Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา


มินิไดอารี่

อีกหนึ่งรูปแบบของการให้บริการ ที่สอดคล้องกับแนวทาง และวัตถุประสงค์เดิมของบ้านจอมยุทธ คือส่งเสริมการอ่าน และการเขียน แด่เหล่าบรรดานักเขียนที่ต้องการรวมรวบผลงานไว้ในมุมส่วนตัว ในแบบฉบับของตัวเอง

จอมมารกระบี่หัก >> "กวนอู".....เทพเจ้าแห่งความซื้อสัตย์

จอมมารกระบี่หัก

หน้า 1 | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12

กวนอู

.....เทพเจ้าแห่งความซื้อสัตย์

เทพเจ้าแห่งความซื้อสัตย์

.....วันก่อนผมได้อ่านประวัติ ของ “กวนอู” ซึ่งเป็นเสมือน เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ ของชาวจีน เป็นหนึ่งใน พี่น้องร่วมสาบานของเล่าปี่ ในสามก๊ก พอได้อ่าน ได้รับทราบถึงประวัติ ของท่าน ทำให้กลับมามองถึงสภาวะการณ์ของบ้านเมืองในปัจจุบัน หากมีคนที่มีความซื่อสัตย์อย่างท่าน (จำนวนมากๆ) และมีโอกาสเป็นใหญ่เป็นโต ได้บริหารประเทศ ทุกวันนี้ ประเทศชาติของเรา คงสงบสุขและร่มเย็น มากกว่านี้ และพระเจ้าอยู่หัวของปวงชนชาวไทยทุกคน ท่านคงสบายใจ ไม่ต้องลงนามในพระราชองค์การแต่งตั้ง นายกรัฐมนตรี บ่อยๆ ครับ.

.....วันนี้ ผมจึงหยิบยก ประวัติของท่าน “กวนอู” ขึ้นมาบอกเล่าขยายความครับ มีเรื่องเล่ากันว่า “กวนอู” มีร่างกายกำยำ สูงถึง 9 ศอก (มาตราวัดไทยเทียบกับมาตราวัดสากล 1 ศอก = 5 0 ซ.ม.) หนวดยาว 1 ศอก ใบหน้าแดงก่ำ มีอาวุธคือง้าว (ง้าวจันทร์เสี้ยว ประดับลวดลายมังกรยาว 3 เมตร 63 เซนติเมตร หนัก 65.6 กิโลกรัม มีชื่อเรียกว่า “ซิงหลง เยี่ยน เย่ เตา” ง้าวนิลมังกรจันทร์ฉาย หรือง้าวมังกรเขียวจันทร์เสี้ยว”) แต่เดิมเป็นคนขายถั่วชาวไกเหลียงไม่มีที่อยู่แน่ชัดเนื่องจากเร่ร่อนไปเรื่อย ๆ

..... ต่อมาพบกับเศรษฐีคนหนึ่งรังแกชาวบ้านจึงฆ่าเศรษฐีคนนั้นตาย ชาวเมืองไกเหลียงจึงยกย่องกวนอูแต่ทางการกลับประกาศจับจนกวนอูต้องหลบหนีออกจากเมืองไกเหลียง ระหว่างผ่านด่านนอกเมืองได้ไปล้างหน้าเทพเจ้า จึงได้ดลบันดาลให้หน้าเปลี่ยนเป็นสีแดง ทำให้นายด่านจำไม่ได้จึงสามารถผ่านออกมาได้
ท่านกวนอูได้พบเล่าปี่และเตียวหุยที่ตุ้นก้วนและสาบานเป็นพี่น้องกัน กวนอูได้ร่วมรบกับเล่าปี่ปราบโจรโพกผ้าเหลืองจนราบคาบแต่เล่าปี่กลับได้เป็นแค่นายอำเภออันห้อก้วน ส่วนน้องทั้งสองก็ไม่ได้รับตำแหน่งใด ๆ ยังเป็นเพียงคนสนิทของเล่าปี่เหมือนเดิม ต่อมามีเจ้าเมืองชื่อต๊กอิ้วมาตรวจราชการอำเภออันห้อก้วน เล่าปี่ไม่มีสินบนให้จึงถูกต๊กอิ้วเขียนฎีกาถวายฮ้องเต้ว่าเล่าปี่กบฏเตียวหุยโกรธจัดจึงเฆี่ยนต๊กอิ้ว เล่าปี่เห็นท่าไม่ดีจึงหนีออกมาพร้อมกับน้องทั้งสอง ทำให้ทั้งสามต้องระหกระเหินเร่ร่อนท่านกวนอูนั้นสร้างวีรกรรมมากมายครับ ทั้งการบุกเดี่ยวหนีออกมาจากโจโฉมาหาเล่าปี่ทั้ง ๆ ที่โจโฉพยายามทำทุกวิถีทางที่จะมัดใจกวนอูแต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ

.....เมื่อเล่าปี่ได้ครองเสฉวนจึงแต่งตั้งให้กวนอูเป็น 1 ใน ห้าทหารเสือแห่งจ๊กก๊กและได้ครองเมืองเกงจิ๋ว ต่อมาซุนกวนจับมือกับโจโฉบุกเกงจิ๋ว กวนอูถูกลิบองแม่ทัพแห่งง่อก๊กจับตัวไป กวนอูไม่ยอมสวามิภักดิ์ จึงถูกซุนกวนสั่งประหารพร้อมกับกวนเป๋งบุตรบุญธรรม ต่อมากวนอูจึงถูกยกย่องให้เป็นเทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์ มีผู้คนนับถือมากมายจนถึงปัจจุบัน...และยังมีเรื่องล่า และความเชื่อ ตำนาน หลายเรื่องที่กล่าวถึงท่าน ผมจึงขอยกตัวอย่างมาให้อ่านกันครับ

เรื่องเล่าเกี่ยวกับท่าน “กวนอู”

กิตติศัพท์ฝีมือง้าวของกวนอู ก็เป็นที่เลื่องลือและรู้จักกันทั้งแผ่นดิน จิวยี่ แม่ทัพ
ของซุนกวน วางแผนฆ่าเล่าปี่ เล่าปี่พาซื่อพาทหารไปแค่ 20 คน นั่งดื่มเหล้ากับจิวยี่จนเมา จิวยี่กำลังจะทิ้วจอกเหล้าให้สัญญาณทหารที่เตรียมซุ่มไว้ฆ่าเล่าปี่ แต่บังเอิญหันไปเห็นองครักษ์เล่าปี่ รูปร่างสูงใหญ่ ยืนจ้องถมึงทึงอยู่ก็นึกคร้าม หันไปถามว่า.....เป็นใคร “กวนอู น้องข้าพเจ้าเอง” สิ้นเสียงเล่าปี่...จิวยี่ก็ตกใจ กลัวง้าวกวนอู จนเหงื่อกาฬไหลโทรมกาย...ล้มเลิกแผนฆ่าเล่าปี่

ความเชื่อเกี่ยวกับรูปเคารพ
รูปปั้นของกวนอูมี 3 แบบคือ
1. กวนอูยืนถือง้าว มังกรเขียวจันทร์เสี้ยว เหมาะกับคนที่ทำงานกินเงินเดือน
2. นั่งบนหลังม้าเซ็กเทาว์ในมือถือง้าว เหมาะกับคนที่ทำงานฝ่ายบู๊เช่นทหาร,ตำรวจ
3. กวนอูครองเมือง (ประทับนั่งบนบัลลัง) ซึ่งเป็นที่นิยมที่สุดเป็นภาคบุ๋น เหมาะหรับคน ที่ทำธุรกิจและชาวบ้านทั่วไป

...... ครับ วันนี้ ผมขอจบเรื่องเกี่ยวกับ “เทพเจ้ากวนอู”เพียงเท่านี้ครับ

เขียนเมื่อ 19-09-2008 | 16:15:48 | ไดอารี่ที่ : 4

 


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com