ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

พล.ต.ต. สง่า กิตติขจร

หน้า 4

            สำหรับผู้ต้องหาทั้งหมดที่ตำรวจสันติบาลจับกุมและสอบสวนแล้วนั้น ได้นำตัวไปควบคุมไว้ที่ศูนย์ฝึกตำรวจนครบาลบางเขน โดยขังรวมกับผู้ต้องหาอื่น ในชั้นแรกทางตำรวจห้ามเยี่ยมห้ามประกัน เพราะถือว่าเป็นผู้ต้องหาคดีสำคัญ
                 ด้าน พล.ต.ต. สง่า กิตติขจร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงต่างประเทศ ซึ่งปรากฎชื่อร่วมอยู่ในกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญด้วยนั้น ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สือข่าวหนังสือพิมพ์ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม โดยชี้แจงว่าก่อนหน้าที่กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญจะถูกจับกุม 10 วันนั้น มีนิสิตนักศึกษาไปพบที่บ้านพัก แล้วนำสำเนาเอกสารเรียกร้องรัฐธรรมนูญให้ดู พิจารณาดูแล้วก็เห็นด้วยเพราะไม่มีถ้อยคำรุนแรงอะไร ทั้งยังได้แนะนำไปว่าถ้ายื่นให้รัฐบาลปฎิบัติตาม ควรกระทำแบบสันติวิธี แล้วรอคอยคำตอบ เมื่อเดินทางเข้ากรุงเทพฯได้ไม่กี่วัน ก็มีกลุ่มนิสิตนักศึกษาได้เข้าพบอีก แล้วให้เซ็นชื่อในสำเนาเรียกร้องรัฐธรรมนูญ แต่ตัวเองไม่ยอมเซ็น โดยกล่าวว่า การแยกตัวออกจากรัฐบาลชุดของ จอมพล ถนอม กิตติขจร นั้นเพราะความคิดเห็นไม่ตรงกัน และคิดอยู่เสมอว่าจะไม่ขอร้องอะไรจากคณะรัฐบาลอย่างเด็ดขาด จึงไม่ยอมเซ็นชื่อให้ไป พล.ต.ต.สง่า ยืนยันว่าที่ไม่ยอมเซ็นก็ด้วยเหตุผลดังกล่าวมาแล้วเท่านั้น มิใช่เกรงใจรัฐบาลแต่อย่างใด
                     พล.ต.ต. สง่า กิตติขจร ยังได้แสดงความคิดเห็นส่วนตัวอีกด้วยว่า ประเทศไทยควรจะมีรัฐธรรมนูญได้แล้ว ด้วยเหตุผล 2 ประการคือ ไม่มีเหตุผลใดๆที่จะยังมีรัฐธรรมนูญไม่ได้ประการหนึ่ง และประการหนึ่ง เนื่องจากประเทศไทยกำลังเผชิญกับปัญหาต่างประเทศหลายอย่าง ดังนั้นคนไทยทุกคนควรโอกาส ร่วมกันแสดงความคิดเห็นและพัฒนาชาติร่วมกัน ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นเพียงความเห็นของกลุ่มคนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งโดยลำพัง และยังเน้นอีกว่า การที่จะให้ได้มาซึ่งรัฐธรรมนูญนั้น ควรได้มาโดยสันติวิธี ไม่ใช่ได้มาด้วยการเสียเลือดเนื้อ
                   ต่อคำถามที่ว่า มีความเห็นอย่างไรกรณีที่นิสิตนักศึกษา กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญถูกจับกุม พล.ต.ต. สง่า ตอบว่า ถ้านิสิตนักศึกษาถูกจับกุมเพราะเพียงเรื่องเกี่ยวกับการยื่นคำร้องขอรัฐธรรมนูญก็รู้สึกว่า รัฐบาลได้กระทำการที่เสี่ยงมาก และว่าในเรื่องเกี่ยวกับรัฐธรรมนูญนี้ ไม่เพียงแต่นิสิตนักศึกษาเท่านั้นที่เรียกร้อง เพราะเมื่อระหว่างอยู่ที่ลำพูน ก็ได้มีพ่อค้า ประชาชน และบุคคลจากหลายอาชีพไปพบ และพูดคุยเรื่องรัฐธรรมนูญอยู่เสมอ ต่างมีความเห็นว่า ประเทศไทยควรจะมีรัฐธรรมนูญ เป็นหลักฐานในการปกครองประเทศเสียที
