ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

จะให้หรือไม่ให้รัฐธรรมนูญ

หน้า 2

           "กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ" โดยนาย ธีระยุทธ บุญมี อดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย เป็นตัวตั้งตัวตี เห็นควรที่จะขยายกลุ่มออกไปในหมู่ประชาชน จึงเริ่มการรณรงค์เรียกร้องรัฐธรรมนูญ โดยพิมพ์ใบปลิวเชิญชวนออกแจกจ่าย และยังได้พิมพ์หนังสือของกลุ่มออกขายอีกด้วย
                   เวลา 09.00 น. วันเสาร์ที่ 6 ตุลาคม กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ประมาณ 25 คน ได้นัดชุมนุมกันที่ลานอนุสาวรีย์ทหารอาสา ข้างสนามหลวงพร้อมกับโปสเตอร์จำนวนหนึ่ง มีข้อความเรียกร้องให้รัฐบาลคืนอำนาจให้แก่ประชาชน ด้วยการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ แต่โปสเตอร์บางแผ่น มีข้อความรุนแรงมาก ทางกลุ่มผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญจึงต้องสั่งเก็บในเวลาต่อมา....
                   จากนั้นกลู่มของนายธีระยุทธ บุญมี ได้ออกเดินแบกโปสเตอร์เข้าไปในบริเวณตลาดนัดสนามหลวง เพื่อแจกจ่ายใบปลิวที่ทาง "กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ" ทั้ง 100คน ได้ร่วมลงชื่อกันไว้ ซึ่งมีข้อความเรียกร้องให้ประชาชน ร่วมกันต่อสู้ทวงสิทธิ์เสรีภาพ และเปิดให้แสดงความคิดเห็นส่งไปยังกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ที่ตู้ ป.ณ. 0/175 กรุงเทพ ตอนหนึ่งในใบปลิวได้อ้างพระราชหัตถเลขา ของพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชปรารภไปยังคณะรัฐบาล ในการสละราชสมบัติว่า...
                     " ข้าพเจ้ามีความเต็มใจที่จะสละราชอำนาจอันเป็นของข้าพเจ้าอยู่แต่เดิมให้ราษฎรโดยทั่วไป แต่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมยกอำนาจทั้งหลายของข้าพเจ้าให้แก่ผู้ใดคณะใดโดยเฉพาะ เพื่อใช้อำนาจนั้นโดยสิทธิ์ขาดและโดยไม่ฟังเสียงอันแท้จริงของราษฎร์"
                      นอกจากใบปลิวแล้ว กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ที่นำพระราชหัตถเลขาดังกล่าวเป็นปก ซึ่งภายในยังมีบทสัมภาษณ์ ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช กับการเมืองไทยช่วงแห่งการปฎิวัติของ ส.ศิวรักษ์ จะให้หรือไม่ให้รัฐธรรมนูญ โดยเขียน ชีระวิทย์ ธารอธิปไตย โดย ประพันธุ์ศักดิ์ กมลเพชร และจดหมายของนักเรียนไทยในสหรัฐที่ร่วมลงชื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ 27 คน   กับบัตรลงประชามติเรียกร้องรัฐธรรมนูญ
                            การแจกใบปลิว หนังสือ และบัตรลงประชามติ ของกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ในตลาดนัดสนามหลวงได้รับความสนใจจากประชาชนโดยทั่วไป ตลอดเวลาได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบกว่า 20 นาย เฝ้าติดตามสังเกตการณ์ทุกระยะ พร้อมกับจ้างช่างภาพจากร้านถ่ายรูปมาถ่ายภาพทุกคนไว้เป็นหลักฐานด้วย
                          หลังจากแจกใบปลิวขอประชามติที่สนาสมหลวงแล้ว กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ได้ไปรวมกลุ่มวางแผนขั้นต่อไปที่ลานอนุสาวรีย์ และรอหนังสือซึ่งกำลังพิมพ์มาเพิ่มเติม และออกเดินแจกต่อแถวคลองหลอด ข้ามไปหน้ากรมประชาสัมพันธ์   และนัคพบกันที่หน้าธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางลำภู ก่อนจะออกเดินไปที่บริเวนสยามสแควร์จนถึงตลาดประตูน้ำ และถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ร่วมกับตำรวจนครบาลนำกังลังเข้าจับกุม โดยตำรวจนอกเครื่องแบบเข้าประกบเป็นรายตัว และล็อกจับพร้อมกัน จนเป็นเหตุให้กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญแตกฮือ มีหลายคนสะบัดหลุดจากการจับกุมได้และหลบหนีไป คงจับได้เพียง 11 คน คือ

