สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ (3)

» ย้อนกลับ

โรคไข้กระต่าย (Rabit fever)
Francisella tularensis คือ แบคทีเรียชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นอาวุธทางชีวภาพสร้างความหวาดกลัว ต่อวงการแพทย์ในโลกปัจจุบัน เพียงแค่จำนวนแค่ 10 เซลล์เท่านั้น ก็ทำให้การพัฒนาขึ้นของโรคในคนได้เช่นเดียวกัน

หอมแดง
หอมแดงมีหลักฐานว่าพบในเขตตะวันออกกลาง แถบประเทศอิหร่าน อัฟกานิสถานและปากีสถาน ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยปรุงแต่งรสชาติให้ดียิ่งขึ้น

โรคไข้เหลือง(Yellow Fever)
เป็นโรคติดเชื้อไวรัสเฉียบพลันระยะสั้นและความรุนแรงหลากหลาย ผู้ป่วยที่มีอาการไม่รุนแรงจะแยกไม่ออกจากโรคติดเชื้อชนิดอื่น

รู้ทันเอดส์ (AIDS)
เอดส์ หรือ AIDS ( Acquired Immuno Deficiency Syndrome) เป็นกลุ่มอาการของโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอดส์ ซึ่งเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว

โรคพิษสุนัขบ้า (Rabies)
เป็นโรคที่มีความรุนแรงมาก ผู้ป่วยต้องเสียชีวิตทุกราย มักแสดงอาการแบบสมองและเยื่อสมองอักเสบเฉียบพลัน

มะขามเทศ
เป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ลำต้นมีหนาม ใบบางและเป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ ดอกช่อ ขนาดเล็ก สีขาว เห็นเกสรตัวผู้เป็นพู่ชัดเจน ผลเป็นฝักโค้งเป็นปล้องๆ ฝักอ่อนสีเขียว

โรคกระดูกพรุน
โรคกระดูกพรุนเป็นภัยเงียบที่มีอันตรายสูง เทียบได้กับคลื่นยักษ์ซึนามิที่ก่อนจะทำลายล้างทุกอย่างที่ขวางหน้าจะไม่มีสิ่งบอกเหตุใด จะรู้ต่อเมื่อมันได้ซัดทุกอย่างหายไปกับตาเท่านั้น

โรคมาลาเรีย
โรคมาลาเรียเป็นโรคติดต่อ มียุงก้นปล่องเป็นพาหะเกิดจากเชื้อ Plasmodium ซึ่งเป็นสัตว์เซลเดียวอยู่ใน class Sporozoa มีวงจรของเชื้อระยะต่างๆ สลับกันคือ ระยะมีเพศและไม่มีเพศ

ข้อห้ามหลังรับประทานอาหาร
มีคนมากมายเคยชินกับการที่รับประทานอาหารแล้ว ต้องทำกิจกรรมอะไรบางอย่างทันทีโดยที่เราไม่รู้ว่ามันมีผลต่อสุขภาพอย่างไร

อาหารที่ควรเลี่ยงเมื่อท้องว่าง
เหล้า กระเทียม ทั้งสองอย่างนี้จะยิ่งกระตุ้นเยื่อบุกระเพาะอาหาร ส่งผลให้เป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และเป็นแผลในกระเพาะอาหารได้

สารเคมีที่ห้ามใช้ในอาหาร
สารฟอกขาว อันตรายต่อร่างกาย จะเกิดอาการปวดท้อง เวียนศรีษะ อาเจียน อุจจาระร่วง ความดันโลหิตต่ำ

อาหารป้องกันสิว
สิวเกิดจากความผิดปกติของต่อมไขมันที่ผิวหนัง ส่วนใหญ่จะเกิดบนใบหน้า ในบาง กรณีจะเกิดบน หลัง ไหล่ หน้าอก และแขน

โยเกิร์ต
โยเกิร์ต นมเปรี้ยวที่คนไทยรู้จักในรูปแบบต่างๆ อาจจะไม่ใช่นมเปรี้ยวที่เรากำลังจะกล่าวถึงเพราะ โยเกิร์ตหรือนมเปรี้ยวที่ดีจะต้องมีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่

สมุนไพรง็อก
ง็อกเป็นสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศเวียดนาม มีชื่อภาษาญวนว่า ‘ฮว่านง็อก(HOAN-NGOC)‘

ธรรมชาติบำบัด
โรคหัวใจ ดื่มชาเขียว เป็นประจำ สารในชาเขียวช่วยป้องกันไม่ให้ไขมันไปจับตัวตามผนังหลอดเลือด

