Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> ปีศาจน้อยจอมซน >> เมื่อหลับลง..ฉันจะฝันถึงใคร

ปีศาจน้อยจอมซน
ความรัก บางครั้งมันก็เหมือนกับท้องฟ้า ถ้าไม่ตั้งใจมองคงมีแค่ความมืดและแสงดาวไร้สิ่งมหัศจรรย์

เมื่อหลับลง..ฉันจะฝันถึงใคร

Jun.26.2007 5:17:03 pm

หลายวันแล้วที่ฉันมาจมอยู่ที่นี่ ที่ๆไม่มีอะไรสะดวกสบาย ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีแม้กระทั่งน้ำจืดเอาไว้อาบให้สบายตัว นอกจากน้ำกร่อยๆที่ถูสบู่แทบจะไม่มีฟอง บ้านที่ฉันอยู่มันห่างไกลจากหมู่บ้านของชาวประมงพอสมควร อาจจะเป็นเพราะว่าฉันชอบความโดดเดี่ยวก็ได้ เลยทำให้ฉันชอบที่นี่


ครั้งแรกที่ฉันมาถึงที่นี่ ทุกคนต่างก็มองฉันเหมือนคนแปลกหน้า มันจะแปลกอะไร ในเมื่อฉันเองก็ยังกลายเป็นคนแปลกหน้าสำหรับตัวเอง นับประสาอะไรกับคนอื่น ไม่เข้าใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมถึงได้รู้สึกอย่างนั้น อาจเป็นเพราะเจ้าความโดดเดี่ยวนี่ก็ได้ที่ทำให้ฉันต้องเป็นอย่างนี้


มองเจ้านกนางนวลที่บินล้อลมอยู่บนฟ้าแล้วอยากโบยบินไปกับมันเหลือเกิน แต่ทำได้แค่มองและนึกฝันเท่านั้น ในขณะที่ก้าวเท้าไปข้างหน้าอย่างช้าๆ ทอดอารมณ์ฝัน คลื่นสาดซัดมาพาความเย็นฉ่ำสู่เท้า ฉันเติบโตมากับทะเลจึงไม่กลัวต่อความเค็มกลับชอบเสียอีก เหมือนกับว่าฉันได้ย้อนไปสู่วันเด็ก วัยที่ไม่มีความทุกข์ร้อน เล่นสนุกไปวันๆ ไม่ต้องมีความรับผิดชอบ


คลื่นลูกแล้วลูกเล่าที่สาดซัดหาดทรายขาวสะอาด ดูเหมือนจะไม่มีวันหมดสิ้น ถ้าหัวใจเป็นหาดทรายและความปวดร้าวเป็นคลื่น ฉันคิดว่าฉันคงทนไม่ได้ที่จะให้ความปวดร้าวนั้นมาสาดซัดที่ใจฉันตลอดเวลา ฉันคงต้องรีบหาทางลบเลือนหรือรีบกำจัดมันเสียโดยเร็ว  เหมือนตอนนี้ ที่ฉันต้องมาที่นี่ ทะเลแห่งนี้ก็เพื่อจะได้เอาความปวดร้าวมาทิ้ง ไม่ง่ายนักที่จะทำ คงต้องใช้เวลาหลายวันสำหรับการลบความเจ็บปวด


เคยมีคนพูดว่า กาลเวลาเป็นเหมือนนักเล่านิทาน มีเรื่องมากมายมาเล่าไม่รู้จักหมดสิ้น วันนี้ ฉันคงเป็นตัวนิทานของกาลเวลา กาลเวลาต้องแต่งให้ฉันได้รับความเจ็บปวด ฉันอยากให้ตอนนี้จบลงเร็วๆ เพราะฉันอยากรู้ว่าตอนต่อไป กาลเวลาจะแต่งให้ฉันรับบทอะไร คงจะไม่ใช่บทเดิมๆหรอกนะ


เพราะว่าแค่ครั้งเดียว ฉันก็แทบจะทนไม่ได้แล้ว ถ้าหากเป็นบทที่ฉันต้องรับความเจ็บปวดอีก ฉันคงขาดใจตายก่อนที่ละครจะจบแน่ๆเลย ขอเถิดกาลเวลา บทหน้าขอให้ฉันได้รับความสมหวังบ้าง ฉันจะได้มีกำลังใจที่จะเป็นตัวละครของเจ้าต่อไป