                  และจากกรณีที่ พ.อ. ณรงค์ กิตติขจร รองเลขาธิการ กตป. และผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ผู้เป็นหลานของท่านได้พูดกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ว่า ถ้าอาจารย์สนับสนุนนิสิตนักศึกษาให้เดินขบวนเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ตนจะเอาทหารที่กำลังรบอยู่ที่ภูหินร่องกล้ามาเดินขบวนบ้างนั้น พล.ต.ต. สง่า บอกว่าเป็นการพูดไม่ถูกต้อง ไม่สมควรกับเป็นผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบบ้านเมือง พ่อแม่ของทหารก็เป็นประชาชน เมื่อประชาชนต้องการรัฐธรรมนูญ ทหารจะไปขัดขวางความต้องการของประชาชนได้อย่างไร

                       วันที่ 8 ตุลาคม 2516 พล.ต.ต. ชัย สุวรรณศร ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล ได้ออกหมายจับ นายไขแสง สุกใส ไปทั่วประเทศ เพราะการครวจค้นที่สำนักงานทนายความ ธรรมรังสี ซึ่งนายไขแสงเป็นผู้อำนวยการอยู่นั้น ตำรวจได้อ้างว่าพบเอกสารหลักฐานที่ส่อว่า นายไขแสงมีส่วนเกี่ยวข้องและอยู่เบื้องหลังการเรียกร้องรัฐธรรมนูญครั้งนี้ โดยในตอนเช้าวันเดียวกันนั้นเอง พล.ต.ต. ชัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล ได้นำแผ่นโปสเตอร์ ใบปลิวและหนังสือขอประชามติเรียกร้องรัฐธรรมนูญ รวมทั้งหนังสือภาษาต่างประเทศที่ค้นได้จากที่พักของผู้ที่ถูกจับกุมบางคน ไปรายงานให้จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี จอมพลประภาส จารุเสถียร รองนายกรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย และรักษาการในตำแหน่งอธิบดีกรมตำรวจทราบ
                            พล.ต.ต. ชัย สุวรรณศร ผู้บังคับการตำรวจสันติบาล ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ว่า ขณะนี้ตำรวจจับผู้ต้องหาได้ 12 คน และกำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ นอกจากนั้นยังได้ส่งกำลังเจ้าหน้าที่สันติบาลไปสังเกตุการณ์ดูความเคลื่อนไหวของนิสิตนักศึกษาที่หมาวิทยาลัย ต่างๆด้วย และยังบอกด้วยอีกว่าเอกสารที่สันติบาลยึดได้และนำไปให้นายกรัฐมนตรีนั้น แสดงให้เห็นว่าพวกนักศึกษาที่ถูกจับกุมครั้งนี้ไม่ใช่นักศึกษาแล้ว แต่เป็นนักการเมือง เพราะถูกนักการเมืองล้างสมองเอาตัวไปเป็นเครื่องและหลอกใช้