กินอาหารลดโลกร้อน
โลกร้อนเป็นมหันตภัยใหม่ที่กำลังส่งผลกระทบต่อทุกประเทศทั่วโลก เมื่อพูดถึงเรื่องนี้ คนส่วนใหญ่มักนึกถึงวิธีการแก้ปัญหาที่ไกลตัว

ยาเสพติด
ยาเสพติดธรรมชาติ (Natural Drugs) คือยาเสพติดที่ผลิตมาจากพืช เช่น ฝิ่น กระท่อม กัญชา

พริก
ถิ่นกำเนิดของพริกนั้นอยู่ที่ทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้ มีหลักฐานว่าชาวอินเดียนในเม็กซิดกรู้จักบริโภคพริกเป็นอาหารมาประมาณ 9,000 ปี

เตรียมตัวไว้ไม่เป็นมะเร็ง
ทุกอวัยวะของร่างกายสามารถเป็นมะเร็งได้ ยกเว้นเส้นผมและเล็บ มะเร็งมีความสำคัญบั่นทอน ชีวิตมนุษย์ไปแล้วปีละหลายหมื่นหลายแสนคนทั่วโลก แม้ความพยายามคิดค้นยารักษามะเร็ง และเครื่องมือพิเศษรักษามะเร็งมีอยู่อย่างต่อเนื่อง และประสพผลสำเร็จไปแล้วระดับหนึ่ง

ประโยชน์ของ “เกลือ”
เกลือช่วยลดรอยช้ำรอบดวงตา ผสมเกลือ 1 ช้อนชา ลงในน้ำร้อนครึ่งถ้วย แล้วใช้ผ้าหรือสำลี ชุบน้ำเกลือปิดตาไว้สัก 5 – 10 นาที รอยช้ำก็จะค่อยๆ จางลง

รู้ทัน สัญญาณแห่งความเสื่อม
เมื่อเข้าสู่วัยกลางคนหลายๆคนก็จะเริ่มประหวั่นพรั่นพรึงกับรอยเหี่ยวย่นบนใบหน้าและความหย่อนยานของส่วนต่างๆในร่างกาย

เกร็ดความรู้เรื่องดวงตา
ผิวที่มีอาการแพ้ระคายเคือง บวมแดง และมีริ้วรอยที่เกิดขึ้นจาก "ธาตุไฟไม่สมดุล" สามารถเกิดขึ้นเช่นกันกับผิวละเอียดอ่อนบริเวณรอบดวงตา

พืช ผัก ผลไม้ ธัญพืช
นักวิทยาศาสตร์เมืองน้ำชาแนะให้ผู้ชายกินผักเอาไว้และเนื้อตัวจะไม่ค่อยมีโปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งเกี่ยวดองกับมะเร็งของต่อมลูกหมาก

หน่อไม้ฝรั่ง
หน่อไม้ฝรั่งที่ปลูกในเขตร้อนเช่นประเทศไทย สามารถเก็บได้ตลอดไม่มีการพักตัว แต่ควรให้หน่อไม้ฝรั่งมีการพักเพื่อให้มีอาหารสำรองพอเพียงสำหรับการเจริญของหน่อใหม่

อหิวาตกโรค
อหิวาตกโรค คือ โรคระบาดที่เกิดขึ้นเป็นครั้งคราวโดยอาการท้องร่วงนี้มีลักษณะอาการ อาเจียน ท้องเสีย ร่างกายจะขับน้ำออกมาเป็นจำนวนมาก

สมุนไพร
สมุนไพร(Medical Plant หรือ Herb) หมายถึงสิ่งที่เกิดตามธรรมชาติและมีความหมายต่อชีวิตมนุษย์โดยเฉพาะทางด้านสุขภาพ อันหมายถึงการส่งเสริมสุขภาพและการรักษาโรค

โรคเท้าช้าง (Filariasis)
พยาธิจะอาศัยอยู่ในระบบน้ำเหลืองของผู้ป่วย ทำให้ต่อมน้ำเหลืองและหลอดน้ำเหลืองอักเสบเป็น ๆ หาย ๆ หลอดน้ำเหลืองคดโค้ง พับหักงอ น้ำเหลืองไหลไม่สะดวก

การดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ
“ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ” ร่างกายของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 75% ของน้ำหนักตัว เราอาจจะอดอาหารได้เป็นเดือน ๆ แต่ร่างกายไม่สามารถขาดน้ำได้เกินกว่า 3 -7 วัน

