Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ตีหัวเข้าบ้าน

ตะคอกโลก ตีหัวหมา : โดย จอมยุทธ

พฤศจิกายน 2547

                    เทศกาลกินเจผ่านไป แฟชั่นของการกินผักและแป้งสิ้นสุดลง พร้อมกับพัฒนาการเสมือนจริงของอาหารเจประยุกต์ ปลาเหมือนปลา เนื้อเหมือนเนื้อ เป็ดเหมือนเป็ด หมูเหมือนหมู ผิดกันตรงที่น่ายัดใส่ปากมากกว่า.... อนิจัง อนิจา ว่าไปจะบาปปาก คิดกันยังไม่ได้ ปลงกันยังไม่ตก ก็ยังไปดันทุรังกัน ประโยชน์อันใดที่จะหลอกตัวเอง วุ่ยวายอีกต่างหาก รสชาดหาสวรรค์วิมานไม่ได้เลย เคร่งกันขนาดกะปิ น้ำปลาก็ไม่ให้ตกถึงท้อง กินเข้าไปแป้ง ผัก เต้าหู้ กินกันให้เห็นๆ จะถือศีลกันเจกันทั้งที ให้มันถึงๆหน่อย...ใจ เล่นมาปั่นราคาผักกันขนาดนี้ ชาวบ้านเขาเดือดร้อน ฮู้บ่...
                   รู้สึกสุดทนกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทางภาคใต้ตอนล่าง เรากำลังต่อสู้อยู่กับอะไรกันแน่ ศัตรูของเราคือใคร ทำไมเราไม่มาเริ่มนับหนึ่งกันใหม่ ให้มันจบๆกันไปเลยน่าจะดีกว่า มันไม่ใช่เหมือนพูดกันคนละภาษา แต่พูดกันคนละภาษาเลยทีเดียว
แล้วจะไปรู้เรื่องได้อย่างไร ให้ส้นตีนกันยังไม่รู้เรื่องเลย เราจะอยู่กันได้อย่างนั้นหรือ ท่ามกลางความหวาดระแรง ความไม่เข้าใจ ความไม่รู้ และการกดขี่บุคคลผู้เป็นเจ้าของพื้นที่โดยสายเลือด บางสิ่งบางอย่างไม่ต้องใช้สมอง แค่ความจริงใจ ความจริงใจต่อเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน อย่าไปหยามกันเลย มนุษย์มันหยาบกันไม่ได้หรอก มนุษย์เหมือนกัน....
                   อำนาจ อำนาจ และอำนาจ ไม่มีใครเป็นผู้มีอำนาจได้จริงสักคน เนรมิตอะไรก็ไม่ได้ หายตัวก็ไม่ได้ ไม่ตายก็ไม่ได้ แค่นี้หรือคืออำนาจ    ระวังจะขายชาติราคาถูก แบบไม่รู้ตัว ระวังให้ดี และระวังกันให้จงหนัก ให้ระวังกันให้ทุกคน ไอ้ใครหน้าไหนจะรักชาติไทย ยิ่งกว่าคนไทยเป็นไม่มี หรือว่าไง... หรือจะเฝ้าดูความเปลี่ยนไป และปรับตัวที่จะอยู่กับมัน หรือจะเอาออกมาลดกระหน่ำกันอีตอนซัมเมอร์ ก็เอา.... เรามาเริ่มกันเลยดีกว่ามั๊ย ช้าไปอาจจะต้องถึงกับแถมลูกหลานไปให้ใช้เป็นทาสเขา เจ็ดชั่วโคตรเชียวนา

        นี่คือ สงคราม.....

รักคนอ่าน :: จอมยุทธ
พฤศจิกายน 2547

<<< อ่านย้อนหลัง <<<

ชุมนุมจอมยุทธ แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com