ประวัติศาสตร์  ภูมิศาสตร์ บุคคลสำคัญ ประเทศและทวีป >>

คนเดือนตุลา 2516

>>> ประมวลภาพเหตุการณ์

ต้องการรัฐธรรมนูญ เป็นกบฎ

หน้า 7

            บรรดานักศึกษาที่ไปเฝ้ารอคอยจำนวนนับร้อย แสดงความไม่พอใจเมื่อตัวแทนเปิดเผยว่า การเยี่ยมครั้งนี้ เยี่ยมได้เฉพาะผู้ต้องหาที่เป็นนักศึกษาเท่านั้น ส่วนผู้ต้องหาที่เป็นพลเรือนและอาจารย์ห้ามเยี่ยมเด็ดขาด ตัวแทนผู้หนึ่งได้แสดงความวิตกว่า ในระยะนี้อยู่ในระหว่างการสอบ ผู้ต้องที่เป็นนักศึกษาจะนำตำราเรียนเข้าไปท่องในห้องขัง ก็ถูกยึดหนังสือเรียน โดยเฉพาะอาจารย์ทวี หมื่นนิกร มีปัญหามาก เพราะอาจารย์เป็นประธานการสอบปริญญาตรีของคณะเศรษฐศาสตร์ เมื่อถูกจับกุม นักศึกษาก็ระส่ำระสาย เพราะจนป่านนี้ยังไม่มีการกำหนดตารางสอบกันเลย
                     ตัวแทนทั้ง 5 คน กล่าวถึง นายธีระยุทธ บุญมีว่า ได้พูดถึงเพื่อนนักศึกษาและประชาชนว่า ขอให้ใจเย็นๆ ทำอะไรให่รอบคอบและสุขุม นายธีระยุทธ ยังได้ฝากปฎิเสธข่าวมาด้วยว่า การที่หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง อ้างว่าเขาให้สัมภาษณ์ว่า จะมีการเดินขบวน และวางแผนระยะที่สองนั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด เพพราะนับตั้งแต่เขาถูกควบคุมตัวยังไม่เคยพบผู้สื่อข่าวคนไหนเลย สรุปว่าผู้ต้องหาทุกคนมีสุขภาพแข็งแรงดี แต่ในความรู้สึกของผู้แทนทั้ง 5 คน เห็นว่าพวกเขาไม่ได้กระทำผิด ทำไมต้องควบคุมตัวไว้ เพราะเรื่องที่พวกเขาได้ทำไปนั้นไม่ใช่การยุยงให้เกิดความกระด้างกระเดื่อง เพียงแต่ชี้แจงข้อมูลให้ประชาชนได้รู้ถึงระบอบประชาธิปไตยเท่านั้น
                        กระแสข่าวจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เปิดเผยว่า เย็นวันเดียวกันนั้น คณาอาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ ได้รุดไปเยี่ยมนายทวี หมื่นนิกร อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ ซึ่งถูกจับกุมอยู่ในกลุ่มผู้เรียกร้องรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน ทางองค์กรนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็ได้มีการประชุมลับกันที่ตึกทำการขององค์กร เพื่อหาทางออกสำหรับกรณีที่เกิดขึ้น กับกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ
                        ที่สถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ องค์การนักศึกษาได้ยื่นหนังสือด่วนถึง นายกรัฐมนตรี จอมพลถนอม กิตติขจร ขอร้องให้ความเป็นธรรมต่อเพื่อนนักศึกษาและอาจารย์ ทั้ง 12 คน ที่ถูกจับกุม ลงวันที่ 8 ตุลาคม สรุปความว่า.....
                         ด้วยข้าพเจ้าคณะนักศึกษาสถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ จำนวนหนึ่งซึ่งมีลายเซ็นชื่อข้างล่างนี้ ทราบข่าวเรื่องการจับกุมนักศึกษาและอาจารย์ 12 คน ในข้อหากบฎภายในราชอาณาจักร คณะนักศึกษาสถาบันบัณฑิตพัฒนาบริหารศาสตร์ ใครขอร้องเรียนเพื่อให้ทางรัฐบาลได้พิจารณางดเว้นข้อกล่าวหาเสีย เพราะคณะนักศึกษาสถาบันบัณฑิตพัฒนาบรหารศาสตร์ มีความเชื่อโดยบริสุทธิ์ใจว่า คณะบุคคลดังกล่าวได้กระทำตามนโยบายของรัฐบาล ในอันที่จะช่วยกันส่งเสริมการปกครองในระบอบประชาธิปไตย ให้มั่งคงถาวรในประเทศไทยสืบไป  

