วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา


มินิไดอารี่

ฌาน สายลม

ฌาน สายลม

คนต่างจากสัตว์

สิ่งที่เคยอยากจะทำแต่ไม่เคยได้ทำ สิ่งที่เคยอยากเป็นแต่ไม่เคยได้เป็น

“ คงมีคนไม่น้อยที่เคยอยากจะ ทำโน่นทำนี่ เป็นโน่นเป็นนี่ แต่ไม่เคยได้ทำ และไม่เคยได้เป็น”
เคยคิดไหม.....ผิดถูกไม่รู้.. ขอแค่มีโอกาสเถอะฉันต้องทำสิ่งนั้นหรือสิ่งนี้แน่ แค่รอเวลาแต่......เวลานั้นก็ไม่เคยมาถึง

ในฐานะที่เป็นปุถุชนคนธรรมดามี รัก โลภ โกรธ หลง เกลียดชัง พอใจ ไม่พอใจ เพื่อสนองความต้องการของตัวเอง คนเรามักจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาเพื่อสิ่งนั้น หรือหลีกหนีสิ่งนั้นสิ่งนี้ บางทีศีลธรรม ความถูกต้องเป็นสิ่งที่เราคำนึงถึงเป็นอันดับสุดท้าย สิ่งที่เราจะทำ คือสิ่งที่ทำให้คนอื่นเขาเดือดร้อนมากน้อยแค่ไหนเป็นสิ่งที่บางครั้งเราจะคำนึงถึงเป็นสิ่งสุดท้าย หรือไม่ก็ไม่คำนึงถึงเลยขอแค่ตัวฉัน........
มีคนเคยกล่าวไว้ว่า คนเราต่างจากสัตว์ก็ตรงที่คนเรารู้ผิดชอบชั่วดี อะไรควรไม่ควร มีความกตัญญู
แต่สัตว์เดรัจฉานบางชนิดธรรมชาติไม่ได้สอนให้พวกเขารู้จักแยกแยะผิดชอบชั่วดีอะไรเลย สัญชาตญานบอกพวกเขาเพียงว่าเขาต้องมีชีวิตอยู่และสนองตัณหาความต้องการของตัวเองเท่านั้น จะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวทำจะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว

นั่นคือสาเหตุที่มาของบางสิ่งบางอย่างที่อยากทำแต่ไม่ได้ทำ เช่น

- นักเรียน นักศึกษาหรือในฐานะ ลูกของพ่อแม่อยากเหลือเกินที่จะไม่ต้องการเดินตามวิถีทางแห่งความถูกต้องหรือสิ่งที่สังคมยอมรับกันว่านั่นคือสิ่งที่ดี ที่น่าภูมิใจรวมถึงเกียรติยศ และศักดิ์ศรี
- ครู อาจารย์ อยากเหลือเกินที่จะสร้างความสัมพันธ์เกินเลยกับลูกศิษย์ตัวเองเกินขอบเขต และถึงแม้บางครั้งทั้งอาจารย์และศิษย์ต่างรู้แก่ใจดีว่ามันคือความต้องการของทั้งสองฝ่าย แต่ต่างฝ่ายยังมีจิตสำนึกถึงผิดชอบชั่วดี
- หรือบางครั้งความสัมพันธ์นั้น ครู อาจารย์ จะเป็นผู้ก่อแต่ลูกศิษย์ต้องเป็นผู้รับการกระทำอาจจะชอบหรือไม่ชอบอาจจะมีการสานต่อหรือต้องการยุติ แต่ผู้ก่อก็ไม่เคยได้เริ่มต้น
- ในชีวิตประจำวันสิ่งๆต่างรอบตัวไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรือบุคคล เราย่อมต้องการครอบครองสิ่งที่เรารักเราพอใจ ซึ่งบางครั้งสิ่งเหล่านั้นมันยังไม่ถึงเวลาที่เราควรจะครอบครอง หรือสิ่งที่เราชอบเราพอใจเหล่านั้นเป็นของที่คนอื่นเขาครอบครองอยู่แล้ว มันยากนะที่จะตัดใจ หรือรอคอยเวลาอันควร

ไม่มีใครจะบังคับให้ใครทำอะไรได้ดีที่สุดนอกจากตัวเอง และก็ไม่มีใครจะทำให้ตัวเราเองต่างจากสัตว์ได้นอกจากตัวเราเองเช่นกัน.........................................

Sense.

เขียนเมื่อ 23-10-2008 | 09:16:11 | ไดอารี่ที่ : 1

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-