Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ชุมนุมจอมยุทธ

แวดวงจอมยุทธ

เฮฮาปาร์ตี้ พี่น้องพ้องเพื่อน ชาวบ้านจอมยุทธ

ตุลาคม 2548

            "สิ้นเดือนเหมือนสิ้นใจ" กลับมาสวัสดีทักทายกันอีกแล้ว ด้วยคำกล่าวของนักปรัชญาชาวบ้าน สังหรณ์ใจเหมือนใครมาทวงต้นฉบับ   เดือนนี้ก็เลยคลอดก่อนกำหนด โห .. พระเจ้าช่วย  กล้วยไม่ต้องทอด Spam Post หรือเปล่านั่น  500 กว่ากระทู้  นี่ถ้าแปลงสัญชาติเป็นเงินได้  ป่านนี้เจ้าบ้านคงรวยเละคนเดียวไปแล้ว... 

                  ชื่อเสียงเรียงนามท่านผู้เข้ามาใหม่ทักทายผ่านหูผ่านตา อย่างเช่น ท่านจอมยุทธทะเลใต้  ท่านจอมยุทธ southern  ท่านเอ้อระเหย ท่านกระบี่หยก ท่านจอมยุทธซีเจียง ท่านเมาเซ  ท่านหลาวทู่  ท่านแฉกดาว  ท่านวณิพกผู้ผ่านทาง  ท่านเซียเสียวหงส์  ท่านเจ้าหญิงบัวหิมะ  ท่านใบไม้ไหว  ท่านเสียงเพลง ฯลฯ 5 ท่านสุดท้ายก็เป็นคนใหม่ที่คุ้นหน้าคุ้นตาในชุมนุมกันจนนึกว่าเป็นผู้อาวุโสซะแหล่ว ท่านใดที่ไม่ได้เอ่ยนาม กรุณาส่งปัจจัยใส่ซองมาให้ถึงมือ  ขอรับรองด้วยเกียรติของลูกเฉือ..ว่า งวดหน้าจะมีชื่อท่านอย่างแน่นอน อ่ะ...ล้อเล่น

มาเริ่มจุดไฟใส่เตาเผากันด้วยกระทู้ ...คิดถึง... ของท่านห่านหิมาลัย มาบ่นงึมงัม ก็เล่นห่างหายไปหลายวัน ประมาณว่า..แวบไปแถลงข่าววิวาห์ แว่วว่า เบื้องหลังแหม่มแคทแมว คือท่านห่านหิมาลายาบูเก้...นี่เอง และแล้ว..หลังจากนั้น  กระทู้ในเดือนนี้ ก็มีหัวข้อว่า ” คิดถึง “ ตามติดกันจุกแอ๊กๆ มาอีก ประมาณ 5 – 6 กระทู้ ดูกันเอาเอง.   ท่านจอมยุทธไร้ใจ  มาเผยปมชีวิตติดนิทาน กาลครั้งหนึ่ง...ความรัก   เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อความรักแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา จึงชวนกันซดสุราโฮก ฮาก อย่างไม่กลัวฟ้ากลัวฝน ท่วมท้นในช่วงเข้าพรรษา ผู้มีอายุน้อยกว่า 20 ปีเข้าอ่านกระทู้นี้ ควรพาผู้ปกครองไปพิจารณา  ท่านแฉกดาว มาแจ้งว่า มีบางอย่างหายไป   เลยมาด้อมๆ มองๆ หาแถวบ้านจอมยุทธ  เจอ ท่านกู่ก่งก๊ง หลับยามอยู่หน้าบ้านฯ บอกว่าไม่เห็น “ ของ ” ที่หาย คงเป็นเพราะไม่คุ้นเคย ท่านน้ำส้ม บอกว่า ถ้าเป็นใจ จาช่วยหาให้..แหมใจดีสมเป็นน้ำนางเอกจริงๆ    ท่านรัตน์ มาบอกเล่าเก้าสิบไม่ถึงร้อยว่าสาระดื่มสุราอย่างไรให้อายุยืน   แบบไม่เกรงใจสุราเมระยะฯ ยังงี้  คอสุราก็มือไม้สั่นสิท่าน ก่อนกลับ ท่านขุนที ยังมีทฤษฏีบทแถมให้อีก 1  ท่านเจ้าหญิงบัวหิมะ รีบเข้ามาเตือน  ห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวด เดี๋ยวจะอร่อย...  เด็กและสตรีมีครรภ์  โปรดพิจารณาเป็นรายๆ ไป    ส่วน ท่านเซียเสียวหงส์  แม่พิมพ์นิยมมาหยอดกระทู้เอาใจวัยคะนอง ...ให้รักแก่ท่าน...รักนั้นถึงตัว  พระครูสุนทอนวอนฏีกา จากวัดดอนยายฉิม เตือนว่า “หากจะรักแล้ว  รักใครก็จงรักเถิด” และท่านคือผู้โชคดีที่ได้อ่านกระทู้นี้  อ่านแล้วให้แนะนำกระทู้นี้ไปยังคนที่ท่านรู้จัก 7 คนทันที หากท่านไม่ทำตาม จะประสบเคราะห์หนัก มีรักก็เจอรักคุด กินละมุดก็ติดคอ  แต่ถ้าทำตามที่พระครูแนะนำ ท่านจะประสบพบรักทีเดียว 4 คนรวด ดังเช่น ท่านซาบู หนึ่งในสมาชิกชุมนุมจอมยุทธ .. ท่านได้สิทธิ์นั้น  ...เดี๋ยวนี้   ท่านจ้าวตำหนักมาร มาเปิด ศึกประลองยุทธ 10 ค่ำ เดือน 10 ท่านประธานจับคู่เข้าประลองยุทธหวังให้ฟาดฟันกันให้เว็บล่มถล่มทะลาย กระจายรังสีอำมหิตดูเหี้ยมหดยังไงพิกล  ท่านซือจิง หัวใส พลิกโอกาสให้เป็นวิกฤต ด้วยธุรกิจจัดหาโลงรับส่งวิญญาณหลากสี หลายขนาด แถมมี ท่านจันทร์ในห่อ เอ๊ย..ในบ่อ เข้าเซ้งที่มาขายดอกไม้คู่กับโลง ไร้คู่แข่งมาซื้อหุ้นหวังเทคโอเวอร์  ขาดก็แต่คนรับจ้างร้องไห้หน้าศพ ท่านปุตุชนคนบ้า แอบซ่อนตัวบนต้นไม้อย่างไร้คนบงการ  สุดท้ายลงมาไม่ได้กลายเป็นเพื่อนลิงไปอย่างเสร็จสมอารมณ์หมาย ท่านเทพธิดาไฟ ก็ชนะลอยลำไม้ไผ่โดยไม่ต้องออกแรงดูด ท่านนางมารน้อย เป็นหวัดรัก กลัวเชื้อแพร่กระจายไปติดหัวใจใคร จึงขอบายสองลูก  ท่านเรือน้อย เข้ามูลนิธิร่วมกันกตัญญูดีกว่าเอย รีบส่งคนใกล้เจ็บส่งโรงพยาบาล ส่วนคนใกล้ตายกรุณารอตามคิว..เฮ้อ..ศึกนี้  ใหญ่หลวงนัก ผ่านพ้นไป 1001 ราตรี ภาพที่เห็นผ่านม่านหมอกขาว เหลือเพียงแผ่นป้ายจารึกไว้ด้วยเลือดแดงฉานแถมกลิ่นเหมือนซอสมะเขือเทศคาวคละคลุ้ง ความว่า “ ยิ้มหลังอ่าน ตาหวานหลังตอบกระทู้ ” ดู..ดุดันจริงแท้  

