ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป (5)

» ย้อนกลับ


คนเดือนตุลา 2516
วันอาทิตย์ที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2516 วันที่ประวัติศาสตร์ชาติไทยจะต้องบันทึกเอาไว้ เพื่อให้ลูกหลานไทยในวันข้างหน้าได้จดจำ วันที่ประชาชนชาวไทยต้องเอาเลือดทาแผ่นดิน การต่อสู้เพื่อให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญ

มหาสงครามโลกครั้งที่ 2
กรณีของสงครามโลกครั้งที่ 2 อาจนับได้ว่าเป็นสงครามครั้งรุนแรงและยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยอุบัติขึ้น เพราะสงครามครั้งนี้ได้ขยายสมรภูมิรบออกไปทั่วโลกในระยะเวลาอันรวดเร็ว

สงครามโลก
การเกิดลัทธิชาตินิยมจากคริสต์ศตวรรษที่ 15 เป็นต้นมา ทำให้เกิดระบบรวมรัฐชาติ สร้างระบบรวมอำนาจเข้าสู่ส่วนกลาง รัฐชาติในประเทศยุโรปต่างแสวงหาความเป็นมหาอำนาจ

รัตนโกสินทร์ตอนต้น
“พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก”นั้น เป็นพระนามที่พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงถวาย นับว่าพระองค์เป็นปฐมกษัตริย์ในพระบรมราชจักรีวงศ์

รัสปูติน
กริกอริ รัสปูติน เกิดในครอบครัวเกษตรกรบ้านนอกของไซบีเรีย ในตอนเป็นหนุ่ม รัสปูตินมีความกระหายที่จะเป็นแบบเกษตรกรผู้ที่ทำงาน ดื่มเหล้าหนัก และเสเพลเรื่องผู้หญิง

เพตรา มหานครศิลาสีชมพู
เรื่องราวที่มาของมหานคร Petra เคยเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชาวอีโดไมท์ จวบจนกระทั่งถึงยุครุ่งเรืองเฟื่องฟูในการเข้ามาครอบครองดินแดนของชาวอาหรับเผ่าเร่ร่อนนาบาเตียน (Nebataean)

เนเฟอร์ติติ
เนเฟอร์ติติ เป็นราชินีของฟาโรห์อาเมนโฮเทป ที่ 4 แห่งอียิปต์ ภายหลังได้เปลี่ยนพระนามมาเป็นอาเคนาเตน

ศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง
ศิลาจารึกพ่อขุนรามคำแหง ทำจากหินทรายแป้ง ลักษณะเป็นหลักสี่เหลี่ยมด้านเท่าทรงกระโจม หรือทรงยอ กว้างด้านละ 35 เซนติเมตร สูง 111 เซนติเมตร จารึกอักษรไทยสุโขทัย

ภูมิศาสตร์ประเทศไทย
 ประเทศไทยตั้งอยู่ในแหลมอินโดจีน การที่เรียกว่าแหลมอินโดจีน เพราะถือว่าอยู่ระหว่างประเทศอินเดีย กับประเทศจีน

กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์
พล.ร.อ.พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพร เขตรอุดมศักดิ์ เป็นเจ้านายพระองค์แรก ที่สำเร็จการศึกษา วิชาการทหารเรือ จากประเทศอังกฤษ

นักเศรษฐศาสตร์โลก
อริสโตเติล
เพลโต
แอดัม สมิธ

อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ตั้งอยู่กึ่งกลางวงเวียน ระหว่างถนนราชดำเนินตัดกับถนนประชาธิปไตย สร้างขึ้นเป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงการปกครองจากระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชเป็นระบอบประชาธิปไตย

เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงหเสนี)
เจ้าพระยาบดินทรเดชา (สิงห์ สิงเสนี) เป็นบุตรคนที่ 4 ของเจ้าพระยาอภัยราชา (ปิ่น) กำเนิดแต่ท่านผู้หญิงฟักเมื่อปีระกา พ.ศ. 2320 อันเป็นปีที่ 10 ในสมัยของ พระเจ้าตากสินมหาราช

พระธาตุแหลมลี่
พระธาตุแหลมลี่ มีงานประจำปีทุกปี มีงานประจำปีวันเพ็ญเดือน 6 เหนือ(4ใต้) และพร้อมกับงานประจำปีของ วัดพระธาตุช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่

พระราชประวัติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล
พระราชประวัติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลรัชกาลที่ 8 แห่งราชวงศ์จักรี

ประวัติเมืองสรรคบุรี
อำเภอสรรคบุรีเป็นเมืองโบราณ นับว่าเจ้าเมืองผู้ครองนครเวียงพาคำ(ปัจจุบันคืออำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา) แห่งแคว้นโยนกเชียงแสนได้เป็นผู้สร้างเมืองนี้ขึ้น เรียกว่าเมืองตรัยตรึงษ์

ศรีสัชนาลัย
อำเภอศรีสัชนาลัย จะตั้งมาแต่ปี (พ.ศ. หรือ ร.ศ.) ใดไม่มีปรากฎหลักฐานแน่ชัด ชื่อ " อำเภอด้ง " ตั้งอยู่บ้านปลายนา หมู่ที่ 3 ตำบลบ้านตึก ปัจจุบันห่างไปทางทิศเหนือของที่ตั้งอำเภอปัจจุบัน ประมาณ 8 กิโลเมตร

พระมหาธีรราชเจ้า
พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 29 ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 2 ของสมเด็จพระศรีพัชรินทราบรมราชินีนาถ (สมเด็จพระนางเจ้าเสาวภาผ่องศรี)

ปิคาสโซ
ปิคาสโซเป็นจิตรกรเชื้อสายแอนดาลูเซียน-สแปนิช นอกจากนี้เขายังเป็นประติมากร และนักวาดเส้นด้วย

โยฮันน์ คาร์ล ฟรีดริช เกาส์
ในช่วงนี้เกาส์ได้รับการสนับสนุนจาก 'ดุ๊ก'หรือผู้ปกครองเมืองบรันสวิก มาโดยตลอด ทว่าเกาส์ไม่คิดว่างานทางด้านคณิตศาสตร์ จะได้รับการสนับสนุนในระยะยาวอย่างมั่นคง

นีลส์ บอร์ : Niels Bohr
"ไม่มีใครรู้ว่าถ้าไม่มีนีลส์ บอร์ แล้ว เราจะรู้เกี่ยวกับเรื่องของอะตอมได้อย่างไร"นี้คือคำกล่าวของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

บิดาแห่งพันธุกรรม
เมนเดลมีความสนใจศึกษาด้านวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะ ด้านพันธุศาสตร์ เขาได้ใช้สถานที่ภายในบริเวณวัดเพื่อทำการทดลองสิ่งต่างๆ

ประวัติศาสตร์คืออะไร
ประวัติศาสตร์ หมายถึง เหตุการณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นในอดีต และสิ่งที่มนุษย์ได้กระทำ หรือสร้างแนวความคิดไว้ทั้งหมด รวมถึงเหตุการณ์ที่เกิดจากเจตจำนงของมนุษย์

พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย
พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4แห่งบรมราชจักรีวงศ์ ทรงเป็นพระราชโอรสพระองค์ใหญ่     ในพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2    และสมเด็จพระศรีสุริเยนทราบรมราชินี

พระบิดาแห่งการสหกรณ์ไทย
พระราชวรวงค์เธอกรมหมื่นพิทยาลงกรณ์  ทรงเป็นพระโอรสในกรมพระราชวังบวรวิไชยชาญ  และจอมมารดาเลี่ยม (เล็ก)

พีทาโกรัส บิดาแห่งตัวเลข
นักคณิตศาสตร์และนักปราชญ์ชาวไอโอเนียน,เป็นที่รู้จักในนามเจ้าของทฤษฎีบทพีทาโกรัสพีทาโกรัสได้ชื่อว่าเป็น"บิดาแห่งตัวเลข

ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ชาร์ลส์ ดาร์วินเป็นผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

หมอบลัดเลย์ (Dan Beach Bradley, M.D.) บิดาแห่งวงการพิมพ์ของไทย

สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดขึ้นตั้งแต่ พ.ศ. 2457 (ค.ศ. 1914) ถึง พ.ศ. 2461 (ค.ศ. 1918) ระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

สิ่งมหัศจรรย์ของโลก
สิ่งก่อสร้างที่เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของโลก เป็นผลงานที่มนุษย์สร้างขึ้นในอดีต มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ โบราณคดี และสถาปัตยกรรม มีความยิ่งใหญ่พิศดารจนยากที่จะเชื่อว่า เป็นผลงานของมนุษย์ในยุคนั้นจริงๆ

