Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> เสือขาว >> ความรักกับพลังจักรวาล

เสือขาว
ต่อให้ข้าต้องตาย ก็จะขอทิ้งลายอย่างสมศักศรี

ความรักกับพลังจักรวาล

May.04.2007 4:25:21 pm

ทุกคนที่เกิดมา  คงมีพ่อแม่หรือมีครอบครัวใช่ไหมครับ  ใช่ หลายคนต้องมีแน่ เพราะมันเปนเรื่องธรรมดา  แต่จากที่ผมสังเกตจากหลายๆครอบครัวแร้ว  ผมว่ามีหลายๆครอบครัวที่ยังไม่แข็งแรง ทำไมถึงไม่แข็งแรงน่ะหรือ ที่ไม่แข็งแรงก้อเพราะว่าสามชิกในครอบครัวเหล่านั้นเข้าใจคำว่ารักแบบผิดๆ  โลกนี้มีพลังอยู่พลังหนึ่งเรียกว่าพลังจักรวาล พลังอันนี้จะเกิดขึ้นได้ก้อจากการให้ความรักแก่กัน พ่อแม่ที่วันๆเอาแต่ว่าลูก ตีลูก นั้นไม่ใช่ให้ความรักแก่ลูก แต่เมื่อลูกถูกตีลูกจะรู้สึกอ่อนแอ รู้สึกเศร้า รู้สึกเสียใจ ที่เป็นอย่างนี้ก้อเพราะว่าลูกคนนั้นถูกพ่อแม่แย่งพลังจักรวาลของตนไปยกตัวอย่างเช่น เมื่อเราเรียนหนังสือหากเราโดนอาจารย์ว่า เราก้อจะรุสึกหมดอารมณ์เรียนในชั่วโมงนั้น ตรงกันข้ามหากอาจารย์ชมเรา เราจะรู้สึกชอบที่จะเรียนวิชานั้นเป็นพิเศษ เด็กบางคนอาจจะรู้ว่าที่อาจารย์ตีอาจารย์ด่าเป็นเพราะอาจารย์รักเราแต่มันก้อไม่มีผลเพราะเรื่องเหล่านี้มันอยู่ที่ภายใต้จิตสำนึกมิใช่สมอง แต่ภาพพ่อแม่พูดคุยด้วยเหตุผล คุยกันโดยใช้ปาก หรือท่าให้ดีใช้ใจสื่อถึงใจได้ยิ่งดี ไม่ใช่อะไรก้อใช้แต่ไม้เรียว ใช้แต่กำลังความรุนแรง เพราะถ้าใช้ความรุนแรงบ่อยๆ เด็กอาจมีปัญหาได้  แต่ถ้าคุยกันแร้ว เด็กยังไม่เชื่อฟัง พ่อแม่จะใช้ไม้เรียว ผมก้อไม่ว่า แต่ขอให่พ่อแม่ทั้งหลายโปรดพูด้วยเหตุผลก่อน และถ้าเด็กมีคำอธิบาย มีความคิดเห็นอย่างไร ก้อโปรดรับฟัง เพราะยังไงนั่นก้อคือเหตุผล ส่วนคุนจะเชื่อลูกคุนหรือไม่ก้อตามแต่ขอใสห้ฟังก่อนแร้วพิจารณาไม่ใช่เด็กพูดอะไรก้อด่ากลับ หรือหาว่าเด็กแก้ตัว เพราะมันจะส่งผลทำให้เด็กไม่กล้าที่จะบอกปัญหากับท่าน แร้วเวลาเกิดปัญหา มันก้อจะทำให้สายไปต่อการแก้ไข  แร้วมันอาจจะทำให้เกิดการทะเลาะขึ้นภายในครอบครัว แระเปนการทำลายพลังจักรวาลกันเองโดยใช้เหตุ
     คุณเคยเหนต้นไม้ใช่ไหม เขาเล่ากันว่าต้นไม่ทุกตต้นต่างมีพลังจักรวาลของมันเอง แระเราสามารถให้พลังจักรวาลกับต้นไม้ได้ โดยการรดน้ำมัน กอดมัน อยู่ใกล้ๆมัน แร้วมันจะให้พลังจักรวาลกับท่านเปนการตอบแทน แร้วมันจะทำให้พลังจักรวาลของทั้ง 2 ฝ่ายเพิ่มขึ้น  ต้นไม้ทุกต้นจัดได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความรักเพราะต้นไม้ทุกต้น สอนพวกเราว่าจงมอบความรักให้กับทุกคนรอบตัว  แม้ว่าเขาจะเป็นศัตรูก้อตาม คุนลองสังเกตุต้นไม้ เมื่อคุนเดินเข้าไปไกล้มันมันก้อจาให้ร่มเงาแก่คุน ไม่ว่าคุนจาเดินเข้าไปเฉยๆ เดินเข้าไปรดน้ำ หรือเดินเข้าไปเพื่อจะตัดต้นไม้ต้นนั้นก้อตาม แต่มันก้อจะให้ความร่มเย็นกับคุณอยู่ดี

เสือขาว :: park.big@hotmail.com


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com