เผลอเดี๋ยวเดียว ดวงอาทิตย์ก็ลดมาจนเกือบจะแตะผืนน้ำแล้ว อีกไม่ช้าความมืดก็จะมาเยือน ลำแสงสีแสดกระจายอยู่ทั่วผืนน้ำสท้อนเงาของดวงอาทิตย์ระยิบระยับอยู่ตรงขอบผืนน้ำ ฝูงนกกำลังบินกลับรัง ฉันก็คงต้องทำอย่างมันบ้าง เผลอเดินปล่อยอารมณ์จนมาไกลจากบ้านพักมาก แต่ฉันก็ไม่ทุกข์ร้อน เพราะตอนมาที่นี่ ฉันก็ตั้งใจแล้วว่าจะมาพักผ่อนให้หายจากความเครียด เดินกลับบ้านพักอย่างไม่รีบร้อน  จะถึงเมื่อไหร่ก็ช่าง ไม่เดือดร้อน


ดวงอาทิตย์กำลังค่อยๆจมลงสู่ท้องทะเล มันสวยงามจนฉันต้องหยุดยืนดู อยากจะเก็บเอาความสวยงามนี้ไว้ในความทรงจำ อย่างน้อยๆ เมื่อฉันกลับไปแล้ว จะได้มีความทรงจำที่ดีๆติดไปบ้าง อยากจะฝากดวงอาทิตย์ให้นำความเศร้าของฉันลงไปสู่น้ำทะเลจัง แต่ทำได้แค่คิด ดวงอาทิตย์คงช่วยฉันไม่ได้ ช่างเถอะ ถึงตอนนี้ ฉันเริ่มทำใจได้บ้างแล้ว ผิดกับตอนแรกที่ฉันได้ยินคำพูดของเธอตอนนั้น ฉันรู้สึกว่าฉันแทบจะทนไม่ได้ ฉันคิดว่าคงใช้เวลาไม่นานสำหรับการลืมเธอ


ตอนนี้ ฉันกำลังห่างเธอออกไปไกลทุกที ไปตามทาง ไม่มีจุดหมาย แต่รู้ว่าสักวัน ฉันคงต้องกลับไปที่เก่า ยังเรื่องราวอีกมากมายที่รอให้ฉันกลับไปสะสาง แต่ไม่ใช่วันนี้หรือพรุ่งนี้ ฉันก็ไม่รู้ตัวเองเหมือนกันว่าฉันกำลังหนีอะไร หนีความจริง หนีความปวดร้าว หรือว่าหนีเธอ รู้แต่ว่าฉันต้องไป ไปสักพัก ไปเพื่อสร้างกำลังใจใหม่ แล้วฉันจะกลับมา


ท้องฟ้ามืดแล้ว ลมทะเลเริ่มพัดแรงขึ้น เสียงคลื่นฟังดูน่ากลัวกว่าตอนกลางวัน อาจจะเป็นเพราะว่าคืนนี้ไร้ดวงจันทร์ มีแต่ดวงดาวทอแสงระยิบระยับอยู่บนฟ้า ท้องทะเลมืดมิด ประกอบกับเสียงคลื่นที่สาดซัดอย่างรุนแรง เลยทำให้ท้องทะเลดูน่ากลัว


เดินเรื่อยๆจนถึงบ้านพัก อาบน้ำ กินข้าวแล้วคว้าเสื่อกับหมอนใบเก่าๆออกมานอกบ้าน คืนนี้ฉันจะนอนนับดาว อยากรู้ว่าดาวทั้งหมดมีกี่ดวง อีกสองวันเสบียงที่เตรียมมาก็จะหมดฉันคงต้องย้ายไปที่อื่น แต่คงไม่พ้นทะเล ความผูกพัน ทำให้ฉันทิ้งทะเลไม่ได้ ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ฉันก็จะหาเวลามาเยี่ยมทะเลเสมอ คืนนี้ ฉันจะนอนตากลมทะเลให้สมใจ

ดึกมากแล้ว ลมยิ่งแรง คลื่นยิ่งกระหน่ำ  ฉันคำนึงมาถึงตอนนี้ ดวงตาเริ่มริบหรี่ ความง่วงเริ่มครอบงำ ก่อนที่ฉันจะหลับตา ห้วงคำนึงสุด เมื่อฉันหลับลงแล้ว ฉันจะมีใครให้ฝันถึง ฉันจะฝันถึงใคร

ปีศาจน้อยจอมซน :: ulomzx@hotmail.com


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com