                        หลังจากที่ทางตำรวจสันติบาลได้ออกหมายจับ นายไขแสง สุกใส สส. นครพนม ไปทั่วประเทศ และได้ส่งสายสืบออกหาตัวจ้าละหวั่น แต่ก็ไม่พบตัว จนในที่สุด นายไขแสง สุกใส ก็ได้แสดงความจำนงค์ขอเข้ามอบตัว โดยโทรศัพท์แจ้งไปยังสำนักงานส่งหนังสือพิมพ์ต่างๆ เมื่อเวลา 16.30 น. ของวันที่ 8 ตุลาคม นายไขแสงบอกว่าไม่ได้หลบหนีไปไหน พักอยู่ที่บ้านแถวคลองรังสิต ปทุมธานี และจะเข้ามอบตัวต่อตำรวจสันติบาล ในเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ตุลาคม พร้อมกับชี้แจงว่าตนไม่รู้เรื่องอะไรด้วยเลย กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

                         ที่ตึกสันติบาล กรมตำรวจ ปทุมวัน ในเช้าวันรุ่งขึ้น นายไขแสง ซึ่งถูกสันติบาลระบุว่า ยุยงกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ได้เข้ามอบตัวต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจสันติบาล เมื่อเวลา 10.00 น. โดยนายไขแสง สวมเสื้อลายตาหมากรุก มือถือแคนเข้ามามอบตัว กับ พล.ต.ต. ชัย สุวรรณศร ผู้บังคับการสันติบาล นายไขแสง กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ที่เขาเข้ามามอบตัวครั้งนี้ เพราะถือว่าตนเป็นผู้บริสุทธิ์ และยังได้กล่าวโต้ตอบคำสัมภาษณ์ของ จอมพลประภาส จารุเสถียร ที่ว่าตนได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศ และคิดจะรวบรวมกำลังยุแย่เพื่อล้มล้างรัฐบาลนั้น ไม่เป็นความจริง
                          อย่างไรก็ดี นายไขแสง สุกใส ยังได้ให้ความเห็นแก่ผู้สื่อข่าวอีกว่า ตนเห็นด้วยกับกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ที่ปรารถนาจะให้มีรัฐธรรมนูญโดยเร็ว
                   พล.ต.ต. ชัย สุวรรณศร ได้ให้สัมภาษณ์ขณะที่ นายไขแสง เข้ามอบตัวว่า สำหรับข้อหาที่ตั้งแก่นายไขแสงนั้น เป็นข้อหาเดียวกับกลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้แล้ว และจะทำการสอบสวนนายไขแสงวันนี้ โดยจะควบคุมตัวไว้ที่สันติบาล
                    ในการประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อตอนสายในวันเดียวกันนั้นเอง พล. ต.ต. ชัย สุวรรณศร ได้นำเอกสารต่างๆที่ยึดได้จากการตรวจค้น ไปเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรีด้วย