สงครามระหว่างไทยกับฝรั่งเศส
วันที่ ๒ เมษายน ฝรั่งเศสก็ยกกระบวนทัพล่วงเข้ามาถึงเมืองเชียงแตง บังคับขับไล่หลวงพิพิธสุนทร (อิน) และนายร้อยโทคร้าม ข้าหลวงกับทหาร ๑๒ คนซึ่งอยู่รักษาเมืองเชียงแตง

สัญญาแวร์ซายส์
การที่จะยอมให้พลเมืองดี ที่ซื่อสัตย์และห้าวหาญอยู่อย่างทาส...ย่อมไม่ได้ประชาชนชาวเยอรมันมีสิทธิ์จะดำรงค์ชีพเช่นชาติอื่น

สงครามครูเสด (THE CRUSADES)
ดินแดนปาเลสไตน์ อันเป็นถิ่นกำเนิดของ พระเยซูไครสท์นั้นถือ กันว่าเป็นดินแดนศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งคริสต์ศาสนิกชน พากันไปจาริกแสวงบุญ ตั้งแต่ต้นคริสตกาล

ประวัติศาสตร์รถยนต์ในประเทศไทย
รถยนต์เป็นเทคโนโลยี่ของศตวรรษที่ 20 เข้ามาถึงประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อไรนั้น ยังไม่ทราบแน่ชัด เข้าใจว่าคนที่สั่งรถยนต์เข้ามาใช้ในประเทศไทยคนแรกเป็นชาวต่างชาติ

ลำดับพระมหากษัตริย์ไทย

บุคคลสำคัญของไทย
พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระนเรศวรฤทธิ์ เป็นพระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 และเจ้าจอมมารดากลิ่น

นักวิทยาศาสตร์ไทย
ศาสตราจารย์ ดร. วิรุฬห์ สายคณิตนักวิทยาศาสตร์ดีเด่น ปี พ.ศ.2525 สาขาฟิสิกส์ ท่านเป็นผูเสนอทฤษฎีใหม่ที่อธิบายพฤติกรรม การเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอนในสิ่งแวดล้อม ที่ไร้ระเบียบ

ลำดับเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ของชาติไทย
ความเจริญขั้นต้นของมนุษย์ชาติ นับตั้งแต่พวกมองโกล และเริ่มมีการปกครอง เป็นหมู่เป็นเหล่า อยู่ในบริเวณที่ราบใจกลางทวีปเอเซีย

8 มหาราชไทย
มหาราช เป็นคำที่ประชาชนถวายแด่ พระมหากษัตริย์ผู้ทรงประกอบด้วยทศพิธราชธรรม และนำความเจริญรุ่งเรืองมาสู่ประเทศชาติ และประชาชนอย่างใหญ่หลวง

สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช
เมื่อยังทรงพระเยาว์ เจ้าพระยาจักรีได้ขอเอาไปเลี้ยงเป็นบุตรบุญธรรมและได้ตั้งชื่อว่า สิน พออายุได้ 9 ปี เจ้าพระยาจักรีได้นำไปฝากให้เล่าเรียนหนังสืออยู่ในสำนักของอาจารย์ทองดี วัดโกษาวาส

ซิกมุนด์ ซาโลมอน ฟรอยด์
ซิกมุนด์ ซาโลมอน ฟรอยด์ เกิด ณ เมืองไฟรเบิร์ก (Freiberg) รัฐโมราเวีย (Moravia) ประเทศเยอรมนี

มักซ์ เวเบอร์ (Max Weber)
ถือกันว่าเวเบอร์เป็นผู้ก่อตั้งวิชาสังคมวิทยาสมัยใหม่และรัฐประศาสนศาสตร์ งานชิ้นหลัก ๆ ของเขาเกี่ยวข้องกับสังคมวิทยาศาสนาและสังคมวิทยาการปกครอง

นักบุญแห่งล้านนาไทย
ท่านเป็นผู้ที่บุกเบิกการสร้างถนนที่ลัดเลาะไปตามไหล่เขาดอยสุเทพ จนถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ ระยะทางถึง 11 กิโลเมตร ท่านผู้นี้ก็คือ “ครูบาศรีวิชัย”

» ย้อนกลับ


แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย