Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ตีหัวเข้าบ้าน

ตะคอกโลก ตีหัวหมา : โดย จอมยุทธ

กรกฎาคม 2548

ขอไว้อาลัยแด่... ดวงหางพเนจรไร้สัญชาติดวงหนึ่งที่ต้องมาพบกับความบอบช้ำ และกลายเป็นขยะกองใหญ่ให้มนุษยโลกคุ้ยเขี่ย หาโคตรพ่อโคตรแม่ผู้ให้กำเนิด
        โลกไร้เกียรติ จักรวาลไร้ค่า ธรรมชาติคร่ำครวญ... ท่ามกลางเสียงไชโยโห่ร้อง ของเหล่าสัตว์ต่างดาวจอมล้างผลาญ
เพียงเพื่อสนองตัญหาความอยากรู้อยากเห็น ความลับของพระเจ้า... เช่นครั้งหนึ่งที่ได้เคยฝากรอยเท้าไว้บนผิวดวงจันทร์ ที่บรรพชนเคยนมัสการกราบไหว้
         ทฤษฏีแห่งความขลาดกลัว เป็นเพียงความอัปยศสำหรับอ้างอิงในบรรณานุกรม ของบันทึกแห่งเหล่าทรราชย์ ที่ได้กระทำต่อผู้สร้าง... เพียงเพราะผลกระทบที่ยังมาไม่ถึงในช่วงชีวิต และข้อสรุปที่ไร้บทพิสูจน์
         ประเมินค่าโลกเพียงแค่ที่เหยียบย่ำเล่น และซุกหัวนอน ลุแก่อำนาจ กินบนเรือนขี้รดบนหลังคา ไร้สัมมาคารวะสิ้นดี...
           เซ็งปิ๊ด... ขึ้นสมอง กับนักบวชแก่ๆ องค์หนึ่งและราษฎรท่านหนึ่งที่เขายกกันให้เป็นผู้อาวุโส หงุดหงิดกับเสรีภาพที่ไร้ขอบเขตและฟุ้งเฟ้อ บ้านนี้เมืองนี้มันถูกสาปมาแต่ครั้งหนไหน ความสงบร่มเย็นจะบังเกิดขึ้นไม่ได้เลยหรือไง
         เห็นแก่เครื่องนุ่งห่ม เที่ยวนี้จะละเว้นไปทีก่อน คิดไม่ได้ปลงไม่ตก งวดหน้าจะสาปส่งห้ามสวรรค์ห้ามนิพพาน เห็นแก่ผู้สูงอายุ ไหนๆก็ใกล้ฝั่งเต็มทน จะละเว้นไว้ด้วยอีกเหมือนกัน ว่างๆไปเสวนากับปู่เย็น แห่งลุ่มแม่น้ำเพชรฯ บ้างก็จะดี เยี่ยงนั้นแหละถึงจะคู่ควรเป็น ราษฎรอาวุโสได้....
          ท่านผู้ทรงเกียรติ ไหนเล่าที่อ้างว่าพัฒนาการทางการเมือง ช่วยสำแสดงมาให้ประจักษ์เป็นบุญตาหน่อยเถิด ถ้าที่เห็นและเป็นอยู่นี้ เรียกว่าพัฒนาการแล้วละก็ เห็นทีจะอดอยากปากแห้งไปอีกนาน จะรีบไปไหนกัน รอๆหน่อยก็ได้ แค่อีกไม่ถึง 4 ปี ยังไงก็ยังเหลือกระดูกไว้ให้แทะ ไม่อดตายหรอก ให้มันสร้างสรรหน่อยการเมือง ที่สำคัญอย่าไปคิดไปพูดแทนประชาชน ช่วยให้เกียรติกันหน่อย...

รักคนอ่าน :: จอมยุทธ
กรกฎาคม 2548

<<< อ่านย้อนหลัง <<<

ชุมนุมจอมยุทธ แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com