วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน >>

ห้องร้อยบุปผา


มินิไดอารี่

เทพอาถรรพณ์

เทพอาถรรพณ์

 1 | 2 | 3 | 4

..จุดตัด..ณ..เส้นขอบฟ้า..

..ทั่วทั้งแผ่นดินนี้คาดว่าน้อยคนที่นึกเชื่อมโยง ทะเลทรายกับมหาสมุทรเข้าด้วยกัน มหาสมุทรมีชีวิต กว้างไพศาล และสวยงาม เต็มไปด้วยพลังแห่งการเคลื่อนไหว บันดาลให้จิตใจผู้คนเปิดกว้าง เลือดลมระอุพลุ่งพล่าน มีบุคลจำนวนมากรักมหาสมุทร เช่นเดียวกับที่มีความรักต่อชีวิต.
..ทะเลทรายเล่า?..
ไม่มีผู้ใดชมชอบทะเลทรายผู้ที่เคยไปยังทะเลทรายไม่มีผู้ใดคิดไปเป็นครั้งที่สองอีก แต่หากคนผู้หนึ่งสามารถเข้าใจมหาสมุทรกับทะเลทรายอย่างถ่องแท้ จะพบว่าสถานที่ซึ่งดูไปแตกต่างอย่างสิ้นเชิงทั้งสองแห่งนี้ แท้ที่จริงมีส่วนที่คล้ายเหมือนกันอย่างมากหลาย
..พวกมันไร้น้ำใจดุจเดียวกันทำให้ผู้คนรู้สึกถึงความเล็กกระจ้อยร่อยและต่ำต้อยของชีวิตดุจเดียวกัน เต็มไปด้วยความเปลี่ยนแปลงที่มนุษยชาติไม่อาจทนทานรับได้ดุจเดียวกัน ภายใต้การเปลี่ยนแปลงเช่นนี้ ชีวิตของมนุษยชาติเปลี่ยนเป็นเปราะบางราวกับเปลือกไข่ที่อยู่ใต้ค้อนเหล็กก็ปาน
..ในบางด้านแล้วมหาสมุทรถึงกับยังเกรี้ยวกราดกว่าอำมหิตกว่าทะเลทราย มิหนำซ้ำยังแฝงการเย้ยหยันที่ไร้น้ำใจต่อมนุษยชาติประการหนึ่ง น้ำทะเลแม้เขียวครามน่ารัก แต่ผู้ที่กระหายตายกลางทะเลอาจยังมีมากกว่าคนที่กระหายน้ำตายกลางทะเลทราย
..หากคนผู้หนึ่งขาดแคลนน้ำที่ใช้ดื่ม ไม่ว่าอยู่กลางทะเลมรายหรือมหาสมุทรล้วนมีเพียงเรื่องหนึ่งให้กระทำ ..นั่นคือรอ..รอความตาย..

เขียนเมื่อ 17-03-2009 | 02:13:36 | ไดอารี่ที่ : 1

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» นักดาราศาสตร์
» โครโมโซม
» หลุมดำ
» การค้นพบเด่นในวงการดาราศาสตร์

» สาเหตุการเกิดมลภาวะโลกร้อน
ภาวะโลกร้อน หรือ ภาวะภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง (Climate Change) เป็นปัญหาใหญ่ของโลกในปัจจุบัน สังเกตุได้จากอุณหภูมิ ของโลกที่สูงขึ้น

» แนวคิดและหลักการทางวิทยาศาสตร์
วิทยาศาสตร์ คือ องค์ความรู้ของธรรมชาติและวิธีการทางวิทยาศาสตร์ที่ใช้ในการสืบเสาะหาความรู้

» จักรวาล
“จักรวาล” และ “เอกภพ” เป็นคำๆ ที่มีความหมายเหมือนกัน ตรงกับคำภาษาอังกฤษว่า “Universe” ซึ่งหมายถึง ทุกสรรพสิ่งทั้งหมดทั้งปวง

» กีฏวิทยา
แมลงมีความหลากหลายทางชีวภาพมาก และมีจำนวนชนิดมากที่สุดในโลก ประมาณร้อยละ 75 ของสัตว์ที่พบ

» การออกกำลังสมอง
ถ้าเรามีการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆอยู่ตลอดเวลา ไม่ทำอะไรซ้ำซาก จะเป็นการกระตู้นให้สมองมีการแตกกิ่งก้านสาขาเพิ่มขึ้น

» กฎของนิวตัน
วัตถุที่หยุดนิ่งจะพยายามหยุดนิ่งอยู่กับที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำ ส่วนวัตถุที่เคลื่อนที่จะเคลื่อนที่เป็นเส้นตรงด้วยความเร็วคงที่ ตราบที่ไม่มีแรงภายนอกมากระทำเช่นกัน

» ปรมาณู
สสารใด ๆ ก็ตาม จะต้องมีขนาดจำกัด คือไม่สามารถตัดแบ่งให้เล็กลง ๆ อย่างไม่มีที่สิ้นสุดได้

สติ๊กเกอร์ไลน์
-สนับสนุนผลงาน
รายได้สมทบทุนยังชีพหลังเกษียณ-