส่วนผสมหลักคือการบูร, เมนทอล และน้ำมันยูคาลิปตัส ซึ่งข้าฯไม่แพ้กับสิ่งเหล่านี้ ก็ช่วยบรรเทาอาการได้ดี
- ในวันที่16 ของการหยุดใช้ยา อาการปวดอย่างรุนแรงของประสาทใบหน้าแขนงกลางที่มาจากก้านสมองและส่วนของPons นั้นเกิดหายไปเฉยๆ แต่ก็เกิดอาการใหม่คือการเต้นของหัวใจผิดปกติ แม้แต่การกลืนน้ำลายก้เหนื่อย…สาเหตุก็คงมาจากประสาทคู่ที่ 5และ10 ดังข้ากล่าวมาแล้ว

                         ต้องขอบคุณความคิดเห็นของจอมยุทธ์เมย์หรือ Xanax ที่กล่าวว่า heat stroke กำลังมาแรง…ก็วันที่17ของการหยุดใช้ตัวยามันเกิดอาการเช่นนี้แหละหรืออาการวิงเวียนศีรษะ ข้าฯจึงใช้ ยาหอมที่แม่ข้าฯ เวลามาเยี่ยมจะซื้อทิ้งไว้บ้าน( แต่ข้าฯไม่แน่ใจว่ามันหมดอายุหรือเปล่าเพราะทิ้งในตู้ยาบ้านข้าฯมาหลายปี)  ดังนั้นข้าฯสรุปจากตรงนี้ก็คือ มันน่าจะจาก กลไกการบำบัดด้วยกลิ่นเป็นหลัก…ข้าฯใช้ทั้งยาหอมและการกินยาระบายสามัญประจำบ้านคือมิกเจอร์คาร์มิเนตีฟ…( กลิ่นเหมือนกินยาหอม)

              ข้าฯคิดว่าข้าฯจะลองหยุดการใช้ยาบำบัดอีกครั้งแม้ว่ามันอาจจะไปเกิดอาการผิดปกติที่ประสาทคู่ที่7 อันทำให้เกิดปากเบี้ยวอัมพาตก็ตาม

              และนี่แหละข้าฯจึงคิดว่าหากเราวิเคราะห์วิจัยด้านกลิ่นที่สามารถบำบัดอาการต่างๆที่สำคัญเรื่องการเต้นของหัวใจ หรือการกระตุ้น สารที่เป็นประโยชน์ต่างๆได้ดีเช่นเดียวกับเวลาเราร้อนและอาบน้ำเย็นสดชื่นกับกลิ่นสบู่หรือแชมพู และมีผลกระตุ้นการหลั่งของเอนโดฟีน ได้

              ก็มีความเป็นไปได้ในการปรับโมเลกุลในระดับนาโนเทคโนโลยี…ด้านนี้นะเพื่อกระตุ้น ไอออนของโซเดียมที่เป็นสารสื่อประสาท อันเกิดการ invert  และ revert  reaction ยังกลุ่มเซลล์เป้าหมาย…ให้เกิดดุลยภาพ

               ด้านกลิ่นนี้เราด้อยกว่าบรรดาสัตว์ต่างๆเลยนะนี่ ทั้งๆที่เป็นเรื่องสำคัญ…ตัวอย่างกลิ่นในระยะไกลที่สัตว์ต่างๆรับรู้ได้…

               และแม้แต่วิสัญญีแพทย์ก็ยังใช้เป็นยาสลบคนเราได้…..หรือวิธีการฝังเข็มต่างๆเป็นต้น

              อืม…แต่ยังไงบางท่านก็จดจำกลิ่นน้ำหอมของผู้ที่ท่านชื่นชอบได้นะ..มิว่าจะเป็นจอมยุทธ์หญิงหรือชาย….หรือว่ากลิ่นลิปติกจากขอบถ้วยกาแฟก็แล้วแต่ท่าน..

(ยังมีต่ออีก…)

  
ซุนปิน : leehonglong@hotmail.com
ข้าฯเองมิใช่นักฟิสิกส์….เป็นเพียงนักโรแมนติกฟิสิกส์ที่จินตนาการไปตามอัตตาของตน…

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-