Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

เมื่อคนขับรถปลอมตัวไปเล่นหุ้น

(บันทึกการเล่นสด)
โดย : สารถี แห่งลุ่มแม่น้ำเพชร
***ทั้งหลายทั้งปวงเพียงเพื่อแบ่งปันประสบการณ์ โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

ปี 1     ปี 2

แนวทาง (ส่วนตัว)

คำให้การ
มือใหม่หัดเล่นหุ้น
แนวทาง (ส่วนตัว)
พอร์ตน้อยๆ
หุ้นแรกในชีวิต

2 อาทิตย์ผ่านไปกับการหาความรู้เรื้องเรื่องหุ้น หาแนวทางที่เหมาะสมสำหรับตัวเองและเงินลงทุน มันแปลกที่ว่ายิ่งเรียนรู้มากขึ้นกลับยิ่งรู้สึกถูกจริตกับมัน ชอบแนวทางการลงทุนของ ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร และ วาเรน บัฟเฟตต์ ซึ่งตรงกับแนวทางส่วนตัวที่แอบคิดไว้แต่แรกโดยบังเอิญ มองหาหุ้นถูก ถือยาวๆ เงินนิดเดียวจะไปลงทุนในหุ้นพื้นฐานหลักสิบหลักร้อย คงได้ไม่กี่หุ้น

จากการออกสำรวจราคาหุ้นบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ทั้งหมดย้อนหลังไป 6 เดือน ก็เห็นว่าราคาหุ้นส่วนมากจะขึ้นเรื่อยๆ บางช่วงก็ลง แต่ถึงที่สุดก็ขึ้นไปเรื่อยๆเหมือนเดิม ตัวอย่างเช่น...

หุ้น BMCL - บริษัท รถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

สังเกตว่าเมื่อวันที่ 16/10/12 ราคาปิดอยู่ที่ 0.70/หุ้น ในขณะที่ราคาปัจจุบัน 1.15 บาท/หุ้น ระยะเวลา 6 เดือน หุ้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้น 0.45/หุ้น สามารถขายทำกำไรได้ และราคาขนาดนี้มีไว้สัก 100,000 หุ้นก็แค่ 70,000 บาทเองตอนนั้น ถ้าขาย ณ ตอนนี้ กำไร 45,000 บาท ทีนี้ถ้าไม่ขายถือยาวไปเรื่อยๆ สัก 5-10 ปี ที่เหลือก็ลองจิตนาการดู เล็งไว้เลย BMCL หุ้นอันดับแรกๆที่ผมจะซื้อ และแม้จะยังไม่มีปันผลต่อเนื่องมา 5 ปีแล้ว แต่มูลค่าหุ้นก็เพิ่มขึ้น รายได้ของบริษัทฯก็เพิ่มขึ้นด้วยจากการเข้าไปดูผลประกอบการ ปีหน้าอาจมีปันผล แบบว่าคิดไปเองหรือเปล่าก็ไม่แน่ ในชั้นแรกขอแค่นี้ก่อน ที่เหลือไว้ไปหาประสบการณ์เอาดาบหน้า....

<<< ย้อนกลับ || คลิกอ่านต่อ >>>


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com