                        ด้าน พล.ต.ท. ประจวบ สุนทรางกูร รองอธิบดีกรมตำรวจ ได้ออกมาแถลงในวันเดียวกันนั้นว่า การจับกุมนักศึกษา นักหนังสือพิมพ์ ตลอดจนนักการเมืองทั้ง 12 คนนั้น ไม่ใช่จับเฉพาะนักศึกษาอย่างเดียว แต่มีกลุ่มนักการเมืองบางคนเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย และไม่ได้จับกุมกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ หากแต่จับฐานมั่วสุมทางการเมืองเกินกว่า 5 คน และมีพฤติกรรมก่อให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง อันนำความไม่สงบมาสู่ประชาชนและชาติบ้านเมือง

                         ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการจับกุมใครเพิ่มอีกหรือไม่ รองอธิบดีกรมตำรวจ ตอบว่า ขณะนี้ยังไม่มี จะต้องรอผลการสอบสวนก่อนว่าพาดพิงถึงใครบ้างหรือไม่ แต่ก็ได้ออกหมายจับ นายไขแสงไปแล้ว และยังได้ขอให้นายไขแสง มามอบตัวแสดงความบรสุทธิ์
                        ที่กระทรวงมหาดไทย จอมพลประพาส จารุเสถียร ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวถึงในเรื่องนี้ว่า ได้ทราบจากนักศึกษาเองว่า มีบุคคลนัดหมายให้ไปพร้อมกันที่สนามหลวง ตอนเช้าวันเสาร์ เพื่อเดินขบวนเรียกร้องรัฐธรรมนูญ แต่นักศึกษาส่วนมากเห็นว่ายังไม่สมควร จึงมีนักศึกษาไปร่วมด้วยน้อย โดยในเช้าวันเสาร์เห็นว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยของนักศึกษา แต่พอสายๆกลับมีการรวมกลุ่มกันที่อนุสาวรีย์ทหารอาสา และมีแผ่นป้าย 12-13 ใบ แต่เห็นว่าชุมนุมกันเฉยๆ ไม่เป็นเรื่องเสียหายอะไร แต่ต่อมา ก็เริ่มแจกใบปลิวและถือแผ่นป้ายมีข้อความต่างๆ ทำให้เกิดความโกลาหล ประชาชนแตกตื่น ทั้งที่บริเวณสนามหลวงและบริเวณใกล้เคียง ทำให้การจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไประงับก็ไม่ยอมเลิก กลับขึ้นไปแจกใบปลิวกันถึงบนสถานีตำรวจ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้จับกุมตัว โดยมีทั้งนักศึกษา นักการเมือง ข้าราชการ และนักพูดที่ชุมนุมชนซึ่งแสดงว่าไม่ใช่นักศึกษา เมื่อได้จับกุมบุคคลเหล่านั้นไปสอบสวนและพาไปค้นที่บ้านพัก ก็ได้เอกสารอีกหลายชิ้นที่บ่งชัดว่า ไม่ใช่เรื่องการเรียกร้องรัฐธรรมนูญอย่างเดียว แต่มีกำหนดนัดวางแผนที่จะ ก่อให้เกิดความวุ่นวายทางการเมือง และในแผนนั้นยังได้ระบุสถานที่ไว้อีกหลายแห่งด้วยกัน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ไปตรวจค้นสถานที่ดังกล่าวที่ระบุไว้ และได้เอกสารอีกจำนวนมาก รวมทั้งเอกสารคอมมิวนิสต์ทั้งภาษาไทยและภาษาต่างประเทศด้วย นอกจากนั้ยังได้เอกสารบันทึกต่างๆไว้อีกจำนวนหนึ่ง ทั้งเอกสารที่บ่งบอกถึงงานที่ทำมาแล้วและที่กำลังจะทำต่อไป โดยเอกสารเหล่านั้นเป็นการยุยงให้ล้มล้างรัฐบาล อันเป็นความผิดแน่ชัด จึงได้ควบคุมตัวไว้สอบสวนต่อไป และยังหลบหนีอยู่อีกหลายคน แต่ทางเจ้าหน้าที่ได้ถ่ายรูปไว้หมดแล้ว และกำลังติดตามตัวอยู่
