Baanjomyut.com ☰

ห้องสมุดบ้านจอมยุทธ

[ X ] ⇛ หน้าแรก ⇛ ความรู้ทั่วไป ⇛ ปรัชญา ⇛ ศาสนา ความเชื่อ ⇛ สังคมศาสตร์ ⇛ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม ⇛ วิทยาศาสตร์ ⇛ เทคโนโลยี เกษตรศาสตร์ ⇛ ศิลปกรรม ⇛ ประวัติศาสตร์ ภูมิศาสตร์ ⇛ วรรณกรรม สำนวน โวหาร ⇛ สุขภาพ อาหารและยา

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

วรรณกรรม สุภาษิต ข้อคิด คำคม สำนวน โวหาร งานเขียน

ห้องร้อยบุปผา

ตีหัวเข้าบ้าน

ตะคอกโลก ตีหัวหมา : โดย จอมยุทธ

กันยายน 2547

                 เสียงเพลงชาติไทยดังกระหึ่มมาจากกรุงเอเธนส์ ขอร่วมแสดงความยินดีกับทุกเหรียญชัย และเกียรติภูมิของปรเะทศที่ขนกลับมา ให้หัวใจเราได้เปื้อนยิ้นกันทั่วหน้า ก่อนที่ราคาน้ำมันจะท่วมท้น...
                  ใครกันหนอไปลากมหาออกจากป่ามาเล่นจำอวด ช่างไม่รู้ศักยภาพของตัวเองเอาเสียเลยพับผ่าสิ... โลกเขาไปถึงไหนกันแล้ว เอาแต่หากินกับอดีตอยู่ได้ไม่รู้จักจบจักสิ้น เพ้อฝันล้มๆแล้งๆ พูดจาไม่อยู่กับร่องกับรอยแล้ว เลอะเทอะ..
. เลิกปั่นกระแสมาปลุกจิตสำนึกให้สังคมไทย ดีกว่าจะมาเป็นหมาหวงก้างอยู่อย่างนี้ เข้าป่าไปเถอะ...
                   ถ้าเป็นไปได้รบกวนนิดหนึ่ง ช่วยนิมนต์บรรดาพระป่าที่ออกมาเพ่นพ่านทั้งหลาย กลับไปเสียด้วยเลยทีเดียวกันนี้ เป็นพระเป็นเจ้า จะมาวุ่นวายอะไรกับเรื่องการบ้านการเมืองเขา จะไปทำอะไรเหมือนผู้เหมือนคนเขาได้อย่างไร เป็นพระก็อยู่ส่วนพระ เผยแพร่พระธรรมไปเถิดจะเกิดผล ปลงๆเสียบ้าง เท่าที่เห็นและเป็นอยู่มันก็ดูจะเสื่อมๆอยู่ เดี๋ยวห้ามสวรรค์ ห้ามนิพพาน แล้วจะหนาว....
                   การเมืองช่วงนี้สถานการณ์เดิมๆ เหมือนที่เคยเป็น ไม่มีอะไรที่น่าสนใจ หรือแปลกใหม่ คนพวกนั้นยังคงประพฤติปฏิบัติกันเหมือนเมื่อล้านปีก่อน ไม่ผิดเพี๊ยน อำนาจ หน้าที่ ผลประโยชน์ ยังคงเป็นข้อต่อรอง น้ำใหม่มันน้อยกว่าน้ำเน่า ยังเข้ากันได้ดี เลือดข้นกว่าน้ำ... เจ้าพ่อ เจ้าแม่ มาเฟีย โจร นายทุน ในคราบนักการเมืองยังแฝงตัวอยู่ทั้งสภาล่างสภาบน เช่นนี้ไม่มีอะไรต้องรอคอยกันอีกแล้ว เอาแค่ให้มันโกงกินกันพอเหลือเศษๆถึงปากท้องชาวบ้านก็พอ อย่าไปเลียกันจนสิ้นชาติ ก็สำนึกในบุญคุณจะแย่...
                   ไข่วคว้าหาความรู้และประสบการณ์กันเถิดวัยรุ่นไทย อย่าออกนอกลู่นอกทางกันให้มากนักเลย เสียเวลาเปล่าๆ... รู้แน่ แต่สักวัน... มันจะสายเกินแก้ จะเอาอย่างนั้นหรือไง อนาคตของชาติฝากไว้นะรู้กันบ้างหรือเปล่า วันนี้เป็นอย่างนี้แล้วพรุ่งนี้จะเอาอะไรไปต่อรองกับโชคชะตา ใช้ชีวิตให้สมกับวัย อย่าไปเป็นผู้ใหญ่เกินตัว ความรับผิดชอบยังไม่มีเป็นไม่ได้หรอกผู้ใหญ่ ขอเงินพ่อแม่ใช้ไปก่อนดีอยู่แล้ว ต่างคนก็ต่างทำหน้าที่ของตน เหล้ายาปาปิ้ง เพศสัมพันธ์ก็ให้มันเป็นขั้นเป็นตอนไป เมื่อเอยก็เมื่อนั้น ยังไงก็ต้องได้ลิ้มลอง แต่เรื่องเรียนพลาดแล้วพลาดเลย
                   จะไปเปิดช่องว่างให้คนอื่นเขาทำไม ในเมื่อโอกาสมีเท่ากันทุกคน สนุกสนาน ร่าเริง เล่าเรียน เป็นคนดีของพ่อแม่ดีกว่าเยอะเลย แล้วทุกอย่างจะดีไปหมด ฉวยโอกาสที่ใครเขารู้เท่าไม่ถึงการณ์ โง่งมงาย หลงระเริงไปตามเพื่อน ไม่เป็นเรื่องเป็นราว ดันตัวเองขึ้นไปเถิด ไร้คู่ต่อสู้เช่นนี้ทางสะดวก... อยากเป็นอะไรก็เลือกเอาเลยสมใจแน่ เคล็ดวิชานี้ไม่รักกันจริงไม่มีวันบอก อย่าช้าจะเสียการณ์ แค่ตั้งใจเรียน อยู่ในโอวาทพ่อแม่ และครูบาอาจารย์ แค่นี้เอง ทำได้ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ยังไงก็อย่าลืมมาเซ่นไหว้พระอาจารย์ที่ชี้ทางสว่างให้... หรือจะดักดานไปตามเพื่อน ตามแฟชั่นก็เชิญ เลือกเอาก็แล้วกัน ไม่ต้องเป็นหนึ่ง เอาแค่พอใช้ก็ถมถืด ชั่วโมงนี้เอาแค่นี้พอ...

                กฎ 3 ข้อ ของหุ่นยนต์
ข้อ 1.) หุ่นยนต์ต้องไม่ทำอันตรายมนุษย์ หรือปล่อยให้มนุษย์ตกอยู่ในอันตราย
ข้อ 2.) หุ่นยนต์ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของมนุษย์ เว้นแต่คำสั่งนั้นจะขัดกับกฎข้อ 1
ข้อ 3.) หุ่นยนต์สามารถปกป้องตัวเอง เว้นแต่การปกป้องนั้นจะขัดกับกฎข้อ1 และข้อ 2

                                             :: ไอแซค อาซิมอฟ (1942
)

รักคนอ่าน :: จอมยุทธ
กันยายน 2547

<<< อ่านย้อนหลัง <<<

ชุมนุมจอมยุทธ แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา | วัตถุประสงค์ | ติดต่อ : baanjomyut@yahoo.com