Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ตีหัวเข้าบ้าน

ตะคอกโลก ตีหัวหมา : โดย จอมยุทธ

เมษายน 2547

            ใครคนหนึ่งซึ่งตายห่าไปนานแล้วกล่าวว่า ไอ้สิทธิมนุษยชนที่ฝรั่งมันภาคภูมิใจเสียนักหนาที่ได้ร่างขึ้นมา เพื่อกดหัวประเทศในโลกที่สามนั้น มันเป็นอุปนิสัยของคนไทยโดยแท้ คืออยู่กันอย่างพี่อย่างน้อง ปฎิบัติต่อกันก็เหมือนพี่เหมือนน้อง มีสัมมาคารวะมากกว่าจะเป็นมารยาทที่ดีงามของชนชั้นสูง เราให้เกียรติกัน... นั่นไม่ใช่ความฝัน แต่บัดนี้มันลงนรกไปเรียบร้อยแล้ว ที่เห็นและเป็นอยู่ เพียงแค่การยอมรับในปฎิญญาสากลและปฎิบัติตามอย่างบ้าคลั่ง เหมือนหนูกลัวแมว
             อยากรู้กันมั๊ยว่า สังคมเราจริงๆแล้วมันเป็นยังไง มันบ้าบอ
บัดซบไปถึงไหนแล้ว มองไปบนท้องถนนโน่น... มอเตอร์ไซค์ แท๊กซี่ รถโดยสาร รถส่วนบุคคล รถตำรวจขณะปฎิบัติหน้าที่ รถคนใหญ่คนโตทั้งหลาย แม้กระทั่งคนข้ามถนน นั่นแหละที่อยู่ข้างหน้านั่นแหละ สังคมไทย... ผู้คนมักง่าย ไร้ระเบียบวินัย แห้งแล้งน้ำใจ เอาแต่ได้สารพัด มีพวกแกะดำไม่กี่ตัวหรอกให้เห็นเป็นเรื่องโง่เง่าล้าหลัง ตลกสิ้นดี...นรกแตก
            อะไรๆ มันคงจะง่ายเข้า ถ้าพวกเราทุกคนรู้จักหน้าที่ รู้ว่าตัวเองมีหน้าที่อะไร แล้วต้องทำอะไร เป็นโจรก็ปล้นไปสิครับ เกิดเป็นโจรมันก็ต้องปล้นเขากิน มันเป็นหน้าที่ ส่วนตำรวจก็มีหน้าที่จับโจร หาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ ไม่ใช่เอาตัวเองไปเพิ่มประชากรให้โจร หรือรับใช้โจร มีหน้าที่ทำอะไรก็ทำกันไป แค่นี้เราก็อยู่กันได้แล้ว อย่างสงบสุขด้วย....
             ไม่ต้องเหมือนใครหน้าไหนก็ได้ประเทศไทย ถ้าเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว แล้วจิตใจคนมันจะต่ำลง จะปล่อยให้มันเป็นไปหรือไง ฝังชิพค่านิยมไทย ไว้ในกระโหลกกันตั้งแต่แรกเกิดเลยก่อนดีกว่า แล้วค่อยเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว ไม่งั้นก็ขายชาติไปเลย ดีกว่าจะต้องมาลดกระหน่ำกันตอนซัมเมอร์ สักสมัยหรอก จะได้เห็นนายกลูกครึ่งพูดไทยไม่ชัด แบบนางสาวไทยนำเข้าพวกนั้น ความเป็นไทย... ไม่ใช่แค่สัญชาติไทย ก็เป็นได้นะเฮ๊ย...

รักคนอ่าน :: จอมยุทธ
เมษายน 2547

<<< อ่านย้อนหลัง<<<

ชุมนุมจอมยุทธ แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com