                      จอมพลประภาส ยังได้กล่าวอีกต่อไปว่า สำหรับผู้ที่มีชื่อพิมพ์อยู่ในใบปลิวทั้ง 100 คนนั้น ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องเสียหายแต่อย่างใด เพราะอาจจะมีการพิมพ์ชื่อใครก็ได้ลงไปโดยที่เจ้าตัวไม่รู้เรื่อง เช่น พล.ต.ต. สง่า กิตติขจร ก็ทราบว่าอยู่ที่ลำพูน นายถนัด คอมันต์ เวลานี้ก็อยู่ที่ต่างประเทศ ส่วนเรื่องการควบคุมตัวผู้ต้องหานั้นอาจจะควบคุมไว้นานเป็นพิเศษ เพราะว่ามีเอกสารมากและสลับซับซ้อน ส่วนการดำเนินคดีนั้นจะได้เสนอคณะรัฐมนตรีต่อไป เพราะไม่ใช่เรื่องธรรมดา
                     จอมพลประภาส กล่าวว่าตามความรู้สึกส่วนตัวนั้น เห็นว่าเป็นแผนการของกลุ่มคนที่คิดจะล้มล้างรัฐบาล แล้วชักชวนคนต่างสาขาอาชีพเข้าร่วมด้วย โดยผู้ถูกชักชวนไม่รู้ตัว คนหนุ่มสาวอาจจะหลงผิดไปได้อย่างรวดเร็ว และว่าเรื่องนี้มีการติดต่อเกี่ยวโยงไปถึงคนไทยที่อยู่นอกประเทศด้วย แต่มีส่วนน้อย สำหรับนักศึกษาเมื่อมีการสอบสวนแล้ว พบว่าไม่มีสวนพัวพันจะให้ประกันตัวออกไป เพราะเห็นใจบางคนกำลังติดสอบอยู่ และจะให้ทางเจ้าหน้าที่สอบสวนโดยเร็วที่สุด
                    จอมพลประภาส ยังได้ชี้แจงเกี่ยวกับเรื่องการเรียกร้องรัฐธรรมนูญต่อไปว่า จะเรียกร้องก็เรียกร้องไปแต่อย่าให้ผิดกฎหมาย และทุกครั้งที่เรียกร้องรัฐบาลก็พิจารณาทุกครั้ง บางที่ก็เรียกร้องเกินสมควรไป และเรื่องรัฐธรรมนูญนี้ก็ได้เคยชี้แจงมาแล้วหลายครั้งว่า การร่างต้องกระทำโดยรอบคอบ
                    ต่อข้อถามเรื่องศูนย์นิสิตนักศึกษาจะมีปฎิกิริยาตอบโต้เกี่ยวกับการจับกุมครั้งนี้นั้น จอมพลประภาส กล่าวว่าถ้าทางศูนย์เข้าใจเรื่องราวถูกต้องคงไม่มีอะไร เพราะเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการไปตามตัวบทกฎหมายทั้งสิ้น
                       จอมพลประภาส กล่าวอีกว่า รู้สึกเห็นใจที่เขาเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ให้มีรัฐสถา ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางเดียวกัน เสร็จภายในสามปีแน่ และนี่ก็เข้ามาปีครึ่งแล้ว ยังเหลือเวลาอีกปีกว่าๆ บ่นกันไปบ่นกันมาก็จะถึงสามปีจนได้ จอมพลประภาสยังได้กล่าวเสริมในช่วงท้ายอีกว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจค้นได้เอกสารในสำนักงาน ธรรมรังสี มากที่สุด ซึ่งผิดกฎหมายชัดๆ นอกจากนี้ยังพบเอกสารที่มีแผนจะแบ่งแยกทหารอาชีพกับทหารการเมืองออกจากกันเพื่อให้มีการขัดแย้งกันเอง กรรมกรก็เช่นกัน มีแผนจะให้กรรมกรแท้ๆ รวมกับกรรมกรบริหาร ซึ่งกรรมกรแท้ไม่สนใจการเมือง แสดงว่าไม่ใช่เรื่องของนักศึกษาเสียแล้ว เป็นการหลอกใช้นักศึกษาเสียมากกว่า

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