วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> นิทานโทรศัพท์ >> บทที่2 ฉาก

นิทานโทรศัพท์
รอยยิ้มส่งถึง ณ มุมหนึ่งในทะเลกาล ส่งสาส์น ว่ารักคนอ่านพบ

 
บทที่2 ฉาก

Mar.28.2007 9:27:35 am

บทที่2 ฉากในนิทานโทรศัพท์

ฉากในนิทานโทรศัพท์

ดินแดน

ดินแดนต่างๆที่ตัวละครเดินทางท่องไป มันไม่หยุดนิ่ง แต่ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของสภาวะนั้น มันยากที่จะใช้กฎเกณฑ์ของปฏิทินมาอธิบาย
ทั้งนี้ทั้งนั้น นั้นเป็นมโนภาพที่เกิดขึ้นแล้วในใจของผมเอง จากสถานที่จริงที่เคยพบผ่าน และฉากบางฉากที่เกิดขึ้นเองโดยจินตนาการ มันเป็นดอกผลจากภาพที่ประทับใจ
หลายๆคนอยากกลับไปสู่วัยเด็ก ด้วยเหตุผลหนึ่งคือ มีเวลาให้นอนหลับฝันหวาน ภาพฝันหวานในวัยเด็กมันมีพลังมากเสียด้วย
ถ้าถามผม “ไม่” ผมรู้สึกทรมานกับความสงสัยในวัยเด็ก แต่ผมมีที่เผื่อไว้ให้จินตนาการด้วย แต่สิ่งนั้นมันไม่น่าตื่นเต้นหรือเร้นลับ อย่างที่วัยเด็กเคยสงสัย
ฝันร้ายของผมคือ อยู่ในน้ำ แล้วสัตว์ร้ายใต้น้ำมันค่อยๆโผล่ขึ้นมา ทำท่าไล่งับ ก็ต้องเหนื่อยกับการว่ายวิ่ง วิ่งในน้ำ มันน่ารำคาญมาก ไอ้จระเข้นั้นก็ทำปากพะงาบๆไล่มาติดๆ
ฝันหวานของผมคือ อยู่ในอากาศ เป็นอิสระจากแรงดึงดูดของโลก เหมือนการบิน บินไปให้พ้น แต่ไม่รู้ว่าไปไหน ระยะที่บินหลุดไปสู่ความมืดดำในอวกาศ แสงรัศมีนั้นก็บอกอาณาเขต เป็นรัศมีจาก พระพุทธรูป และเทวรูปบรรดาพระโพธิสัตว์ต่างๆ แล้วก็บินไปไม่เคยพ้นเสียที
ฝันกึ่งหวานกึ่งร้ายของผม คือ เส้นทางเชิงเขา มีลานทอดไปในหุบเขา มีเก๋งจีน มีไม้ยืนต้นออกดอกและทุ่งดอกไม้สีจืดๆ มันเศร้า เศร้าจนอยากจะร้องไห้ แล้วผู้หญิงในชุดขาวผมยาว เธอยืนยิ้มอยู่ริมลำธาร ยิ้มที่ผสมกันระหว่างความดุและทนุถนอม เหมือนกับแม่แต่ไม่ใช่ ผมน้ำตาไหลร้องเรียก ทั้งร้องเรียกและวิ่งตาม เธอเดินหนีหายไปในโพรงป่าเชิงเขา ผมพบว่าตัวเองอยู่ในบ้านที่มีหลังคาทรงจีน มีหนังสือและเศษกระดาษเก่าๆ กระจัดกระจาย เศษกระดาษสมุด แบบฝึกหัด การบ้าน แล้วก็ของเล่น และภาพหญิงสาวในอุดมคติ
ใบหน้าในอุดมคติ นั้นขึ้นอยู่กับอิทธิพลของสิ่งที่เรารับรู้ในวัยเด็กนะ ผมว่า ถ้าเราดูหนังอินเดียมาก ใบหน้าในอุดมคติก็เป็นแบบพระเอกนางเอกหนังอินเดีย ถ้าเราดูหนังจีนมากก็เช่นเดียวกัน นั้นก็หมายรวมถึงหนังคาวบอย หนังอุลตร้าแมน ไอ้มดแดง การ์ตูน และหนังโป๊…ใบหน้าในอุดมคติคืออิทธิพล เช่นเดียวกับที่ครั้งหนึ่ง พระเอก มโนรา หนังตะลุง ต้องมีรูปร่างบอบบางร่างเล็ก ผิดกับพระเอกยุคแรมโบ้ คนเหล็กและนางเอกอึ๋ม
เพราะฉะนั้นท่านใดอยากให้ใบหน้าแบบตนเองเป็นใบหน้าในอุดมคติ ก็น่าจะลงขันกันสร้างหนังที่พระเอกหรือนางเอกมีรูปร่างโทนหน้าแบบตนเอง แล้วอีกราวๆ20ปีข้างหน้าเด็กๆที่ดูหนังของท่านก็จะเผยอิทธิพลใต้จิตสำนึกนั้นออกมา

