วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา


มินิไดอารี่

โรงเตี๊ยมแดนสะตอ

โรงเตี๊ยมแดนสะตอ

เรียงร้อยถ้อยอักษร....

การเขียนบันทึกก็เหมือนกับการเขียนชีวประวัติของเราเอง ตัวอักษรของเราเวลานำมาต่อกันบวกกับจินตนาการอีกนิดหน่อย ก็จะเกิดความไพเราะขึ้นมาได้....ความอยากเขียนจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเขียน จะเริ่มต้นแต่วันนี้....

เขียนเมื่อ 20-09-2009 | 19:33:09 | ไดอารี่ที่ : 1

เมื่ออดีต...คือความทรงจำอันสวยงาม..ที่ไม่อาจหวนคืน

ทำบุญวันสารทเดือนสิบปีนี้ ได้กลับไปทำบุญที่บ้านเกิด กลับบ้านครั้งใด ภาพความทรงจำสมัยอดีตมักผุดพรายขึ้นมาในมโนสำนึกเสมอ ภาพวัยเด็กอันน่าสนุกสนาน ที่ไม่ต้องทุกข์ร้อนไปกับโลกอันแสนวุ่นวาย สายฝนของเดือนสิบตกไม่ขาดสาย ภาพเด็กน้อยวิ่งเล่นกลางสายฝนโดยไม่กลัวสิ่งใด เรือกระดาษลำน้อยถูกสร้างขึ้นมาเป็นของเล่นในวันฝนพรำ ขี้โคลนนิ่มๆคืออีกหนึ่งของเล่น ของเด็กชนบท หรือเด็กบ้านนอกอย่างเรานั่นเอง ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเลยกับของเล่นราคาแพงที่เด็กน้อยในสังคมยุคนี้ร้องร่ำ ไขว่คว้า ไม่มีเกมส์คอมพิวเตอร์ ไม่มีตุ๊กตาราคาแพงลิบลิ่ว ไม่มีรถบังคับ หรือเพราะอีกเหตุผล พ่อแม่ของเราเป็นแค่ชาวสวนชาวไร่ไม่มีปัญญาจะหาเงินมาซื้อของเล่นฟุ่มเฟือยเหล่านี้ให้พวกเราได้ แต่เราก็โตมาด้วยสมองและปัญญาไม่ได้ต้อยต่ำกว่าคนชั้นสูงเหล่านั้นเลย ของเล่นไม่มีราคาเหล่านั้นก็หล่อหลอมให้เราเป็นคนดีและฉลาดได้ สอนให้เราแบ่งปัน สอนให้เราอยู่ร่วมกับคนอื่น สอนให้เราไม่ได้ในสิ่งที่ต้องการเสมอไป และที่สำคัญสอนให้พวกเราเป็นคนที่มองอะไรในหลายๆมุม
ยายข้างๆบ้าน ที่เราเคยไปขลุกตัวอยู่สมัยเล็กๆนั้นแกตายไปเมื่อสองปีก่อน ต้นศรีตรังดอกงามสพรั่งยามหน้าร้อน ถูกโค่นทิ้งไป ต้นมันต้นใหญ่ที่เคยปีขึ้นไปสร้างบ้านก็หายไปเช่นกัน ผู้คน เรื่องราว สิ่งของ หรือสิ่งมีชีวิต ตัวละครในอดีต ตายจากห่างหายไปตามกาลเวลา เพื่อนๆตัวน้อยที่เคยวิ่งเล่นกัน มาตอนนี้แยกย้ายกันไปตามทางชีวิตของตัวเอง หลงเหลือไว้เพียงความทรงจำอันแสนสวยงามที่นึกถึงครั้งใดก็อดยิ้มไม่ได้สักครั้ง
เมื่ออดีต....คือความทรงจำอันสวยงาม...แต่ก็ไม่มีวันย้อนกลับมาหาเราอีก...วันนี้จะเป็นอดีตของวันพรุ่งนี้...ทำวันนี้ให้ดีที่สุด แล้วพรุ่งนี้เราก็จะสามารถยิ้มให้กับอดีตอันสวยงามได้ตลอดไป...

เขียนเมื่อ 20-09-2009 | 19:23:33 | ไดอารี่ที่ : 2

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-