1. นายธีระยุทธ บุญมี อดีตเลขานุการ ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษา แห่งประเทศไทย
2. นายบัณฑิต เฮงนิลรัตน์ นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
3. นายบุญส่ง ชโลธร   นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
4. นายวิสา คัญทัพ นักศึกษาคณะมานุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง
5. นายธัญญา ชุนชฎาธาร นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
6. นายปรีดี บุญซื่อ นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
7. นายทวี หมื่นนิกร อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
8. นายชัยวัฒน์ สุระวิชัย อดีตอาจารย์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
9. นายนพพร สุวรรณพานิช นักหนังสือพิมพ์ "มหาราษฎร์"
10. นายมนตรี จึงศิริอารักษ์ นักหนังสือพิมพ์สังคมศาสตร์ปริทัศน์
11. นายประพันธุ์ศักดิ์ กมลเพชร นักการเมือง
                      ทั้งหมดถูกจับกุมได้พร้อมด้วยแผ่นโปสเตอร์ ใบปลิวและหนังสือ จากนั้นได้ถูกนำตัวไปสอบสวน ที่กองบังคับการตำรวจสันติบาล โดยทางตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า มั่วสุมชักชวนให้มีการชุมนุมทางการเมือง โดย พล.ต.ต. ชัย สุวรรณศร ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 11 คน แยกย้ายกันไปค้นหาหลักฐานเพิ่มเติมที่บ้าน และนำตัวกลับมาเมื่อเวลา 10.00-20.00 น. ก่อนจะนำตัวไปสอบสวนต่อที่กองกำกับการ2
                         จากการนำตัวนายธีระยุทธ บุญมี ไปตรวจค้นที่พักที่แฟลตข้างวัดใหม่อมตรส โดยมีนักศึกษาจำนวนหนึ่งได้ไปยืนรออยู่ก่อนแล้ว ในการตรวจค้นที่ห้องพัก พบเอกสารหนังสือและใบปลิวจำนวนหนึ่ง นายธีระยุทธ ได้เปิดเผยกับไทยรัฐว่า ได้พิมพ์หนังสือไว้หมื่นเล่ม แต่พิมพ์เสร็จไม่ทัน ต้องทยอยเอาออกมาแจก และการถูกจับกุมครั้งนี้ไม่ตกใจ เพราะเคยทำมาแล้วหลายครั้ง จึงได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้แล้ว โดยทางตำรวจบอกว่าจะควบคุมตัวไว้สอลสวน 48 ชั่วโมง สำหรับผู้ต้องหาคนอื่นๆ ค้นได้เอกสารเป็นพวกหนังสือเก่าๆ เพียงเท่านั้น
                        ในตอนบ่ายวันเดียวกันนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เข้าตรวจค้น สำนักพิมพ์หนังสือมหาราษฎร์ ซอยวัฒนโยธิน พญาไท ซึ่งขณะนั้นคงมีนายปรีชา สามัคคีธรรม บรรณาธิการ กับเจ้าหน้าที่อยู่ไม่กี่คน โดยทางตำรวจได้แจ้งความประสงค์ในการตรวจค้นว่า เพื่อค้นหาเอกสารที่เข้าใจว่าหนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ฉบับนั้น ให้การสนับสนุนกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ นายปรีชาก็ให้ตรวจค้นได้ตามความประสงค์
                        ตำรวจได้ตรวจค้นอยู่เป็นเวลานานก็ไม่พบหลักฐานอื่นใด จึงได้ยึดหนังสือของมหาวิทยาลัย "โอมเศรษฐศาสตร์ 16 " ซึ่งได้รับแจกจากคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กับภาพโปสเตอร์นายทหารอากาศกับครอบครัวเอาไว้ แล้วบันทึกการตรวจค้นให้นายปรีชาเซ็นรับทราบ
                           จากนั้น พ.ต.อ. สนั่น ตู้จินดา ได้นำกำลังตำรวจไปตรวจค้นโรงพิมพ์ บริษัทบพิธ จำกัด ถนนราชบพิธ ยึดได้หนังสือพิมพ์ที่ยังไม่ได้เย็บเล่ม 1 คันรถ พร้อมทั้งควบคุมตัวนายยอดยิ่ง โสภณ ผู้จัดการ ผู้เป็นผู้พิมพ์โฆษณา ไปสอบสวน และปล่อยตัวในเวลาต่อมา โดยนายยอดยิ่ง เผยว่า ทางตำรวจจะเชิญตัวไปสอบสวนภายหลัง   เนื่องจากกำลังสอบสวนพวกที่ถูกจับเมื่อก่อนหน้านี้อยู่

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ไปที่ไหนดี แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