ขมิ้นชัน สมุนไพรแห่งยุค
ขมิ้นชัน ถือเป็นพืชที่มีประโยชน์รอบตัว สมัยโบราณที่สาวไทยจะใช้ผงขมิ้นชันขัดผิว ประทินผิว เพื่อให้ผิวนวลผ่องเป็นยองใย

โรคอาหารเป็นพิษ
การเลือกรับประทานอาหารนับเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งในชีวิตประจำวันเนื่องจากมีแบคทีเรีย หรือสารพิษต่างๆ ที่อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำ อาหาร อากาศ

ส้ม ผลไม้มหัศจรรย์
ส้มเป็นผลไม้ที่ให้ความรู้สึกสดชื่น อิ่มอุดมสมบูรณ์ ดังที่ชาวจีนนิยมนำไปอวยพร กันในวันปีใหม่

วัยทอง (Menopause)
วัยทองหรือหมดประจำเดือนเป็นวัยหนึ่งของชีวิต ซึ่งเริ่มด้วย วัยทารก วัยเด็ก วัยรุ่น วัยกลางคน วัยทอง

สารอาหาร
หากร่างกายขาดสารอาหารโปรตีน ร่างกายจะไม่สามารถใช้สารอาหารตัวอื่นๆ เข้ามาทำหน้าที่ทดแทนได้

สารอาหารของผู้สูงอายุ
ผู้สูงอายุมักมีการใช้พลังงานน้อยลงอันเนื่องมาจาก ความเปลี่ยนแปลงของสภาพร่างกาย การเคลื่อนไหว การใช้พลังงานในการทำงาน

การนวดเพื่อสุขภาพ
การนวดไทย หมายความว่า การตรวจประเมิน การวินิจฉัย การบำบัด การป้องกันโรค การส่งเสริมสุขภาพ และการฟื้นฟูสุขภาพ ด้วยวิธีการกด การคลึง การบีบ การจับ การดัด การประคบ การอบ

แมคโคไบโอติกส์
แมคโคไบโอติกส์ เป็นศัพท์ที่ใช้ในภาษากรีกโบราณ หมายถึง การมีชีวิตที่ยืนยาว และสุขภาพสมบูรณ์ อันเนื่องมาจากการดำรงชีวิตที่สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมในยุคใหม่

สมุนไพรใกล้ตัว
สมุนไพรไทย ได้รับการยอมรับว่ามีสรรพคุณรักษาโรคได้มาแต่โบราณ และเป็นที่ยอมรับกันมากขึ้นในปัจจุบัน

ผลไม้
มะเฟือง มีรูปไข่ มีสันเป็นพูตามความยาว 3-5 เส้น เมื่อผ่าตามขวางจะเป็นรูปคล้ายดาว ผิวผลค่อนข้างเรียบเป็นมัน ผลอ่อนสีเขียว

ห่วงโซ่อาหาร
ในธรรมชาติ การดำรงชีวิตของสิ่งมีชีวิตต่างๆ มักมีความเกี่นวข้องกัน "การที่สิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งกินสิ่งมีชีวิตอีกชนิดหนึ่งเพื่อที่จะดำรงชีวิต"

การออกกำลังกาย
ธรรมชาติสร้างมนุษย์และสัตว์มาเพื่อให้มีการเคลื่อนไหวเป็นประจำถ้าทำการเคลื่อนไหวไม่เพียงพอจะเกิดความปั่นป่วนทำให้สุขภาพเสื่อมโทรมในที่สุดอาจจะเกิดโรค จนถึงกับเสียชีวิตได้

อาหารผู้ป่วยเบาหวาน
ควรดื่ม น้ำเปล่า น้ำชาไม่ใส่น้ำตาลถ้าดื่มกาแฟ ควรดื่มกาแฟดำ ไม่ควรใส่น้ำตาล นมข้นหวาน หรือครีมเทียม

การแพทย์ทางเลือก
กระแสความตื่นตัวเรื่อง Complementary Care หรือ Complementary Therapy หรือ การแสวงหาทางเลือกใหม่ ๆ สำหรับ วิถีการดำเนินชีวิต ในแนวทางที่สอดคล้องกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

สารเคมีในสมอง
การออกกำลังกายและทำกิจกรรมอื่นๆ หรือการวิ่ง จะทำให้สารนี้หลั่ง หรือการให้ทาน การช่วยเหลือผู้อื่น จะทำให้สารเคมีนี้หลั่งเช่นกัน

» ย้อนกลับ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย