Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา


บ้านจอมยุทธบล็อก

นคราหยกขาว

ปนิธาน ต้องอาศัยความกล้าหาญ อุดมการณ์เป็นหลักชัย

ไม่มีใครรู้หรอก ว่าเบื้องหลังผู้ที่ประสบความสำเร็จ ได้เหยียบย่ำผ่านสิ่งใดมาบ้าง อาจบางทีเป็นน้ำตาของตัวเอง กระทั่งน้ำตาของผู้อื่น

ข้าพเจ้า ความจริงก็เป็นเพียงหนึ่งในจำนวนมนุษย์อันสุดคณานับที่บังเกิดมาบนโลก ยิ่งเป็นเด็กคนหนึ่ง…เยาวชนคนไทยคนหนึ่ง ข้าพเจ้าอาจบางทีมิได้มีสำนึกรักบ้านเกิดอันแรงกล้าเฉกเช่นผู้อื่น แต่นั่นก็มิอาจปฏิเสธได้ว่า เลือดไทยอันอยู่ในกายข้าพเจ้า ผู้ซึ่งเติบโตภายใต้สิ่งแวดล้อมที่กลับกลายของสังคม จะแปรเปลี่ยนไป ข้าพเจ้ายังคงให้ความเคารพและหวงแหนแผ่นดินนี้อยู่เสมอมา

ความจริงในโลกมีบ้างพึงกระทำมีบ้างไม่พึงกระทำ แต่มิอาจไม่กระทำ เพราะนั่นเป็นหน้าที่ บางครั้งการศึกษา ทำให้ล้าอย่างยิ่ง เวลาที่จะได้พักดูเหมือนจะไม่ปรากฏบนนาฬิกาตลอดกาล  จะหยุดได้หรือ? มันยากแต่ความยากไยมิใช่เป็นขวากหนามที่น่าแผ้วถางมากที่สุด?

ข้าพเจ้าเรียกว่า เต็งลิ้ง เต็งลิ้งที่แปลว่ากิเลน

ข้าพเจ้าความจริงดูไปไม่มีส่วนใดคล้ายกิเลนแม้แต่น้อย กาลก่อนนี้มีสหายผู้หนึ่งเคยถามข้าพเจ้าว่า ข้าพเจ้าไฉนคลั่งไคล้งมงายในยุทธจักรขนาดนี้ มิหนำซ้ำไยต้องเรียกตัวเองว่าเต็งลิ้ง

เรื่องเช่นนี้ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้ หากท่านรักในสิ่งใดมากๆ ท่านจะไม่สามารถหาเหตุผลให้มันได้ เฉกเช่นท่านรักสตรีนางหนึ่ง รักมาก ท่านอาจบอกว่า นางนับว่าสะคราญโฉม นางคู่ควรที่จะรัก แต่ก็นั่นล่ะ กับความรู้สึก มันไม่ใช่อะไรที่จะบอกบรรยายออกมาได้ง่ายดาย

1 วินาที มีแค่ครั้งเดียว
ทุกข์หรือสุขสันต์
หากใบไม้จะร่วง ผู้ใดห้ามได้
นี่หรือคือโลกที่รอคอย
ความกลัว
เพียงเวลาขณะหนึ่ง
การเดินทางของเข็มวินาที
Valentine’s Day

เต้งลิ้ง :: xiaoleefeidao_happyleaf@hotmail.com


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com