                   องค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เรียกประชุมด่วนคณะกรรมการองค์การนักศึกษาฯ ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อเวลา 18.00 น. โดยมีผู้แทนศูนย์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยเข้าร่วมสังเกตการณ์ด้วย ผลของการประชุมมีมติว่า ธรรมศาสตร์จะต่อต้านการกระทำของรัฐบาลอย่างสุดความสามารถ ประการแรกจะงดการสอบไล่ประจำภาคเรียนที่1 ไว้โดยไม่มีกำหนด เพื่อผนึกกำลังนักศึกษา และหาวิธีต่อต้านต่อไปโดยวิธีอื่นๆอีก
                    เมื่อการประชุมขั้นแรกเสร็จแล้ว คณะกรรมการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ก็ได้ จัดให้มีการประชุมเป็นการเฉพาะ เพื่อพิจารณาข้อเสนอให้ปฎิบัติการร่วมกันกับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผลการประชุมปรากฎว่า ทางศูนย์ฯไม่สามารถปฎิบัติอย่างที่ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ปฎิบัติได้ เนื่องจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์สอบใกล้จะเสร็จแล้ว ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ก็มีกฎอันเป็นอุปสรรคอยู่ จึงสรุปว่า ระยะนี้ทางศูนย์ฯจะยังไม่มีมติให้ปฎิบัติาการอย่างหนึ่งอย่างใดเป็นส่วนรวม
                เช้ามืดวันที่ 9 ตุลาคม นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้ออกปิดโปสเตอร์ทั่วมหาวิทยาลัย   เพื่อเรียกร้องให้งดการสอบ และให้นักศึกษาไปชุมนุนกันที่ลานโพธิ์ หน้าตึกศิลปศาสตร์ จากนั้นก็ระดมล่ามโซ่ตึกทุกคณะ และติดตั้งเครื่องขยายเสียงเป็นศูนย์กลางการอภิปาย เรียกร้องให้ต่อต้านรัฐบาล เมื่อนักศึกษาที่มาสอบเข้าตึกไม่ได้ ก็ไปรวมกันอยู่ที่ลานโพธิ์ตามคำเรียกร้อง จนเวลา 08.30 น. ได้มีนักศึกษาชักธงสีดำขึ้นสู่เสาบนยอดตึกโดม แต่คงค้างไว้เพียงครึ่งเสาเท่านั้น ดร. อดุลย์ วิเชียรเจริญ รองอธิการบดีฯ ต้องไปขอร้องให้นักศึกษาเองธงลง นักศึกษาก็ปฎิบัติตามโดยดี
               ส่วนนักศึกษาที่ชุมนุมกันอยู่ที่ลานโพธิ์ ได้ผลัดกันพูดโจมตีรัฐบาล โปสเตอร์แผ่นหนึ่งเขียนข้อความว่า " ต้องการรัฐธรรมนูญ เป็นกบฎหรือ?"   เรื่มมีนักศึกษาทยอยเข้ามาเรื่อยๆ จนเมื่อเวลา 10.00 น. มีนักศึกษามาชุมนุมกันประมาณเกือนพันคน ขณะเดียวกันก็มีตำรวจสันติบาลนอกเครื่องแบบมาเฝ้าสังเกตการณ์อยู่หลายคนเช่นกัน
               นักศึกษาที่ขึ้นพูดอภิปาย หลายคนประกาศว่า จะยืนหยัดต่อสู้เพื่อเพื่อนนักศึกษาที่ถูกจับ และจะประท้วงให้รัฐบาลปล่อยตัว นักศึกษาคนหนึ่งกล่าวว่า ในตอนบ่ายจะมีนิสิตนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยอื่นๆ มาร่วมด้วย นักศึกษาคนหนึ่งตะโกนขึ้นมาว่า "วันนี้เราไม่ใช้เรา แต่จะใช้ก้น" การโจมตีของนักศึกษาได้พูดถึงการค้าขาย "เอี่ยวลม" ของบรรดานายพล มีการแฉโพยว่า นายพลคนไหนมีหุ้น และค้าขายกับบริษัทกี่แห่ง

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

» ชาร์ลส์ ดาร์วิน
ผู้มีบทบาทนำให้เกิดการศึกษาค้นพบทฤษฎีวิวัฒนาการมากที่สุดดาร์วินเสนอควาามคิดเกี่ยวกับการคัดเลือกโดยธรรมชาติ

» สงครามโลกครั้งที่ 1
เป็นความขัดแย้งระดับโลกที่เกิดระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร และฝ่ายมหาอำนาจกลาง ซึ่งไม่เคยปรากฏสงครามขนาดใหญ่ที่มีทหารหรือสมรภูมิเกี่ยวข้องมากขนาดนี้มาก่อน

» ประวัติศาสตร์ชนชาติจีน
ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลก คือ 1,200 ล้านคน นั่นหมายความว่า ประชากรหนึ่งในห้าของโลกเป็นประชากรจีน

» ยอดมนุษย์
เรื่องราวและชีวิตของพวกเขา บางเรื่องเป็นตำนาน เป็นเรื่องเล่า เป็นความจริง บางคนไร้ตัวตนบางคนล้มเหลว บางคนเป็นต้นแบบ เป็นอาชญากร

» รพินทรนาถฐากูร
หยุดเสียเถิดการสาธยาย การขับขานและการนั่งนับลูกประคำอะไรเหล่านี้ ท่านบูชาผู้ใดกันในมุมสลัวลาง...และเปล่าเปลี่ยวของเทวลัยที่หับบานประตูหน้าต่างมิดชิดรอบด้าน

» สงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War)
สงครามระหว่างอิรัก กับ อิหร่าน หรือที่นิยมเรียกว่าสงครามอ่าวเปอร์เซีย (Persian Gulf War) นั้นได้เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน ค.ศ.1980 โดยมีสาเหตุมาจากความขัดแย้งอยู่หลายประการ

» แม่ไม้มวยไทย
การเล่นพื้นบ้านที่มีคุณลักษณะของการต่อสู้ป้องกันตัวด้วยการใช้อวัยวะในส่วนที่สามารถใช้ทำอันตรายคู่ต่อสู้ได้มาใช้งานอย่างชาญฉลาด และมีศิลปอย่างสูง

» ประวัติศาสตร์ศิลป์
วิวัฒนาการของประวัติศาสตร์ศิลป์และการออกแบบศิลปะเครื่องประดับตะวันตกตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ที่ค้นพบในแต่ละช่วงสมัย และส่วนใหญ่มีแรงบันดาลใจมาจากการรู้จักธรรมชาติ