 สายสืบหัวเห็ดหูหนูจมูกชะมดรายงานเรี่ยราดตามรายทางมาว่า กระทู้ ครึ่งหนึ่งในชีวิต...   เจ้าของกระทู้คือ -`๏’-ท่านนันยาง-`๏’- หาใช่ของพี่แอมไม่ ใครที่ตั้งใจจะซื้อแผ่นของท่านนันยาง แล้วหยิบผิดไปเป็นของพี่แอม ให้ส่งคืนแกรมมี่ด่วน ท่านปลัดหนุ่มผู้ไม่เคยแก่ แฟนพันธุ์แท้ตัวจริงส่งเสียงเชียร์เย้วๆ สุดท้ายด้านล่างกระทู้  รีบไปดูให้ชื่นใจ    ส่วนกระทู้ ความรักกับน้ำครึ่งแก้ว ของ ท่านฟ้ากำหนด มาให้ข้อคิดเรื่องรักๆ ใคร่ๆ ให้ถูกใจชาวบ้านฯ ท่านบุรุษนิรนาม มีแต่เหล้าครึ่งขวด ท่านพันจอกไม่เมา จึงเขย่าเหล้าใส่โซดา ใส่น้ำแข็งจนเต็มแก้ว แล้วบอกว่าเป็นความรัก ถึงไม่เมาก็คงไม่พ้นตับแข็ง ขอฟันธง ส่วน ท่านพี่วาสิน มีน้ำล้นแก้ว เหมือน..รักล้นใจ กระจายในเส้นเลือด ว่าแล้วใครมายืนอยู่ข้างหลังพี่อ่ะค๊าบบบ..ตัวใครตัวมัน เผ่นก่อนดีกว่า คนนี้พี่แก่ออกตัวมาแล้วว่าไม่ได้เกรงแม้แต่นิดเดียว แค่กลัวหน่อยๆ หิ๊ว..   ท่านกระบี่ไล่ล่า มา ตามหา...กระบี่ ////   มาถูกที่แล้วล่ะท่าน ว่าแต่ว่า...เหน็บอยู่กะตัวดีดี ดันมาหายไปไหนหนอ แหล่งข่าวแอบอ้างรายงานว่า เห็นโผล่ที่คอลัมน์ลุงหนวดพร้อมแถบดำคาดตา หะแรก...เห็นนึกว่าพังงา (รบกวนช่วยขำ...)   ท่านกู่ก่งก๊ง รับบทเจ๊ดัน...ดันมา ขอเล่นลิเก...หน่อยนะ  ใช้คณะเดิม ซา – กู่ – ชี – ห่าน - รัตน์ แถมมี ท่านกายใจฯ มาร้องพร้อมจังหวะ.. โป๊ะตึ่งชึ่ง.. พ่อยกแม่ยกเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม ชาวคณะฝากบอกจากใจมาว่า แบ๊งค์กาโม่ แบ๊งค์เล็กไม่เอา เนื่องจากชาวคณะตาบอดเห็นแค่ 2 สี คือ สีม่วงกับสีเทา เท่านั้น     แล้ว ท่านชีวิตชีวา ก็มาเอาใจหรือประจานผู้สูงอายุไม่ทราบแน่ ในกระทู้ ลงทะเบียนคนแก่...แก่เพื่อชาติ ใครไม่มีชื่อในกระทู้นี้ล่ะ ตัวจริง เสียงจริง ที่มีวัยตามหัวข้อกระทู้ ..  ห้ามย้ำ  แสลงอก แสลงใจใครกัน  จะแข่งเรือแข่งพายพอแข่งได้ จะแข่งกันแก่ไม่เอาด้วยคน... ท่านโล้ว ผู้ไม่ยอมรับว่าเฒ่า(จริงๆ) ลงทุนเปลี่ยนชื่อแซ่ มาหยอดกระทู้ระบายความอึดอัดอก ไม่เข้าใจ กันกับสตรีใกล้ใจ และไม่ได้แจ้งว่า“ กิ๊ก “ที่เท่าไหร่  ผ่านพ้นล่วงเลยหนึ่งราตรี ท่านเฒ่าฉิน มาทำให้เข้าใจขณะเวลา 5.00 น. พอดิบพอดี ชะอุ๊ย..ไม่อยากจะคิดเป็นนัยๆ ให้งงงง ท่านกระบี่ดาวแดง มาบอก..ออกเป็นปรัชญาเต๋า และแล้ว ท่านมารบะหมี่ ก็ปรากฏกายตามประสาชายซื่อผู้มากประสบการณ์ มาชี้ทางสวรรค์ให้แก่สหายรักได้ผ่อนคลาย สบายอุรา  ท่านโล้วคงไม่เคยฟังเพลง “หญิงต้องร้าย  ชายต้องรู้” แหงม... ท่านจึงได้แต่ “ ไม่เข้าใจ ”    ท่านเสียงเพลง เจ้าแม่หัวข้อกระทู้ยาว   มาฝากความห่วงใยถึงเพื่อนสมาชิกในกระทู้ ช่วงนี้ฝนตกระวังรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ    เห็นเจ้าตัวก็บ่นเป็นหวัด แถมบอกว่ามีไอ...ไอมากๆ เป็นการบริหารให้..ไอจะหยก...หนุ่มๆ เห็นจะพากันไอ..ไอ เลิฟ ยู  หากม่ายช่าย.ก็..ไอ.. ไอหยา..    

               ถึงเวลาต้องลาจากจร ..ท่านผู้อ่าน ...ท่านผู้กล้าและไม่ค่อยกล้าทั้งหลาย  น้ำท่วมก็ท่วมกันไป แต่น้ำใจก็ไม่เคยแห้งเหือด  รู้รัก  รู้สามัคคีกันไว้ ไม่ก็ฆ่ากันให้ตายไปข้างหนึ่ง (เที่ยวนี้ขอจบแบบตีหัวเจ้าบ้าน เอ๊ยไม่ใช่ๆ ตีหัวเข้าบ้าน....) แล้วพบกันใหม่นะก๊าบบบ  ...  

ตั้งฉ่าย

อ่านย้อนหลัง >>

ชุมนุมจอมยุทธ แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com