วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา


มินิไดอารี่

ห้องว่างให้คิด

ห้องว่างให้คิด

1 | 2

ความเข้มแข็ง

หากว่าความเข้มแข็งที่ธรรมชาติให้มากับมนุษย์นั้น เป็นแค่การเอาตัวรอดในการดำรงชีวิตเท่านั้น ด้วยตัวเองหรือการรวมตัวกันของพรรคพวก มนุษย์ก็มีความเข้มแข็งเช่นเดียวกับสัตว์ประเภทอื่นๆทั่วไป จนกระทั่งเมื่อมนุษย์ได้ประดิษฐ์อาวุธในการล่าสัตว์ขึ้นมา นั่นหมายถึงว่ามนุษย์ได้มีวิวัฒนาการทางสติปัญญา คือมีความสามารถในการแก้ปัญหา และสามารถทำให้ปัญหาง่ายลงได้ มนุษย์จึงล่าสัตว์ได้ง่ายขึ้น แต่หากว่าเราได้พินิจพิจารนาดูว่า มนุษย์มีวิวัฒนาการเพิ่มขึ้นอย่างเดียวจริงเหรอ คำตอบคือไม่น่าจะใช่ เพราะว่าเมื่อเราใช้อาวุธในการล่าสัตว์ไปนานๆ หลายชั่วอายุคนแล้ว เราจะไม่สามารถที่จะใช้มือเปล่าในการล่าสัตว์ได้อีกต่อไป ทำให้ได้ข้อสรุปอีกข้อหนึ่งว่า วิวัฒนาการทางด้านความเข้มแข็ง พละกำลังของมนุษย์ได้ลดลงไปนั่นเอง และยังสามารถที่จะสรุปไปอีกได้ว่า เมื่อมนุษย์ได้ความสามารถใดเพิ่มขึ้นมา ย่อมต้องสูญเสียความสามารถอย่างใดอย่างหนึ่งไปนั่นเอง

เมื่อเข้าสู่ยุคเกษตรกรรม มนุษย์ได้เรียนรู้วิธีการทำไร่ทำสวน มีการพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านพฤกษศาสตร์และสัตวศาสตร์ มีการทำปศุสัตว์ กันอย่างกว้างขวาง มนุษย์ได้สูญเสียพละกำลัง และความเข้มแข็งในการล่าสัตว์ลงไปอีกแล้ว แต่ก็ได้สิ่งอื่นขึ้นมาทดแทนกัน ยิ่งผ่านมายังยุคอุตสาหกรรมและยุคแห่งเทคโนโลยี วิวัฒนาการที่สูงขึ้น ย่อมต้องไปลดในส่วนที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีวิตลงไป จากประวัติศาสตร์การวิวัฒนาการของมนุษย์ เราจึงเห็นว่า วิวัฒนาการคือการเปลี่ยนแปลงทางอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่กำลังเผชิญอยู่นั่นเอง