ศรีโพธิ

ดินแดนศรีโพธิเป็นดินแดนในอุดมคติเช่นเดียวกัน ถ้าศรีวิชัยเป็นบ้านหลังหนึ่ง ศรีโพธิก็คือห้องพระ มีหิ้งพระตู้หนังสือธรรมมะ เรื่องลี้ลับ เรื่องการเดินทางธุดงค์ของพระอริยะสงฆ์ นั้นเป็นหนังสือที่ไม่ต้องขโมยอ่าน เหมือนหนังสือที่เด็ด รึนวลนางใต้เตียง
ศรีโพธิมีอยู่จริงในความรู้สึกของผม ผมจะไปที่นั้นเพื่อพักผ่อน ปฏิบัติธรรม ทำสมาธิ สนทนากับผู้รู้ในดินแดนแห่งจิตวิญญาณนั้น
ศรีโพธิเป็นดินแดนนาๆชาติไม่มีการแบ่งแยกศาสนา เชื้อชาติ สีผิว ผู้คนรักการเรียนรู้ มีเสียงเพลง มีการละเล่นที่มิใช่อบายมุข มีความรู้สึกดีๆ

ชนเผ่าภูเขา

ชนเผ่าภูเขาคือดินแดนที่ออกมาจากอารมณ์ประชดประชัน เทคโนโลยีปัจจุบันที่เติบโตขึ้นมาอย่างมุทะลุ ผมแค่อยากจะบอกว่า มนุษย์คนแรกที่เหยียบยอดเขาเอเวอเรสส์ มนุษย์คนแรกที่เหยียบผิวดวงจันทร์ แล้วกลับมาบอกพราหมณ์ในอินเดียหรือแป๊ะกงในจีนว่า ที่นั้นไม่มีพระเจ้า สิ่งก่อนเก่านั้นเป็นเรื่องของ คนโง่ที่เชื่อว่าโลกแบน ศาสดาทั้งหลายเป็นของลวงโลก
ถามว่า ตาพราหมณ์รึแป๊ะกงคนนั้น เจ็บใจไหม? เปล่าเลย! ตาพราหมณ์และแป๊ะกงต่างรู้สึกขำระคนสังเวชใจ ที่เห็นการเดินทางที่ล้าสมัยของชนเผ่าภูเขา แล้วอวดอ้างไปทั่วว่านั้นคือพระเจ้าองค์ใหม่
มนุษย์เนรคุณสิ่งดีงามก่อนเก่าได้อย่างไร หรือนิสัยดั้งเดิมของพวกเราคือชอบโทษผู้อื่น ชอบหาคนผิด อย่างเช่นในวันศักดิ์สิทธิ์ที่พระเยซูถูกตรึงไม้กางเขน ท่านทั้งหลาย
มนุษย์ทำกับบุตรของพระเจ้าอย่างนั้นเพื่อความสะใจ ใช่ไหม
ในดินแดนทะเลทรายที่น้ำน้อย ตาต่อตาฟันต่อฟัน สมมุติว่าหญิงท้องแก่เดินผ่านมา ผ่านกระโจมที่มีนักรบเถื่อนดื่มสุราเมามาย พวกเขาจะพนันกันว่าเด็กในท้องเป็นหญิงหรือชาย ท่ามกลางการโต้ถียง หนึ่งในนั้นวิ่งไปไล่จับหญิงท้องแก่ วางเดิมพันแล้วกรีดท้องเพื่อพิสูจน์
แล้วเมื่อมีมหาบุรุษผู้หนึ่งประกาศคำสอนว่า จงรักผู้อื่น  โลกก็พาท่านไปตรึงกางเขน
เมื่อนั้น น้ำพระเนตรจากสวรรค์ร่วงหล่นกระทบดิน


