Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ตีหัวเข้าบ้าน

ตะคอกโลก ตีหัวหมา : โดย จอมยุทธ

มิถุนายน 2547
    
                  เมื่อใดก็ตามที่มีโอกาสได้เยี่ยมชม ปราสาทหินพนมรุ้ง หรือซากปรักหักพังของปราสาทหินที่พิมาย หรือปราสาทเมืองสิงห์ ที่เมืองกาญจนบุรี และปราสาทหินอื่นๆอีกมากมาย จงอ่อนน้อมถ่อมตน และชื่นชมศิลปะเขมรด้วยใจที่เบิกบาน ลองจินตนาการดูทีหรือว่า เมื่อหลายร้อยปีก่อน เมื่อเรายังเร่ร่อนอยู่แถวเทือกเขาอัลไต บนแผ่นดินสุวรรณภูมิแห่งนี้ ขอมเรืองอำนาจและรุ่งเรืองเพียงใด
                 นั่นไม่ใช่ของเรา เราแค่ครอยครองปรปักษ์ และมีหน้าที่ที่จะต้องปกปักษ์รักษา ทำนุบำรุง เพราะเป็นสิ่งซึ่งควรค่าแก่ความภาคภูมิใจยิ่งนักแล้ว อย่าได้ไปขี้ตู่ คุยโวโอ้อวด ละเมอเพ้อพก ไปเลย... สุโขทัย ลพบุรี อยุธยา โน่น... ถึงจะบอกได้ว่า ข้าคือไท...
                 เมื่อใดก็ตาม ถ้าจะพูดหรือเขียนถึง "พระเจ้า" นั่นไม่ได้หมายถึงพระเจ้าตามหลักของศาสนาใด หรือพระเจ้าของใคร หากแต่หมายถึงพระเจ้าของผม "พระเจ้า" ที่ผมตั้งขึ้นมาของผมเอง สมมุติเอาเอง เอาไว้เพื่อปลอบใจ เอาไว้บ่นบ้า เอาไว้ร่ำร้องวิงวอนหลอกตัวเอง หรือหยอกล้อเล่นเป็นการส่วนตัวยามว่าง   ก็เท่านั้น...
                  พระเจ้าที่ผมตั้งขึ้นเอง ไร้ตัวตน และว่างเปล่า ไม่มีฤิทธานุภาพ และยิ่งไม่เกี่ยวกับความเชื่อใดๆ ไม่ว่าจะของใครหน้าไหนทั้งนั้น ผมก็แค่ใช้สิทธิและเสรีภาพตามธรรมชาติของมนุษย์คนหนึ่ง จินตนาการ เพ้อเจ้อ ไปตามเรื่องตามราว และก็ไม่ได้สงวนสิทธิ์นี้ไว้ใช้คนเดียว มันช่วยไม่ได้หากใครจะใจคับแคบ และมองหรือคิด หรือทึกทักเอาเองว่า ผมลบหลู่ "พระเจ้า" องค์อื่นๆ ซึ่งมีอยู่มากมายดาษดื่นตามความเชื่อของใครต่อใคร
                   นั่นอาจเป็นเพราะการใช้คำที่เหมือนกัน และอ่านออกเสียงเหมือนกัน ซึ่งโลกนี้มีคำเหล่านี้อยู่มากมายก่ายกอง แทบจะทุกภาษา มันก็ช่วยไม่ได้อีกเหมือนกันถ้าใครจะไปยึดติด หรือสงวนสิทธิ์กับการใช้คำบางคำที่ตนเองไม่ได้เป็นผู้บัญญัติ ไว้ใช้คนเดียว...
                   ที่สำคัญผมเป็นชาวพุทธ เสื่อมใสและศรัทธาก็แต่พระธรรมคำสั่งสอนของพระศาสดา นับถือศีลคน และเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม เชื่อด้วยสติ... ไหว้พระที่นับถือศีลพระ เคารพนบนอบพระที่เป็นพระ หาได้งมงายอยู่แต่กับคนที่โกนหัวห่มเหลืองไม่... นั่นเพราะศาสดามิได้สอนสั่งเอาไว้
                   "พระเจ้า" ของใครก็ของใคร โปรดเข้าใจตามนี้....
                    สำหรับคำว่า "จอมยุทธ" นั้น มันก็ไม่ใช่คำสูงส่งหรือเลิศเลออะไรเลย ไม่เห็นต้องมาทำตนเป็นพวกกระโหลกหนาปัญญาทึบ มาว่ากล่าวตักเตือนกันเลย
                    สุดท้าย หากจะแนะนำ ดุด่า หรือว่ากล่าวตักเตือนกัน ช่วยให้มันสง่างามหน่อย ทิ้งอีเมล์หรือชื่อแซ่ไว้บ้างก็ได้ จะได้เมล์ไปฟาดปากกันถูก... ผมก็อยู่ที่นี่แหละ ไม่ได้ไปไหน....

รักคนอ่าน :: จอมยุทธ
มิถุนายน 2547

<<< อ่านย้อนหลัง <<<

ชุมนุมจอมยุทธ แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com