ในสังคมที่วุ่นวายและสับสนอย่างในปัจจุบันนี้ มนุษย์ผู้ที่จะอยู่ท่ามกลางสภาวะแวดล้อมนี้ได้อย่างปลอดภัย วิวัฒนาการทางด้านร่างกาย และความรู้ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนนั้น ไม่น่าจะเพียงพอในการดำรงชีวิตแล้ว จำเป็นที่จะต้องมีวิวัฒนาการทางด้านจิตวิญญาณเพิ่มขึ้น หากเราสังเกตเราอาจเห็นว่าผู้คนบนโลกนี้บางคนแม้จะมีร่างกายที่แข็งแรงเพียงใด มีความรู้เชี่ยวชาญปานใด แต่ถ้าหากว่าจิตใจอ่อนแอ อ่อนไหวได้ง่ายแล้ว ก็ยากที่คนนั้นจะดำรงอยู่ในท่ามกลางกระแสสังคมที่เชี่ยวกรากได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนได้ ในทางกลับกัน ถ้าหากคนคนนั้นแม้ร่างกายจะพิการไปบ้าง ขาดซึ่งโอกาสในการแสวงหาความรู้ แต่ถ้าพลังในจิตใจไม่เคยหมดไป กลับเพิ่มขึ้นทุกๆครั้งเมื่อคิดถึงสิ่งที่ตัวเองมีน้อยกว่าผู้อื่น แค่นั้นมันก็อาจเป็นไปได้ที่คนคนนั้นทำสร้างสิ่งที่เรียกว่าปาฏิหาริย์ได้ ตัวอย่างก็มีให้เห็นมาแล้วมากมาย วิวัฒนาการทางด้านจิตวิญญาณเกิดขึ้นได้จากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในสิ่งที่คนอื่นเคยสรุปให้ไว้มาแล้ว จากประสบการของผู้อื่นที่เราได้สังเกตมา หรืออาจเป็นสิ่งที่ตกผลึกมาจากจิตใจของเราเองก็ได้ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณไม่ได้เป็นสิ่งใหม่แต่อย่างใดเลย ไม่ได้พึ่งจะมีการคิดค้นกันไม่กี่ชั่วอายุคนนี้ แต่น่าจะเกิดหลังจากที่มนุษย์ได้สร้างอาวุธล่าสัตว์ขึ้นมาแล้ว เมื่อมีปัญญาเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ สภาวะร่างกายและจิตใจย่อมต้องอ่อนแอลงด้วย เทพเจ้าจึงถือกำเนิดขึ้นอย่างมากมายในยุคนั้น เกิดมาพร้อมกับหน้าที่อันยิ่งใหญ่คือเป็นที่พึ่งทางจิตใจของมนุษย์เท่านั่น ยังไม่มีความซับซ้อน หากแต่เรื่องของจิตวิญญาณในยุคสมัยนี้ แม้เหล่าเทพเจ้าจะยังคงสิงสถิตอยู่กับพวกเราบ้าง แต่ก็ยังมีเครื่องมืออีกมากมายที่มนุษย์ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศาสนา ปรัชญา เรื่องการแสวงหาการดับทุกข์ บาปบุญคุณโทษ หมอผี ภูตผีปีศาจ การไถ่บาป พิธีกรรมต่างๆ การเกิดใหม่ในภพหน้า การค้นหาสัจจะธรรมของชีวิต การหลุดพ้น ปล่อยวาง วันสิ้นสุดของโลก คำทำนาย คำพยากรณ์ โหราศาสตร์ วัตถุมงคล ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันจะต่างอะไรกับเครื่องมือล่าสัตว์ จะต่างกันก็แค่วิธีใช้ต่างกัน ผลลัพธ์ที่ให้ก็ต่างกัน สถานการณ์ที่จะเอาไปใช้ก็ต่างกัน ที่ไม่ต่างคือมนุษย์จะต้องใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการดำรงชีวิตแล้ว เพราะมนุษย์ได้เลือกแล้วที่จะใช้ คราวนี้ก็เหลือเพียงแต่ว่าใครจะเลือกหยิบเครื่องมือชนิดใดขึ้นมา บางคนอาจถนัดหอก บางคนอาจถนัดมีด หรือบางคนอาจถนัดการข้างก้อนหิน การแนะนำให้คนอื่นใช้อาวุธที่ตนเองถนัดอาจทำได้ แต่การไปบังคับให้ใช้อาจเป็นเรื่องที่ผิด เพราะคนที่ถูกบังคับให้ใช้ของที่ตนเองไม่ถนัดอาจถูกสัตว์ทำร้ายถึงตายเพราะขว้างก้อนหินไม่ชำนาญ ถ้าใครไม่เลือกใช้ ก็เตรียมตัวตายได้เลย

เขียนเมื่อ 19-09-2008 | 12:43:08 | ไดอารี่ที่ : 1


แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-