ดินแดนชนเผ่าภูเขาจึงมักจะล้ำเส้น ส่งคนทลายกำแพงแก้วเข้ามาสู่ ศรีโพธิอันศักดิ์สิทธิ์
แล้วออกไปประกาศความปรีชาสามารถของตนเองว่า “ข้าจับพระเจ้าได้แล้ว”
ล้อมคอกพระเจ้า แล้วเชิญผู้คนมาดู

ชายทะเลชานเมือง
ชายทะเลชานเมืองศรีโพธิ ท่าเรือศรีวิชัย
เป็นที่ที่ผมชอบที่สุด ที่นั้นรุ่งเรืองด้วยการค้า ที่เราเฝ้ามองได้ใกล้ ผมเนรมิตให้บ้านของผมสงบ บนหาดทรายใกล้แหล่งน้ำจืดบนภูเขาเขาแหลมยื่นไปในทะเล มีเพื่อนอย่างมัคคุเทศก์เป็นทั้งเพื่อนบ้าน และเพื่อนนำทาง มีกิจกรรมดูดาว ส่งข่าวไปได้ทั่วจักรวาล
ที่นั้นวิเศษ และมีความสุข

วิมานเหนือดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ

วิมานเหนือดินแดนสามเหลี่ยมทองคำ
เรื่องราวของแถน เทพเทียน ขวัญ ขวัญข้าว ผมว่านั้นฝังอยู่ลึกสุด อยู่ในจิตวิญญาณแห่งชาติพันธุ์ในจีน คาบสมุทรและหมู่เกาะทางใต้ ก่อนที่อารยธรรมอินเดียและตะวันตกจะเข้ามา ล่องลอยอยู่ในม่านเมฆ เหนือทะเลภูเขา หมู่เกาะและทะเล ท่านทั้งหลายอาจพบเห็นได้ตามภาพวาดในศาลเจ้า ซึ่งอุดมไปด้วย ความมั่งมี ลาภยศ และธัญญาหาร พลาอาหาร

นวพล ลีนิน :: talingsoong24@hotmail.com

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

มีเพียงนาทีร้ายๆเท่านั้นที่ทำให้รู้ความหมายของชีวิต « บ้านหมื่นกรอบ

ทุกเรื่องราวที่ฉันก้าวผ่าน ฉันได้เรียนรู้ว่าความสุขกับความทุกข์ ห่างกันแค่เส้นบางๆ « ใบไม้

โต้คลื่นของคืนวัน  ตราบดวงจันทร์ตะวันแดง « นาวา

รอยยิ้มส่งถึง ณ มุมหนึ่งในทะเลกาล ส่งสาส์น ว่ารักคนอ่านพบ « นิทานโทรศัพท์

ปนิธาน ต้องอาศัยความกล้าหาญ อุดมการณ์เป็นหลักชัย « นคราหยกขาว

เป็นแค่เพียงคนหนึ่งคนที่เดินบนดิน ชีวิตเปื้อนฝุ่น « ประไพพิศ

นาวาชีวิตหนึ่งล่องลอยในทะเลกาลเวลา ดั่งบทเพลงของความว่างเปล่า « รังไม้

มรรคากระบี่ วิถีบูรพา « ปุถุชน

โลกใบนี้ใหญ่โตมโหฬาร และคน ก็เป็นเพียงสิ่งเล็กๆ  เศษอณูหนึ่งบนโลกใบนี้ « สองเงา

ความรัก บางครั้งมันก็เหมือนกับท้องฟ้า ถ้าไม่ตั้งใจมองคงมีแค่ความมืดและแสงดาวไร้สิ่งมหัศจรรย์ « ปีศาจน้อยจอมซน

แม้ท้องฟ้าสีเดียวกัน..แต่ฝันก็คนละสี « ยามี่จัง

จินตนาการเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อจุดประกายไอเดียความคิดใหม่ๆและจินตนาการเพื่อการสร้างนวัตกรรมใหม่ « ซุนปิน

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-